Results 1,021 to 1,030 of 2409
Thread: Dulan vào bếp
-
09-14-2016, 04:51 AM #1021
Chào chị Dulan và cả nhà !
Chị Dulan ơi, hôm nay tình cờ vào thăm chị thấy chị post bánh canh và hoa lavender là 2 thứ bé thích nên bé nhanh chân bấm nút like đầu tiên liền nè.. hihi.. ( hic, bé phải gõ lại chữ nè, vì mới vô chào mà cho hình trái tim cái là bị mất hết chữ luôn.. hic hic... tại sao lại như thế nhỉ ?.. thế là từ nay bé không dám thả dê.. í lộn thả tim nữa nhé..hihihi ) .. Bé thích ăn bánh canh .. nói chung là món gì có nước là bé thích à ( bún riêu, hủ tíu, bún bò ..), có lẽ vì được ăn chung với rau sống.. gỏi cuốn , bánh xèo bé cũng thích... Cookie lavender nhìn đáng iu quá chị ơi.. Siroup lavender hay hay và cũng dễ quá ha chị ( mà nhìn chị ấy làm cái nào cũng thấy dễ và đơn giản, chứ còn vô tay mình thì biết thế nào.. hahaha ).. bi giờ bé mới biết là nếu mình thích hoa gì thì mình có thể bỏ vô và nấu để cho lên mùi như vậy đó.. chị Dulan tuyệt vời quá cho bé Yubi hun một cái để lấy hên nha..hihihi.. Thương chúc chị và cả Phố rùm luôn an vui ...Last edited by yubi; 09-14-2016 at 04:57 AM. Reason: sai chính tả
-
09-14-2016, 02:20 PM #1022
...
Cám ơn bé Yubi và ACE ghé bếp nhé!
À, bánh dễ thương, có phải vì màu tím dịu nhẹ lavender không hở bé Yubi, hôm nào học nhiều giờ 2 sóc đem theo ăn, mấy đứa nhỏ hay trao đổi, cuối cùng thì tụi nó mê bánh của Mẹ 2 sóc làm, suýt xoa khen vừa ngon vừa đẹp, thế là sau này dulan kêu đem nhiều nhiều đi, ...hihi...
Bé Yubi ơi, ông Nội của 2 sóc có hơn 30 cuốn encyclopedia, mỗi cuốn khoảng 1300 trang từ A - Z, hồi mới qua chị đọc thấy nhiều cách nấu món gì theo truyền thống hay công nghệ thực phẩm, và nhiều loại khác như nhuộm quần áo bằng quả cơm cháy (elderberry). v.v..., bây giờ thỉnh thoảng nhớ đâu làm đó, nhưng thường thì ít làm, mua của chợ cho tiện đó mà.
Si - rô hoa hồng tự nấu cũng thơm lắm, tuy nhiên khi muốn làm món ăn thì mình nên dùng loại hoa không xịt thuốc, tốt nhất là tự trồng. Nước hoa bưởi cũng thơm lắm ha! (Nói đến hoa bưởi nhớ các chị trong Phố mình cũng có trồng bưởi thấy ham ghê)
Đây là cây hoa kim ngân màu trắng hồng, năm ngoái dulan cũng hái làm si rô, nhiều hình chụp mà máy đầy quá nên có lúc xóa nhầm hình chưa post.
Sóc em & cây kim ngân hoa
Hoa kim ngân trắng hồng rất thơm
Bé Yubi thích ăn phở hả, đây là tô phở hôm trước dulan đãi khách, post đó mãi nói về nấm chanterelle nên up tới 18 hình, nhiều quá nên không post, với lại phở cũng post hoài, hihi... kỳ này nấu phở mà có cho thêm bắp bò.
Phở bò tái và bắp bò (dulan trồng rau thơm, lá thì nhỏ xíu mà có hoa tím dễ thương)
Bé Yubi nhắc bánh xèo làm dulan cũng nhớ lâu rồi chưa ăn, khách và 2 sóc thích dulan đổ bánh xèo vành thật rộng và giòn rụm, bé Yubi vào đây ăn ngắm tạm nha:
Bánh xèo, bánh khoái, bánh khọt, bánh xèo ngư phủ, bánh xèo thịt quay, bánh xèo chay, có cách làm nước chấm gan của bánh khoái người miền Trung nữa:
https://dtphorum.com/pr4/showthread....%BA%BFp/page92
...
Hôm nay 14 tháng 8 âm lịch, có món chay:
Xôi đậu phộng & nấm chanterelle, dầu hành, hành phi (chị hue huong ơi, em cũng giống chị, thích ăn xôi lắm, hihi...)
...
Mít non
Mít non kho đậu hũ
...
Món ngọt:
Nấu quả lê với đường, thêm hoa oải hương khô, nấu lửa thấp cho lê thấm đường, vắt thêm chanh
Khi ăn, rắc thêm hạt dẽ pistachio (sóc chị thích ăn món này với nước đá, lê mềm tan trong miệng, nước juice chua vị chanh, ngọt thơm mùi hoa oải hương)
Pear boied with lavender and pistachios
Lấy nước nấu lê có sẵn chanh và lavender này pha vodka ngon lắm (các huynh: Tiều Phu, Hoài Vọng, Ngọc Hân, Hải Việt, dấu lặng, N5, N6, ..., có thích uống cocktail không, ...hihi..., uống rượu mạnh hoài cháy cổ đó nha mấy huynh, nói vậy chứ rượu mà thêm chất đường là mau xỉn lắm ha!)
Vodka pear lavender lemonade
Vodka pear lavender cocktail & Pears boied lavender pistachios
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Xin mời các bạn xem Mục lục ở trang 1:
https://dtphorum.com/pr4/showthread....0o-b%E1%BA%BFp
...
...
Cám ơn anh Ngọc Hân, bé Yubi, ducmanh, và ACE ghé bếp nhé!
...
Hôm qua rằm tháng tám, có món chay:
Làm bánh funnel chanterelle với đậu đỏ, hành tây, gia vị rosemary & lavender
Funnel chanterelle pie & lavender sauce
Xin mời funnel chanterelle pie (nấm funnel hái nhiều ăn không kịp nên dulan đem sấy khô)
Xôi gấc cho ngày rằm tháng tám
...
Hôm nay cuối tuần có:
Miến lươn khô
Bánh cam
Công thức bột bánh cam:
200 gram bột nếp
150 ml nước ấm 37 độ C
1 dl đường
1,5 muỗng cafe bột baking powder (=7,5 ml bột baking powder)
...
Xin mời cả nhà cà phê cuối tuần nhé!
Coffee with caramel and whisky
Martini au lait
Espresso mint chocolate
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...Last edited by dulan; 03-02-2024 at 12:14 PM. Reason: ghép post
-
09-15-2016, 09:47 PM #1023
Hi hi hi..
Cám ơn chị đã cho bé Yubi ăn ngắm ... Nghe chị nói câu này bé " phái" ghê ...
thế là sau này dulan kêu đem nhiều nhiều đi, ...hihi...
chị rộng rãi ghê..hihihi... Món mít non kho đậu hũ bé thấy cũng hay ha, bé chưa ăn món này bao giờ, nhìn mít non cũng giống sa kê ha chị... Chị Dulan làm món nào bé cũng thấy mê cả, vào đây vừa được ngắm vậy chứ cũng tự học lỏm được đôi chút nha chị, hihi, dù chỉ là mấy cái nhỏ nhặt như là cách trình bày đơn giản nhưng đẹp mắt, hay là một vài cái mẹo vặt gì đó thôi, chứ học cả đời cũng không nổi..hihihi... Theo bé nghĩ thì những món ăn bình thường thì chỉ cần mình làm theo công thức và có đầy đủ nguyên vật liệu thì làm đi làm lại mình cũng sẽ làm được, nhưng làm bánh thì đòi hỏi mình cần phải có sự khéo léo, con mắt nghệ thuật.. nói chung là phải có tài thì mới làm ra được thành phẩm đẹp.. Cho nên hồi chị làm cái nhà thờ bánh quy bé rất khâm phục sự tỉ mỉ của chị .. Thật ra ở nhiều tiệm bánh mình cũng có thể thấy nhiều cái bánh đẹp hay là món ăn cũng vậy, nhưng đâu có ai dại gì mà chỉ cặn kẽ bí quyết hay cách làm đâu nè.. Cám ơn chị đã bỏ công sức ra ghi lại chị nhé.. Lâu lâu gặp chuyện gì bức xúc ở ngoài em vào thăm chị là thấy mát mắt và dịu đi chút chút liền hà..hihi.. Chúc chị luôn vui và có thật nhiều sức khỏe nha chị. Sóc em nay đã dong dỏng cao rồi chị nhỉ...
-
09-16-2016, 01:46 AM #1024
- Join Date
- Sep 2016
- Posts
- 11
có diễn đàn nào dạy nấu ăn cho người Việt tại nước ngoài không các bạn ơi, các món nước ngoài ấy
Ghé thăm kênh giới thiệu các món ăn của mình: https://www.youtube.com/channel/UCXo...eDtVPZfr8x5fUw
-
09-16-2016, 07:00 PM #1025
- Join Date
- Sep 2016
- Posts
- 42
Tôi đồng ý hoa Lavender rất đẹp và dễ thương với sắc tím. Bỏ vô bánh nếu biết làm đúng cách sẽ làm tăng mùi vị của nó và hấp dẫn khách hàng. Tôi còn nhớ một lần nào đó vào trang của cô Dulan mang công thức món Kim chi về làm thử. Kết quả rất tuyệt vời, ngon mà giá thành lại rẻ vì cải thảo dễ mua và không đắt. Trong khi bà hàng xóm làm Kim chi bán đắt queo mà ăn lại không ngon. Đúng là cô DuLan có bàn tay nữ công gia chánh trên cả tuyệt vời !
Last edited by dongdoichiase; 09-17-2016 at 04:26 AM.
-
09-18-2016, 08:58 AM #1026
...
Xin cám ơn chị Thụy Khanh, anh Tiều Phu, anh Hoài Vọng, anh Ngọc Hân, Chiều, Yubi, dongdoichiase, ..., và ACE ghé bếp nhé!
Cám ơn @ dongdoichiase nhé! Dulan thấy vui khi bạn nói làm kim chi từ công thức của dulan ăn thấy ngon!
...
Làm hoành thánh chiên
Còn dư chút nhân tôm thịt, vo viên cho vào nồi nước lèo sườn heo, nấu mì...
Mì hoành thánh chiên
...
Món ngọt:
Làm bánh
Butter buns
Một chút mẹo nhỏ khi làm bánh:
Khi làm bánh bông lan, nếu cần lót giấy vào khuôn cạnh vuông, bạn chịu khó bấm góc giấy lại để cạnh giấy được thẳng, khi nướng không bị giấy ngã vô bột làm bánh bị khuyết vào nhé!
...
Những chai rượu mới
Những chai rượu cũ
Dulan làm cơm rượu nếp than và nếp cái hoa vàng
...
Chậu rau răm bên khóm sen đá còn ít như vầy
Vì dulan đã cắt một ít, ngâm nước cho mọc rễ đem trồng vô chậu nhỏ, để trong nhà vì thời tiết bắt đầu lạnh rồi
Cây crabapple năm nay có được một ít trái chín (sẽ hái vào làm jam vì có đọc thấy Kim nói làm crabapple jam, cám ơn Kim nhiều nhé )
Cà chua bi đang bắt đầu chín vàng (nhớ cây cà chua của Chiều bên Góc hình)
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Last edited by dulan; 09-24-2016 at 05:56 AM.
-
09-18-2016, 05:15 PM #1027
- Join Date
- Sep 2016
- Posts
- 42
[QUOTE=dulan;187561]...
Xin cám ơn chị Thụy Khanh, anh Tiều Phu, anh Hoài Vọng, anh Ngọc Hân, Chiều, Yubi, dongdoichiase, ..., và ACE ghé bếp nhé!
Cám ơn @ dongdoichiase nhé! Dulan thấy vui khi bạn nói làm kim chi từ công thức của dulan ăn thấy ngon!
...
Làm hoành thánh chiên
Còn dư chút nhân tôm thịt, vo viên cho vào nồi nước lèo sườn heo, nấu mì...
Mì hoành thánh chiên
...
Món ngọt:
Làm bánh
Butter buns
Một chút mẹo nhỏ khi làm bánh:
Khi làm bánh bông lan, nếu cần lót giấy vào khuôn cạnh vuông, bạn chịu khó bấm góc giấy lại để cạnh giấy được thẳng, khi nướng không bị giấy ngã vô bột làm bánh bị khuyết vào nhé!
...
Những chai rượu mới
Những chai rượu cũ
Dulan làm cơm rượu nếp than và nếp cái hoa vàng
...
Chậu rau răm bên khóm sen đá còn ít như vầy
Vì dulan đã cắt một ít, ngâm nước cho mọc rễ đem trồng vô chậu nhỏ, để trong nhà vì thời tiết bắt đầu lạnh rồi
Cây crabapple năm nay có được một ít trái chín (sẽ hái vào làm jam vì có đọc thấy Kim nói làm crabapple jam, cám ơn Kim nhiều nhé )
Cà chua bi đang bắt đầu chín vàng (nhớ cây cà chua của Chiều bên Góc hình)
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Cảm ơn DuLan nhiều, đã cho thưởng thức bữa tiệc ngọt, mặn bằng cây nhà lá vườn. Chút mẹo nhỏ cũng đáng chú ý vì khi làm góc bánh hay bị méo và kẹt giấy. Thời tiết đang trở mùa, cái lạnh đã bắt đầu xuất hiện nên sẽ ít có dịp được thưởng thức màu xanh tự nhiên của cây cỏ trên miền đất giá lạnh này. Chúc Dulan khỏe, vui để còn cho độc giả thưởng thức những món ngon thú vị, tự bàn tay mình làm ra.
Chúc cả nhà có một tuần mới tươi trẻ và an bình.
DongdoichiaseLast edited by dongdoichiase; 09-20-2016 at 05:41 AM.
-
09-19-2016, 02:44 PM #1028
...
Xin cảm ơn chị Thụy Khanh, Chiều, Dạ Thảo, Nu, Yubi, Sông Thương, anh Tiều Phu, Hoài Vọng, anh Ngọc Hân, anh Hải Việt, dấu lặng, @dongdoichiase, ..., và ACE ghé bếp nhé!
Xin cám ơn bạn dongdoichiase khênh bài sang trang và những dòng cảm nhận cùng động viên, để dulan post tiếp những món ăn của mình.
Vâng, bên dulan thời tiết bắt đầu lạnh, những dây leo Ivy đang chuyển màu thu đỏ tím dễ thương
...
Có bạn hỏi thăm dulan làm cơm rượu bằng men nào mà thấy nhiều nước vậy, nên dulan post tấm hình này cho bạn xem.
Dulan làm cơm rượu trắng bằng nếp cái hoa vàng với công thức: 7,5 decilit (3 cup) với 2 viên men trong hình. Ngâm nếp 2 tiếng, nấu bằng nồi cơm điện bình thường, nấu xong để hơi nguội, men tán nhuyễn rắc lên, vo viên hoặc để hết vào thố. Cũng có khi dulan siêng thì lấy lá gói từng lúc một cặp cơm rượu cho đẹp để biếu.
Cơm rượu xôi vò làm bằng nếp cái hoa vàng
...
Hôm nay có món miền Bắc:
Món ốc chuối đậu hũ với: thịt ba chỉ, cà chua, mẻ, lá lốt tía tô, ăn với cơm hay với bún đều ngon (dulan có post nhiều lần rồi, hôm nay ăn nữa)
Cách làm mẻ ở trang 96 này
https://dtphorum.com/pr4/showthread....%BA%BFp/page96
...
Món ngọt cũng là của miền Bắc luôn nha!
Các bạn thân mến, dulan khênh trở lại món khoai môn lề phố nhân thịt ở trang 104 về, để post thêm món nhân đâu xanh (có người gọi là lệ phổ ha).
Món khoai môn lề phố của Hà Nội (một loại bánh rán có nhân mặn hay nhân ngọt)
Công thức:
Vỏ bánh:
250 gram khoai môn hấp tán nhuyễn
25 gram bột sắn dây
1 lòng đỏ trứng gà
chút xíu muối
Bột áo để chiên: 1 trứng, bột mì, bột chiên xù
Dulan làm nhân mặn với thịt bằm, hành tây xào với cà rốt bào, nấm mèo, hành ngò, chút dầu mè, muối tiêu...
Khoai môn hấp chín, tán nhuyễn, thêm bột sắn dây (đã nghiền và rây lại), chút muối, 1 lòng đỏ trứng gà, trộn đều. Chia thành từng viên đều nhau.
Trộn thịt bằm, cà rốt xào hành, nấm mèo, hành ngò, gia vị, trộn đều, chia thành từng viên đều nhau.
Ấn bột dẹp, cho nhân vào vo tròn lại, lăn thứ tự bột mì, trứng, bột xù. Chiên trong nồi ngập dầu, lửa trung bình. Khi bánh vừa chín vàng lợt, vớt hết ra rây, tăng lửa cao nhất, nhúng bánh trở lại nồi dầu cho bánh vàng đậm và giòn, vớt ra để ráo dầu. Ăn nóng với ketchup.
Dulan đang nắn bánh, sóc em hỏi sao gọi lề phố, dulan giải thích: thì họ bán ngoài lề đường, ai đi ngang nghe mùi chiên thơm quá nên tắp vô mua ăn, nghe vậy sóc em hiểu và chạy vô lấy xe đạp để kế bên, ý là đi xe đạp cũng tắp vô mua, hihi...
Khoai môn lề phố là món ăn đơn giản và rẻ tiền, nhưng thơm giòn, ngon ghiền luôn, nhất là những ngày mưa lạnh...
...
Với món ngọt kỳ này, dulan làm khác hơn bánh mặn một chút nha!
Chuẩn bị làm món khoai môn lệ phổ:
500 gram khoai môn nấu chín
50 gram bột sắn dây
3 lòng đỏ trứng
tí muối
Thính bánh mì
Nhân:
Đậu xanh sên đường (dulan làm với si rô oải hương)
Khoai môn luộc chín nghiền, rây bột sắn dây vào, thêm chút muối, thêm 3 lòng đỏ, trộn đều, cán mỏng cho viên đậu xanh vào, lăn qua thính bánh mì (lần này dulan không lăn qua bột mì, trứng gà, bột xù, mà chỉ lăn vào thính bánh mì thôi)
Chiên ngập dầu, lửa 2 phần ba (6/9).
Chút kinh nghiệm của dulan xin được chia sẻ với các bạn nhé!
Chiên vài phút khi thấy bánh vừa bắt đầu có lằn nứt thì chuẩn bị rây vớt ra. Lúc này bánh còn màu nhạt.
Khi chiên xong hết thì vặn lửa lên cao 9/9, cầm cả rây bánh nhúng vào dầu, kéo rây lên xuống vài lần cho bánh vàng đậm và giòn. (nếu bạn chỉ chiên một lần cho tới lúc bánh vàng theo ý muốn, có thể gặp trường hợp bánh bị nổ tung văng dầu nha!)
Cắt đôi xem, bánh ngọt bùi đậu xanh, vỏ bánh vừa giòn thơm vừa mềm dịu khoai môn, đầy ngập nhân đậu xanh
Xin mời bánh rán khoai môn lệ phổ giữa đêm thu lành lạnh nhé!
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Last edited by dulan; 10-06-2016 at 08:01 PM. Reason: thêm link bài cách làm mẻ
-
09-21-2016, 04:01 AM #1029
- Join Date
- Sep 2016
- Posts
- 42
[QUOTE=dongdoichiase;187682][QUOTE=dulan;187610]...
Xin cảm ơn chị Thụy Khanh, Chiều, Dạ Thảo, Nu, Yubi, Sông Thương, anh Tiều Phu, Hoài Vọng, anh Ngọc Hân, anh Hải Việt, dấu lặng, @dongdoichiase, ..., và ACE ghé bếp nhé!
Xin cám ơn bạn dongdoichiase khênh bài sang trang và những dòng cảm nhận cùng động viên, để dulan post tiếp những món ăn của mình.
Vâng, bên dulan thời tiết bắt đầu lạnh, những dây leo Ivy đang chuyển màu thu đỏ tím dễ thương
...
Có bạn hỏi thăm dulan làm cơm rượu bằng men nào mà thấy nhiều nước vậy, nên dulan post tấm hình này cho bạn xem.
Dulan làm cơm rượu trắng bằng nếp cái hoa vàng với công thức: 7,5 decilit (3 cup) với 2 viên men trong hình. Ngâm nếp 2 tiếng, nấu bằng nồi cơm điện bình thường, nấu xong để hơi nguội, men tán nhuyễn rắc lên, vo viên hoặc để hết vào thố. Cũng có khi dulan siêng thì lấy lá gói từng lúc một cặp cơm rượu cho đẹp để biếu.
Cơm rượu xôi vò làm bằng nếp cái hoa vàng
...
Hôm nay có món miền Bắc:
Món ốc chuối đậu hũ với: thịt ba chỉ, cà chua, mẻ, lá lốt tía tô, ăn với cơm hay với bún đều ngon (dulan có post nhiều lần rồi, hôm nay ăn nữa)
...
Món ngọt cũng là của miền Bắc luôn nha!
Các bạn thân mến, dulan khênh trở lại món khoai môn lề phố nhân thịt ở trang 104 về, để post thêm món nhân đâu xanh (có người gọi là lệ phổ ha).
Món khoai môn lề phố của Hà Nội (một loại bánh rán có nhân mặn hay nhân ngọt)
Công thức:
Vỏ bánh:
250 gram khoai môn hấp tán nhuyễn
25 gram bột sắn dây
1 lòng đỏ trứng gà
chút xíu muối
Bột áo để chiên: 1 trứng, bột mì, bột chiên xù
Dulan làm nhân mặn với thịt bằm, hành tây xào với cà rốt bào, nấm mèo, hành ngò, chút dầu mè, muối tiêu...
Khoai môn hấp chín, tán nhuyễn, thêm bột sắn dây (đã nghiền và rây lại), chút muối, 1 lòng đỏ trứng gà, trộn đều. Chia thành từng viên đều nhau.
Trộn thịt bằm, cà rốt xào hành, nấm mèo, hành ngò, gia vị, trộn đều, chia thành từng viên đều nhau.
Ấn bột dẹp, cho nhân vào vo tròn lại, lăn thứ tự bột mì, trứng, bột xù. Chiên trong nồi ngập dầu, lửa trung bình. Khi bánh vừa chín vàng lợt, vớt hết ra rây, tăng lửa cao nhất, nhúng bánh trở lại nồi dầu cho bánh vàng đậm và giòn, vớt ra để ráo dầu. Ăn nóng với ketchup.
Dulan đang nắn bánh, sóc em hỏi sao gọi lề phố, dulan giải thích: thì họ bán ngoài lề đường, ai đi ngang nghe mùi chiên thơm quá nên tắp vô mua ăn, nghe vậy sóc em hiểu và chạy vô lấy xe đạp để kế bên, ý là đi xe đạp cũng tắp vô mua, hihi...
Khoai môn lề phố là món ăn đơn giản và rẻ tiền, nhưng thơm giòn, ngon ghiền luôn, nhất là những ngày mưa lạnh...
...
Với món ngọt kỳ này, dulan làm khác hơn bánh mặn một chút nha!
Chuẩn bị làm món khoai môn lệ phổ:
500 gram khoai môn nấu chín
50 gram bột sắn dây
3 lòng đỏ trứng
tí muối
Thính bánh mì
Nhân:
Đậu xanh sên đường (dulan làm với si rô oải hương)
Khoai môn luộc chín nghiền, rây bột sắn dây vào, thêm chút muối, thêm 3 lòng đỏ, trộn đều, cán mỏng cho viên đậu xanh vào, lăn qua thính bánh mì (lần này dulan không lăn qua bột mì, trứng gà, bột xù, mà chỉ lăn vào thính bánh mì thôi)
Chiên ngập dầu, lửa 2 phần ba (6/9).
Chút kinh nghiệm của dulan xin được chia sẻ với các bạn nhé!
Chiên vài phút khi thấy bánh vừa bắt đầu có lằn nứt thì chuẩn bị rây vớt ra. Lúc này bánh còn màu nhạt.
Khi chiên xong hết thì vặn lửa lên cao 9/9, cầm cả rây bánh nhúng vào dầu, kéo rây lên xuống vài lần cho bánh vàng đậm và giòn. (nếu bạn chỉ chiên một lần cho tới lúc bánh vàng theo ý muốn, có thể gặp trường hợp bánh bị nổ tung văng dầu nha!)
Cắt đôi xem, bánh ngọt bùi đậu xanh, vỏ bánh vừa giòn thơm vừa mềm dịu khoai môn, đầy ngập nhân đậu xanh
Xin mời bánh rán khoai môn lệ phổ giữa đêm thu lành lạnh nhé!
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
TẢN MẠN ĐÔI ĐIỀU VỀ NẾP CÁI HOA VÀNG
Nhìn món xôi vò nếp cái hoa vàng của Dulan, tôi lại chợt nhớ đến cái hương vị đặc trưng của nó, vừa thơm vừa dẻo, vừa béo vừa bùi … dù ngồi cách xa bao nhiêu cũng có thể cảm nhận được. Cứ mỗi độ xuân về, tết đến, nồi bánh chưng xanh gói bằng nếp cái hoa vàng và mâm xôi thổi cũng bằng thứ nếp ấy, là niềm tự hào của nhiều gia đình người Việt thời bấy giờ! Nếp cái hoa vàng một sản phẩm tuyệt hảo của vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ, đặc biệt là của tỉnh Hải dương, Thái Bình và Hà đông cũ. Về nguyên tắc nếp cái hoa vàng có thể trồng 2 vụ, nhưng chỉ có gạo nếp trồng vụ mùa thì mới thơm ngon, quyến rũ, còn vụ chiêm chất lượng kém xa, chả có gì hấp dẫn…
Thêm nữa, không phải chân ruộng nào cũng có thể cấy nếp cái hoa vàng. Nó rất kén đất, chỉ thích hợp với những chân ruộng cao không phèn, không mặn, không sét quá … và có thể điều chỉnh lượng nước dễ dàng. Nếp cái hoa vàng chỉ cần nước khi mới cấy, cho đến hết thời ký lúa con gái.. Trổ đòng xong, ngậm sữa là phải tháo kiệt nước, để cây lúa hút được các chất dinh dưỡng từ đất một cách tự nhiên, đồng đều, ủ hương thơm mật ngọt cho hạt lúa mẩy đều, tròn lẳn. Khi mùa nếp chín, hạt, rễ, thân, lá đều tỏa ra mùi thơm dịu ngọt, khiến cho ai đi qua đồng ruộng cũng đều phải xao xuyến, xuýt xoa.
Hạt nếp có màu vàng sậm khi chín, phía đầu có một chiếc râu sắc (có lẽ từ đó mà có tên gọi khác là nếp râu). Xay xát xong, hạt nếp tròn mẩy, trắng như sữa, trông rất bắt mắt.
Đem ngâm kỹ rồi đồ lên ta có một thứ xôi trong như thạch, thơm và dẻo, hết sức lôi cuốn mọi người. Nồi xôi ấy, từ thời 13 tuổi đến nay, vẫn còn in đậm trong tôi với nỗi bồi hồi xúc động .
Rất tiếc, giống nếp cái hoa vàng quý báu đó đã bị mai một cùng với tháng năm và những phương thức canh tác mới, trọng năng suất và giảm thiểu thời gian thu hoạch. Vì thời gian quá ngắn, cây lúa không đủ thời gian để tích lũy dinh dưỡng nên giống lúa bây giờ không còn được thơm ngon như trước nữa …
Đã có những kế hoạch, dự án khôi phục lại giống nếp cái hoa vàng, thậm chí họ đã xây dựng thành một bộ phim dài 36 tập “Qua ngày Giông bão” để nói về đề tài này.
Và, trên tinh thần đó, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương được chọn là vùng quy hoạch khôi phục lại giống lúa nếp quý này vì trước đây nếp cái hoa vàng ở Kinh Môn tốt hơn các giống gạo nếp khác. Gạo nếp ở đây nấu lên hạt trong, ráo, mềm, không nát, đặc biệt khi chín xôi có mùi thơm nhẹ, dẻo, hạt bóng, rất hấp dẫn. Tuy nhiên do quá trình canh tác, đất đai biến đổi, kỹ thuật làm ruộng cũng không còn như cũ, nên hạt nếp làm ra bây giờ không còn thơm ngon như trước. Vào siêu thị, đứng cạnh những bao bì đẹp in rõ “nếp cái hoa vàng” mà ngửi mãi vẫn không thấy được cái mùi đặc trưng quyến rũ của nó thuở nào. Đồ xôi lên cũng chỉ ngai ngái hương vị, thậm chí còn thua vài loại nếp mới trồng trên đất nương ở các vùng cao bây giờ … Thực ra, cái gì cũng vậy, có thế, có thời … Nếp cái hoa vàng âu là cũng vậy, nó đã vang bóng một thời, và nay chỉ còn lại dư âm trong lớp người trung niên, những người đã từng khăn áo chỉnh tề đội mâm lên chùa với món xôi nếp cái hoa vàng thơm vang bay xa khắp chốn …
Cảm ơn các bạn và Dulan nhé, sẽ có dịp bàn về món Ốc nấu đậu phụ thơm ngon khi mùa đông giá lạnh mà được xì xụp với món khoái khẩu này …
dongdoichiase
Lại xin bàn một chút về món Ốc nấu chuối và đậu phụ (đậu hũ theo Dulan). Đây là một món ăn dân giã của miền đồng quê Bắc bộ, đặc biệt ở vùng Hải hậu Nam Định. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu rất quen thuộc như Ốc, Chuối, Đậu phụ dễ mua mà cũng không đắt. Hầu như các bà nội trợ đều có thể chế biến món ăn này, nhưng làm cho nó ngon lại là một nghệ thuật, mà không phải ai cũng làm được. Món ăn này có vị thơm ngon đặc trưng, rất hấp dẫn nhất là vào mùa se lạnh, ăn cùng với cơm hay bún như người ta thường nói là “hao cơm” lắm. Bí quyết ở đây là người chế biến phải biết chọn, xử lý ốc, chế biến ốc sao cho óc giòn, giai, nhai vào sần sật rất thú vị. Vị ngọt bùi của chuối vừa đủ chín mềm, không nát. Vị ngậy ngậy của thịt ba chỉ cháy hơi sém cạnh và đậu phụ rán vàng làm sẽ tăng thêm hương vị của món ăn này. Hỗn hợp gia vị với bàn tay nội trợ giỏi của những thứ như giấm bổng, mẻ, mắm tôm, nghệ, hành khô, lá lốt, tía tô , ớt cay … ướp tẩm đúng cách, pha đúng liều lượng, chiên xào đúng lửa … cũng sẽ tăng thêm hương vị của món ăn và khiến cho bao người trầm trồ khen ngợi. Thật là tuyệt vời khi trở lại thăm quê, giữa bộn bề công việc, chẳng yến tiệc linh đình … mà gia đình vẫn có một bữa liên hoan đậm chất quê, ấy là ăn bún với món Ốc nấu chuối đậu phụ thơm lừng trên từng cây số. Bố khen con, chồng khen vợ … còn các cháu cứ ríu rít đòi bà cho thêm bát nữa … Trái ngược hẳn khi ở trên phố phải dỗ con ăn bằng các trò chơi điện tử hoặc lông nhông dọc đường người đùa kẻ đút khiến trẻ lại càng "sợ ăn"…!
Đôi lời chia sẻ, chúc các bạn vui vẻ khi thưởng thức món ăn này .
DongdoichiaseLast edited by dongdoichiase; 09-21-2016 at 04:06 AM.
-
09-21-2016, 05:03 PM #1030
Chào Dulan cùng các anh chị em,
Chiều mang quả chanh vào dây tặng Dulan, nhìn trên bàn làm bánh thấy chai rượu Grand Marnier, Chiều còn chai này chưa uống cạn, loại này có vị ngọt dễ làm cho ta mau say, mà mỗi khi say thì lại bật khóc )O: . Chiều nay đi làm về sẽ chụp hình để cụng rượu cùng Dulan. Ngày an lạc cùng gia đình nhé.
Xin chào làm quen anh/chị dongdoichiase và cám ơn bài viết VỀ NẾP CÁI HOA VÀNG.Last edited by chieubuon_09; 09-21-2016 at 05:19 PM.