Register
Page 112 of 118 FirstFirst ... 1262102110111112113114 ... LastLast
Results 1,111 to 1,120 of 1176
 1. #1111
  Biệt Thự cuocsi's Avatar
  Join Date
  Sep 2016
  Location
  Paris có gì lạ
  Posts
  923


  Có Những Mùa Hoa Cải...
  H
  ình sưu tầm

  Ngày nọ, nhân nói chuyện về Họa Sĩ và Thi Nhân cùng nét vẽ, thơ nhạc. Anh hỏi tôi nghĩ gì về NS Văn Cao và NS Trịnh Công Sơn? Vừa mới từ Việt Nam qua, tôi còn nhớ như in những buổi tối ở Huế dạo trên con đường nhỏ cong cong mang tên Trịnh Công Sơn, còn chưa quên con đường mới, đẹp đẽ ở một thành phố khác mà mỗi dịp ở đó, tôi không bỏ lỡ c
  ơ hội ghé quán cafe trên đường Văn Cao nhâm nhi cafe trong một ngày mưa phùn gió bấc, phiêu lãng cùng Thi Nhân qua làn khói cafe, không chút đắn đo, tôi trả lời:

  -Họ có chung một sở thích.

  Vẫn sự yên lặng như chờ thêm, tôi nói tiếp:

  -Hai vị đó cùng là Nhạc Sĩ có tài , cùng là Họa Sĩ, cùng yêu thơ và cùng gầy... trơ xương.

  Vẫn vẻ trầm ngâm cố hữu bên tách cà phê c
  ủa anh
  , ngoài trời mưa như rắc bụi, nhìn mưa bay, tôi nói thêm:

  -Hai vị đó có vẻ như cuộc sống khô khan khắc khổ, chắc do tu rượu mỗi ngày.

  Anh gật gù rồi hỏi:

  -Họ còn một điểm giống nhau, chưa thấy cô nói.

  -Điểm nào nữa, em kể hết rồi làm gì còn điểm nào?

  Cười hóm hỉnh, anh bảo:

  -Cả hai ông cùng
  thích chiêm ngưỡng vẻ đẹp của phụ nữ và biết... yêu .

  Nói xong anh cười vang, tôi "xí" trong đầu thật dài, rồi vuột miệng:

  -Xí... ông nào chả mê gái đẹp!

  Nói thì nói vậy chứ tôi không có ý mỉa mai chê cười mấy ông đâu. Tôi vẫn nể phục NS Văn Cao và mối tình của ông. Nhờ mối tình đẹp với người phụ nữ ấy mà có bài hát Đàn Chim Việt. Tôi thích ngón đàn ông độc đáo. Khi ngồi bên cây đàn Dương Cầm nh
  ư
  để giải khuây, ông có lối đàn khác người, ông đàn xả áp lực trong cuộc sống đầy ức chế mà ông cũng như giới Văn Nghệ Sĩ khác bị kẹt lại phía bên kia phi chịu. Tôi thấy ông dùng nguyên bàn tay đập xuống phím đàn chứ không chỉ dùng ngón tay mà thôi. Sau này đọc biết thêm về các NS tiết tháo như NS Hoàng Cầm (nhớ Lá Diêu Bông), Hữu Loan (nhớ Hoa Sim), tôi vẫn mong dịp nào đó viết ra cảm nghĩ của mình về những vị Nhạc Sĩ ấy.

  Tôi nhìn NS Trịnh Công Sơn như một "chàng nghệ sĩ" hào hoa có tài, với nhiều mối tình đã cho ông cảm hứng viết lên những ca kh
  úc hay. Những bất ngờ về những lá thư tình gửi cho một người con gái ông yêu
  được tiết lộ công khai khi ông không còn trong cõi đời này thì những thầm kín riêng tư của ông được (bị) phơibày gây xôn xao dư luận. Tôi không muốn đứng ở chỗ "quan toà" phán xét ông hay người nhà cuả ông, chỉ cười thầm trong lòng và tôi biết có những người khác nữa cũng đang cười thầm giống tôi.

  Âu cũng nhờ những mối tình đẹp, thầm kín hay công khai, dưới tàng cây Long Não hay dưới cơn mưa Thành Nội , khi ngắm những cánh Phượng bay bay đã cho ông phút cảm h
  ứng viết ra những ca khúc mà người ta thích ngâm nga từ thế hệ này đến thế hệ sau . Chỉ tiếc ông đã chọn cho mình một con đường, mà tôi nghĩ lúc còn sống ông cũng đã ân hận lắm.

  Cách đây không lâu, nhân nói đến Thi Nhân và Nghệ Sĩ, cụ Bùi Giáng được anh nhắc đến nhiều nhân cuộc hội ngộ với Nhà Thơ Ngô Văn Tạo. Anh nói, tối nay sẽ gặp Nhà Thơ tại nhà hàng xx, sẽ có món qùa cho tôi. Anh cho tôi biết trước quà là những tặng phẩm văn học, bởi anh biết xưa nay tôi không thích nhận quà của ai trong các dịp lễ, sinh nhật. Tôi hay đùa, ai muốn tặng gì cho tôi thì cứ đổi ra tiền rồi gửi vào quỹ từ thiện xx. Thế mà có những lần anh làm thật.

  Hôm nhận gói qùa anh gửi, mở ra là cuốn sách Bùi Giáng - Văn và Thơ, có chữ ký của nhà thơ Ngô Văn Tạo viết tặng tôi. Hân hoan lật những trang kế, một bài thơ in lẻ trên tờ giấy rời, thơ của Bùi Sim Sim được in trên tờ giấy, kẹp trong tập sách anh gửi qua:


  Tôi sực nhớ bài thơ Một Chiều Ngược Gió của Bùi Sim Sim mà có lần hai anh em đã bàn tới. Anh bảo tôi cảm họa bài thơ đó anh coi. Học trò trong nhóm của anh nhiều người đã cùng họa bài thơ ấy . Anh nói anh sẽ không gửi tôi đọc các bài họa và lời anh phê chuẩn, chắc anh sợ tôi bị ảnh hưởng bởi những bài họa của người khác, lười không để tâm hồn , cảm xúc vào bài thơ mà mượn vay của người khác, anh bảo sẽ gượng gịu chắp vá. Rứa mà cái vị lúa nguyên chất đất sét, ngây thơ vô (số) tội ấy mà lại kỳ, tôi hay nhờ cảm xúc diễn tả tâm trạng của của người nam hơn là nữ, mãi tới bây giờ, anh vẫn chưa được đọc bài cảm hoạ nào của tôi về bài thơ của Bùi Sim Sim mà tôi sẽ post dưới đây. Còn bài viết về cụ Bùi Giáng thì phải đợi một bài khác thôi. Phần cảm bút sáng nay tôi sẽ quay lại khung trời bên cánh đồng có hoa cải vàng bạt ngàn. (...bỏ *)

  MTN , HHNMT , VT
  Ngày tháng cũ 2014

  HXhuongkhuya  Ghi ch
  ú:Tui Khiêng từ nhà bên nớ cho "Bòn Ca"
  c
  ủa MTĐ đọc trong lúc chờ bà Phia tỉnh... giấc ... mộng ...đời nghen !?  Quote Originally Posted by HXhuongkhuya View Post

  Lần nào về thăm quê hương HX cũng bị jet lag hành vì giờ giấc đảo lộn, tối hôm qua vẫn thức tới gần 3 giờ sáng mới ngủ.Trong sở đang sát nhập departments nên bận rộn không vào đăng hình ảnh như đã hứa cùng một số anh chị bạn của HX. Khi có thời gian và tỉnh táo hơn HX sẽ vào MTĐ chia sẻ.


  @ Anh Cuốc: Các anh trò chuyện, vui đùa chia sẻ (khoe) sinh hoạt lành mạnh cùng hình ảnh đẹp như thế, ai nỡ lòng mời khéo ra cửa. *Cánh đồng hoa Cải vàng bạt ngàn ở trên làm nhớ lại kỷ niệm HX viết ... Có Những Mùa Hoa Cải. ( Phải viết là Có những mùa hoa ... Cãi mới đúng chánh tả nghen bà Phia) (Chú thích thêm của cuocsi lão nông)
  Last edited by cuocsi; 04-14-2019 at 11:08 PM. Reason: Viết thêm tên tác giả

 2. #1112
  Biệt Thự cuocsi's Avatar
  Join Date
  Sep 2016
  Location
  Paris có gì lạ
  Posts
  923  Hình từ Gallery-net.


  MỘT CHIỀU NGƯỢC GIÓ

  Em ngược đường, ngược nắng để yêu anh
  Ngược phố tan tầm, ngược chiều gió thổi
  Ngược lòng mình tìm về nông nổi
  Lãng du đi vô định cánh chim trời

  Em ngược thời gian, em ngược không gian
  Ngược đời thường bon chen tìm về mê đắm
  Ngược trái tim tự bao giờ chai lặng
  Em đánh thức nỗi buồn, em gợi khát khao xanh

  Mang bao điều em muốn nói cùng anh
  Chợt sững lại trước cây mùa trút lá
  Trái đất sẽ thế nào khi mầu xanh không còn nữa
  Và sẽ thế nào khi trong anh không em?

  Em trở về im lặng của đêm
  Chẳng còn nữa người đông và bụi đỏ
  Phố bỗng buồn tênh, bờ vai hút gió
  Riêng chiều nay - em biết, một mình em .

  Bùi Sim Sim


  Cô bạn Hoạ Sĩ dễ thương của tôi bên ruộng hoa cải nơi tôi đã đi qua

  Đọc lại bài thơ Một Chiều Ngược Gió của Bùi Sim Sim. Tôi không lý giải được, sao nhiều người lại thích, tôi nữa , cũng thấy thích. Một Chiều Nguợc Gió có chút tâm sự nằm góc này, chút nhớ nhung nằm chỗ kia. Rải rác là nỗi buồn, nỗi nhớ như đang tràn dâng... Bài thơ nằm im trong góc nhớ của tôi lâu rồi, thế nhưng chưa bao giờ tôi phải đắn đo ngồi nghĩ đến tâm sự Bùi Sim Sim khi viết ra bài thơ ấy, nỗi nhớ chất chồng chăng? Tôi chẳng bao gờ thử đặt tôi trong nỗi nhớ gặm nhấm của Sim làm gì. Bài thơ bình dị, nhưng cũng có sức lôi cuốn .Sim đã nói ra được nỗi nhớ vô hình về một bóng hình nào đó trong Sim.

  Không ủy mị, ướt sũng những bi lụy, không lê thê, màu mè, khiến người đọc cứ bị những ám ảnh bởi những điệp khúc rền rĩ, mà "bức tranh" vẫn chưa hoàn chỉnh. Có phải Sim Sim là Họa Sĩ, Sim vẽ nỗi nhớ vô hình của mình thành một bức tranh?

  Sáng hôm qua vào FB đọc tin nhắn, sẵn thấy mọi người đang xôn xao bàn luận Một Chiều Ngược Gió và hoạ bài thơ của Sim, Bùi Sim Sim , tôi gọi tắt cho gọn. Đọc vài bài thơ họa của các thành viên, rồi đọc lại bài thơ gốc của Sim. Vẫn thấy bức tranh Sim vẽ đẹp nhất. Chẳng biết lúc này có phải đang trào lưu họa thơ của Sim chăng hay trào lưu này đã cũ rồi, mà tôi it vào FB nên chẳng bắt kịp.

  Có Những Mùa Hoa Cải mới là điều tôi muốn viết khi tận mắt thấy ruộng hoa Cải vàng ươm trên một vùng nông thôn đất Bắc như thói quen của tôi, đi đến nơi nào, cảm được điều gì, tôi ưa viết xuống, thế nhưng đang viết thì có người cứ "lấp ló" bên ngoài, hỏi này hỏi nọ, tôi bị phân tâm nên Mùa Hoa Cải bay về trời ...


  Mang về cánh đồng hoa cải này để nhớ có lần đã dừng chân nơi cánh đồng bạt ngàn hoa Cải của một miền quê hiền hoà bên Âu Châu n
  ữa. Hành trang của Họa Sĩ chỉ có một giá vẽ, cây cọ lông và những ống sơn dầu. Người pha trộn sắc màu bằng đôi tay chai sạn tinh tế, một giỏ thức ăn gồm trái cây tươi, thức ăn nhe, chai rượu và cả hộp diêm (?). Họa Sĩ cắn cây cọ trên môi, bằng ánh mắt có chiều sâu hun hút, rồi vẽ. Tôi chú ý đến bàn tay rám nắng của người di chuyển trên giá vẽ. Những chấm phết người tô vẽ lên khung giấy trở thành những hình thể bất ngờ làm tôi nhớ đến bài Sắc Mầu của Trần Tiến ;

  Một đường cong cong, nối bao đường vòng
  Họa người dưng nhớ khuôn mặt bắt hình dong
  ...
  Rồi một đêm chơi vơi, làm sao vẽ bóng tối
  Làm sao vẽ cánh hoa đêm không màu.

  Bức tranh chưa hoàn chỉnh thì tôi phải đi, bỏ lại cánh đồng bạt ngàn hoa Cải với nhiều nuối tiếc vì biết sẽ không có dịp trở lại nơi ấy lần nữa. Chẳng biết phần còn lại của bức tranh đã hoàn tất chưa và Hoạ Sĩ nọ, ông vẽ thêm gì trên ấy? Một bàn tay đưa ra chắn gió, che mưa cho hoa Cải hay chỉ có bóng người liêu xiêu, nghiêng xiên thu dọn giá vẽ lúc xế chiều trên ruộng Hoa Cải vàng rung rinh trong gió chiều đang dần tắt nắng.

  Có Những Mùa Hoa Cải
  ... Đã mấy mùa, Cải sau nhà mọc chen rau. Những bông hoa Cải nhỏ li ti nở vàng một góc trong khu vườn yên tĩnh có tiếng chim lảnh lót vui tai, giọt nắng hè lung linh nhảy múa , trăng tưới ánh vàng trên vườn những đêm rằm. Cải vườn nhà không bạt ngàn như cánh đồng hoa Cải năm xưa, nhưng tôi vẫn thích ngắm những bông hoa vàng li ti rung nhẹ trong gió hạ. Những mùa hoa cải đã qua đi nhưng mùa hoa Cải tôi đi qua còn ở lại.

  HXhuongkhuya 2014

  Em chẳng còn ngược đường ngược nắng để yêu anh
  Ngược không gian ngươc luồng gió thổi
  Ngược đường thẳng song hành tìm nông nổi
  Rồi bay đi biền biệt cánh chim trời


  Lặng nhìn em đi chẳng thể nói một lời
  Mà chết đứng như linh hồn tượng đá
  Nhịp tim chung không còn lần vội vã
  Em để lại điệu ru buồn em đem mất khát khao xanh


  Còn rất nhiều điều em muốn nói cùng anh
  Nhưng em chọn sự lặng thinh nhìn hàng cây trút lá
  Hoa trong vườn anh sẽ héo nhanh trong ngày tháng hạ
  Bàn tay nào che nắng nếu không em


  Anh sẽ lui vào giữa thinh lặng của đêm
  Phố biển không đèn hoen cay làn bụi đỏ
  Vẫn dáng hao gầy bờ vai hút gió
  Ray rứt một đời vì đã để mất em

  HX cảm họa. (2014)

 3. #1113

  Bài viết nhẹ nhàng... Thanks, anh Cọp!

  Quote Originally Posted by Cuốc Sĩ
  Ghi chú: Tui Khiêng từ nhà bên nớ cho "Bòn Ca" (bà con) của MTĐ đọc trong lúc chờ bà Phia tỉnh... giấc ... mộng ...đời nghen!
  ............................. Một mai
  ............. tỉnh giấc mộng đời
  Sáo về Phố cũ hót lời hàn huyên
  Hiện giờ “jet lag” (nó) còn nguyên
  Thôi thì để Cuốc tự khiêng bài dìa... (đọc chơi)
  Bụi thời gian đã bạc màu
  .................. Nửa đời lữ thứ
  .............. tan vào hư không
  Đuốc nào nuôi ngọn lửa hồng
  Màu cờ nào phủ linh hồn cô đơn
  ……………………………………
  (Dedicated to my father) 4. #1114
  Biệt Thự HXhuongkhuya's Avatar
  Join Date
  Jan 2015
  Posts
  2,272
  Quote Originally Posted by Khoa1221 View Post
  Gửi Hương: Đời Đá Vàng.
  Here you go: https://picosong.com/wS2Sy/


  Khoa đã chuyển lời cám ơn của anh Xô tới ca sĩ.

  Chào các anh: Khoa, Cuốc, Vinh, cùng các anh chị ghé qua MTĐ.

  Anh Khoa cám ơn PV đã hát Đời Đá Vàng giùm HX nghe.

  Qua dầm dề mưa tuyết mới thương ngày nắng về... Bên H đang có tuyết.
  Có một lần mất mát mới thương người đơn độc... thì hiểu.

  Có một thời khóc than mới hiểu được đời đá vàng (?)
  Đời Đá Vàng là gì thì thật sự HX chưa hiểu, không lẽ mình chưa biết khóc than hay sao (?)

  Chúc các anh chị trong nhà MTĐ và Phố ngày thứ 2 vui tươi.

  HXhuongkhuya cám ơn các anh chị
  , các bạn ghé thăm .
 5. #1115
  Biệt Thự HXhuongkhuya's Avatar
  Join Date
  Jan 2015
  Posts
  2,272
  Quote Originally Posted by HaiViet


  Cám ơn anh Hải Việt vừa gửi cho HX một bài thơ đăng ở diễn đàn cũ (MTN, HNMT,VT). H đăng lại bài này cho Kim, có lần Kim nói Kim thích bài Vẽ.

  Cám ơn anh Cuốc đã chịu khó khiêng bài, đọc lại bài cũ mới thấy có những câu
  (vì gõ nhanh) HX không viết trọn ý của mình.

  Cám ơn anh Vinh ghé đọc. Giá như có người nhắc sửa câu chữ trong lúc HX gõ bài vào buổi sáng thì sẽ trọn ý H muốn viết.
  Last edited by HXhuongkhuya; 04-15-2019 at 08:57 AM. Reason: dấu typo

  HXhuongkhuya cám ơn các anh chị
  , các bạn ghé thăm .
 6. #1116
  Biệt Thự HXhuongkhuya's Avatar
  Join Date
  Jan 2015
  Posts
  2,272  Thật gần khi thời gian không còn là khoảng cách...
  Thật ngắn khi ngày vui chóng qua...
  Thật buồn khi điều mình không mong muốn đã xảy ra...
  Tôi chưa (không) đọc, không coi tin tức vụ cháy lớn xảy ra cho Vương Cung Thánh Đường, Cathedrale Notre-Dame de Paris hiện ra trong biển lửa anh chị gửi qua email cho nhóm chỉ vì tôi bỗng thấy sự mất mát quá lớn của nước Pháp lại thành sự mất mát của chính mình.

  Tiếc cho một di tích văn hoá lịch sử lâu đời của Kinh Đô Ánh Sáng, nơi mọi du khách khi đặt chân tới đất nước này đã ít nhất một lần ngồi du thuyền chiêm ngưỡng di sản văn hoá đồ sộ với số tuổi trên 800 năm
  . Nhà Thờ Đức Bà không chỉ là di sản văn hoá của nước Pháp, nhưng nó đã là di sản văn hoá của cả thế giới từ bao giờ. Gửi nhanh vài hàng tin nhắn trong email, tôi viết:

  -H chia buồn cùng anh chị và nước Pháp về vụ hoả hoạn.

  Lòng nặng nề bởi cảm giác BUỒN, TIẾC... cừ đè nặng... đè nặng... Rồi nín lặng đọc hàng chữ ngắn ngủi từ nước Pháp:

  -Vương Cung Thánh Đường đã có gần 1000 năm lịch sử kể từ ngày đặt viên đá đầu tiên.

  Nghe như tiếng thở dài, nghe như có chung cảm giác đau và đau, tiếc và tiếc.Tiếc một công trình vĩ đại mang gía trị lịch sử, tôi không dám viết thêm một chữ nào. Tới ngày hôm nay tôi vẫn không dám nhấn coi youtube cảnh Nhà Thờ Đức Bà ngùn ngụt trong biển lửa... HX xin chia buồn cùng các anh chị bạn, thành viên của Phố Đặc Trưng, xin chia buồn cùng cả nước Pháp về sự mất mát này.

  Hình trên net.

  Cám ơn anh Khoa gửi hình minh hoạ.
  Last edited by HXhuongkhuya; 04-18-2019 at 07:54 AM. Reason: sửa dấu chữ typo/Cám ơn

  HXhuongkhuya cám ơn các anh chị
  , các bạn ghé thăm .
 7. #1117

  Notre Dame de Paris  Chia buồn với anh Cuốc Sĩ, Ngọc Hân, cùng những ai đang sống ờ nước Pháp.
  Last edited by Khoa1221; 04-18-2019 at 09:16 AM.

 8. #1118
  Một Thoáng Paris

  Anh Khoa cho Hương mượn hình minh hoạ nè.

 9. #1119
  Biệt Thự cuocsi's Avatar
  Join Date
  Sep 2016
  Location
  Paris có gì lạ
  Posts
  923
  Chào chủ quán Hương Phia, chào Khoa và Xô.
  Cám ơn Hương Khuya, Khoa chia sẻ với cuocsi, bạn Ngọc Hân và nước Pháp về vụ hoả hoạn xảy ra tuần qua.


  Quote Originally Posted by Xô xuống giếng... View Post

  Bài viết nhẹ nhàng... Thanks, anh Cọp!


  ............................. Một mai
  ............. tỉnh giấc mộng đời
  Sáo về Phố cũ hót lời hàn huyên
  Hiện giờ “jet lag” (nó) còn nguyên
  Thôi thì để Cuốc tự khiêng bài dìa... (đọc chơi)

  Chì đơ lâu quá phải khiêng
  Vào ra ngắm cảnh cũng ghiền đó ông... Xô
  "Jet lag " sao bằng Jet Lee
  Vô chuồng Sáo chẳng thấy gì lại... khiêng ( tập 2 )  Quote Originally Posted by Hương Khuya
  Hà Giang:

  Hôm nay ngắm cảnh Hà Giang , thay vì Lai Châu nhé . Ở Lai Châu HX không có hình phong cảnh mà có hình đoàn người và đám đông thôi :
  Hình HT


  Cám ơn anh Nam cho vãn cảnh Chùa .Hương , ai đã tới nơi này khó quay lưng quên với ảnh anh Nam đưa vô . Có điều muốn vãn cảnh Chùa không nên đi vào các dịp lễ tết vì đông người quá . Nếu có hình suối Yến và những cây hoa Gạo mọc ven Suối Yến thì anh mang vào nhé , HX không có ảnh Suối Yến .
 10. #1120
  Biệt Thự
  Join Date
  Oct 2011
  Posts
  1,067
  Cám ơn anh Cuocsi, anh Khoa, anh Xô, Hương. Thật tiếc cho hai công trình của nước Pháp bị nạn năm nay, Khải Hoàn Môn và nhà thờ Đức Bà. Coi trực tiếp trận hỏa hoạn trên đài truyền hình mà xót xa, cũng may những di vật , tranh ảnh quý giá trong nhà thờ đã không bị cháy. Chỉ còn lại cung điện Versailles và tháp Eiffel là hai nơi còn lại chưa bị nạn.

 

 

Similar Threads

 1. Thấp Thoáng Hương Xưa...
  By HXhuongkhuya in forum Không Gian Riêng
  Replies: 87
  Last Post: 04-16-2019, 03:12 AM
 2. Một Thoáng
  By Thoa in forum Tùy Bút
  Replies: 1308
  Last Post: 03-15-2016, 11:19 PM
 3. Thoáng theo ngày tháng ...
  By LXD in forum Chuyện Linh Tinh
  Replies: 4
  Last Post: 01-24-2016, 01:16 PM
 4. Thoáng theo ngày tháng ...
  By LXD in forum Chúc mừng/Phân ưu/Cảm tạ
  Replies: 2
  Last Post: 01-24-2016, 03:08 AM
 5. Thoáng nhớ xưa
  By đoa hong tim in forum Lượm Lặt Khắp Nơi
  Replies: 0
  Last Post: 12-15-2011, 11:02 AM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
All times are GMT -7. The time now is 02:47 AM.
Powered by vBulletin® Version 4.2.5
Copyright © 2019 vBulletin Solutions Inc. All rights reserved.
Forum Modifications By Marco Mamdouh