Results 681 to 690 of 2409
Thread: Dulan vào bếp
-
07-24-2015, 06:48 AM #681
Hổng biết Bí ngòi có họ hàng gì với Bí lù kg, chứ hỏi về bí lù thì Sầu biết vì cũng có chút it kinh nghiệm trong những mùa thi.
Đang en cum thì đọc thấy nấm SB. Thấy cái tên ghê ghê nên ... thôi đành ngồi uống nước xá xị cho căng bụng, coi như hôm nay mình ăn chay vậy.
Cuối từng rùi, thấy fẻ re !
-
07-24-2015, 07:23 AM #682
- Join Date
- Sep 2011
- Posts
- 862
-----------------
Chào Trang, Dulan và khách ghé Bếp nhà DL
Rau đó hình như giống lemon balm bên này. Nó thơm mùi sả và thanh như Dulan nói đó, nếu đặt tên Việt chắc chọn tên
Húng Sả như lời Dulan thì đúng là húng sả ( không thấy ở VN mình hay có mà mình không biết ?)
Còn loại hoa mà Dulan chụp, giống honey suckle ( kim ngân hoa ) lắm.
Thân mến và chúc vui
-
07-25-2015, 07:17 PM #683
...
Xin cám ơn các bạn ịn dấu và tất cả các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
Cám ơn sis HX ghé bếp, dulan hay viết nhầm, là bông dưa leo đó HX, hihi...
À, dulan thấy có người gọi mướp ở đây là bí ngòi đó sis HX!
...
Thấy sis Kim bên kia nói chuyện rau mồng tơi, mùa hè người VN trồng tại địa phương đó sis Kim, dulan làm bánh đổi rau ăn nè sis Kim ưi, như Kim nói nướng bánh mì tuần 3 lần, đúng là nướng bánh thì bếp thơm và ấm áp nhiều ha sis, hihi...
Nghe lá gai tươi thích quá sis Kim ơi, nói tới đây nhớ bà chị họ của dulan ở Lăng Cô (Huế) mỗi lần vô saigon thăm là đem bánh ít lá gai, chị làm ngon lắm, dulan nói sao bánh nhỏ xíu, chị nói thì bánh ít mà, hihi..., chị cho nhiều tiêu vô nhân đậu xanh, cay lắm nhưng ngon lắm lận.
...
Cám ơn sis Ngân Hà cho biết tên hoa Kim Ngân Hoa nhé!
Đúng rùi, hay là ở đây mình đặt là húng sả nghen sis Ngân Hà, hihi...
...
Ủa, N6 đó hả, lặn lâu ghê đó nha! Mà bên N6 có xá xị hả, hồi nhỏ dulan có uống nước xá xị đó N6, lâu quá quên mùi vị nó ra làm sao rùi.
(N6 xẹt vô là xẹt ra liền hà, bỏ nhà N6 đóng bụi bên kia đó nha)
-----
Làm thịt heo quay trước để làm món bánh xèo tôm thịt quay....
Ngoài tôm thịt thường làm, dulan cho thêm thịt quay vô, ăn thơm ngon lắm...
Chiên bánh xèo với tôm thịt quay
...
Ngâm tổ yến để nhặt cho sạch
Chưng tổ yến với đường phèn và táo tàu
...
Thân mến chúc cả nhà cuối tuần vui nhiều,
Dulan
...
Last edited by dulan; 07-25-2015 at 07:50 PM. Reason: viết thêm
-
07-25-2015, 10:06 PM #684
-Chào dulan, lần đầu tiên anh VT nghe nói bánh ít lá gai nhân đậu xanh cho nhiều tiêu cay. Chị họ của dulan làm bánh ít lá gai lại cho nhiều tiêu cay khác với bánh ít lá gai của người miền nam làm nhân ngọt bằng đậu xanh dừa bào, có khi còn cho cả mứt bí ăn sựt sựt ngon miệng.
-Nhìn ổ yến của dulan anh VT nhớ hồi anh còn bé bà nội bắt anh VT nhặt lông yến mờ mắt luôn. Ở VN bây giờ bán ổ yến đầy dãy. Yến bây giờ không có một cọng lông, anh nghi là yến...giả.Last edited by Vết Trầm; 07-26-2015 at 11:48 AM.
-
07-26-2015, 03:10 AM #685
- Join Date
- May 2013
- Posts
- 145
Chào chị NganHa1 và Dulan.
Lemon balm hay là mélisse (tiếng Phap) có màu xanh tươi và cạnh lá có khía tròn. Còn menth d'eau thì có màu xanh sậm hơn và cạnh lá có khía nhọn.
Theo hình của Dulan post thì Trang thấy nó là menth d'eau.
Hai loại rau thơm này có mùi hương tương tự nhau, nhưng khi ngửi lâu thì Citron balm có nhiều mùi chanh hơn.
Thân mến.
Trang.
Last edited by Trang; 07-26-2015 at 03:37 AM.
-
07-26-2015, 12:20 PM #686
...
Dulan khênh bài bánh xèo thịt quay hôm qua sang trang
Làm thịt heo quay trước để làm món bánh xèo tôm thịt quay....
Ngoài tôm thịt thường làm, dulan cho thêm thịt quay vô, ăn thơm ngon lắm...
Chiên bánh xèo với tôm thịt quay
-----------------------------------------
Xin chào cả nhà,
Cám ơn anh VT ghé thăm bếp nha!
Bà Nội của dulan ngày xưa cũng làm bánh ít lá gai nhân đậu xanh có nhiều tiêu nữa đó anh VT.
À, tổ yến nhặt sạch trắng bóc thì khó tin há anh VT!
Dulan thường hay mua tổ yến còn nguyên như vậy nè anh VT
...
Cám ơn sis Trang nhé!
Vâng lemon balm có mùi chanh, để dulan vào trang 65 khênh hình cây lemon balm đã trồng vào cho dễ thấy lá
Pha cocktail với Gin và Rhum
Dulan dọn cây lemon balm cho gọn, cây này trồng hồi hè 2014 nhưng vẫn tốt tươi đến bây giờ, thế là mình pha cho khách dùng làm món tráng miệng
5.
Đâm lấy chút nước lemon balm (loại ly này rất chắc dùng để pha cocktails, bạn đừng dùng ly thường mà giả sẽ bị bể nha), thêm mật ong đã hòa tan với nước nóng, thêm chanh, nước đá viên, + 4 cl Gin.
4.
Gin honey lemon balm và cam rhum mật ong
Còn đây là tô bún chuẩn bị ăn với canh cá hồi, dulan để mấy lá húng sả vô chụp để dễ thấy so với lá lemon balm
Dulan nấu canh cá hồi với cà chua, hành tây để ăn với bún
...
Hôm trước làm bánh xèo thấy nhiều vậy mà hết trơn, thật ra một cái bánh xèo dulan đổ chỉ có chút xíu bột, vành bánh mỏng hơn bánh tráng nữa, ở giữa có chút xíu, vì 2 bé thích bẻ vành bánh xèo mỏng giòn ăn không, hihi...
...
Hôm nay còn chút bột nướng tiếp bánh cookies hôm qua
Dulan ra hái hoa hồng vàng vô, nhưng sau cơn mưa nó rụng hết...
Xin mời sis Trang, sis Ngân Hà, sis HX, bé Yubi, anh Hoài Vọng, anh VT và các bạn thầm lặng ghé bếp cùng cả nhà ăn bánh uống cafe chúa nhật nhé
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
...
Các bạn thân mến, ở trang trước dulan có post món bánh meringue, đó là loại bánh chỉ làm hoàn toàn bằng tròng trắng với đường, không hề trộn bột vào, bắt rời từng nụ theo ý thích.
Hôm nay dulan xin giới thiệu món bánh có tương tự một chút là dùng tròng trắng, nhưng trong đó có thêm chút bột khoai tây.
...
Nữ nghệ sĩ múa ballet nổi tiếng Anna Pavlova người Nga (1881 - 1931) với những bước nhảy tuyệt vời đã đi vào lịch sử Ballet...
Tên của bà đã được đặt cho món bánh tráng miệng bắt nguồn từ Úc Đại Lợi, làm bằng lòng trắng trứng gà với thật ít bột khoai tây, món bánh nhẹ xốp được cộng thêm kem tươi trắng nõn, điểm vài sắc màu của trái quả để tôn thêm nét thanh tao mỏng manh uyển chuyển như "Pavlova" vậy.
Dulan làm bánh Pavlova với công thức:
6 lòng trắng trứng gà size M
3 dl đường
2 muỗng cafe bột khoai tây
1 muỗng cafe nước cốt chanh.
Kem tươi & vani sauce
Trái cây.
Cách làm:
Hộp trứng này ngộ ghê, trứng nào cũng 2 tròng đỏ hết, dulan mới đập có 5 trứng mà trong hộp có 10 tròng đỏ lận nè (thế là cuối cùng dulan phải thêm một tròng trắng nữa cho đủ lượng)
Đánh lòng trắng trứng, vừa đánh vừa cho từ từ 1,5 dl đường vào, đánh cho thật nổi
Trộn 1,5 dl đường còn lại với 2 muỗng cafe bột khoai tây cho đều rồi cho từ từ vào thố tròng trắng, tiếp tục đánh cho thật nổi.
Thêm 1 muỗng cafe chanh vào, đánh tiếp cho hỗn hợp tròng trắng thật cứng
Cho tròng trắng lên giấy nướng theo dạng tròn, giữa hơi thấp hơn, như ổ chim.
Đem nướng nhiệt độ 125C khoảng 90 phút. (để ở tầng dưới của lò nướng)
Nhân cream tùy ý bạn, nhưng thường thì người ta hay dùng kem tươi trộn với vani sauce cho thơm. Với công thức này thì bạn dùng khoảng 2 decilit kem tươi & 2 dl vani sauce
Bắt kem vào giữa
Thêm trái quả như currant, gooseberries, strawberries, raspberries...
Dulan hái trái trong sân nhà để làm bánh
Pavlova cake
...
Thân mến chúc các bạn làm thành công món bánh Pavlova nhé!
Dulan
...
Last edited by dulan; 10-28-2023 at 11:42 AM. Reason: ghép post
-
07-28-2015, 10:09 PM #687
...
Cám ơn bé Yubi, sis HX và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
Chiên chả giò (làm vừa ăn vì hai sóc không thích cuốn rau chấm nước mắm)
Bông tỏi xào với sò điệp và tôm
Canh khổ qua hầm (tráng miệng bánh khoai mì nướng)
Hôm qua xay sinh tố dâu mang tặng sis Trang, nay dulan khênh về đây để dành, hihi...
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
------------
...
Cám ơn bé Yubi và các bạn thầm lặng ghé bếp nha!
Mưa lành lạnh nên mở lò sauna, ăn dưới đất nè bé Yubi ơi!
Mua quả pepino, khế, apricot
Quả pepino có nguồn gốc từ Peru - Nam Mỹ...
Pepino có hình tim và sọc màu tím dễ thương, cắt ra, bên trong có hạt rất mềm, nước nhiều, không chua không ngọt, ăn thấy nhạt, không ngon như thanh long quê mình sis HX ơi! (hôm nào dulan soạn album cũ tìm hình khoe với sis HX, chuyện Mẹ của dulan trồng thanh long đỏ trên sân thượng cho mát, cho hàng xóm ai cũng khen thanh long ngon ngọt hơn của chợ bán, và gọi nhà của dulan là nhà có tóc xanh, vì lá thanh long rũ xuống coi ngộ lắm, hihi...)
...
Hôm nay khỏe quá, nướng khoai tây trên lò sauna, tính cho 2 sóc ăn với bơ và thì là, chụp 1 tấm để thấy dulan làm biếng nấu thức ăn cho hôm nay
Tưởng cho 2 sóc ăn khô khan vậy thì tráng miệng trái cây cũng được, ai dè 2 bé đòi ăn với sốt hành lá.
Lấy khế và quả mơ trang trí thay dưa leo cà chua, khế vừa có vị chua, vừa có vị ngọt, tươi giòn ngon lắm...
Hai sóc ăn khoai rosamuda nướng với sốt hành nói ngon, vậy là cũng xong bữa ăn tối
...
Hôm kia nấu chè bắp, hôm nay ăn tiếp cho hết (cười trừ)
...
Ủa, sao trên kia thấy cái mâm đựng trái cây xưa quá vậy, thì cái mâm hùi đó của ông Nội 2 sóc mà.
Bà Nội kể lại lúc mới đem về nó có 2 sợi dây ruband vải ca rô trắng đỏ (giống như trên chiếc vớ của ông Johnnie Walker trong hình) buộc nơ treo lên tường chưng cho đẹp, nhưng bà Nội cứ lấy làm mâm nên bị trầy...
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
...
Xin cám ơn bé Yubi, sis HX và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Lấy hành làm bình hoa...
Xúc xích kẹp phô mai nướng và súp rau dền tây nấu phô mai tươi ăn với trứng luộc
Hai sóc ăn kem chanh dây và xoài (có thiên nga nữa nè bé Yubi, hihi...)
Dulan ăn bánh khoai mì tiếp (cười trừ..., dulan loay hoay cất hộp kem vô tủ đá, sóc em để thêm bình hoa bé tí tẹo vô cho sóc chị chụp, chà, sóc chị chụp hình này đẹp heng)
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
Last edited by dulan; 10-29-2023 at 03:49 PM. Reason: ghép post
-
08-02-2015, 03:54 PM #688
...
Cám ơn sis Ngân Hà và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Trời mưa ăn nướng trong nhà
---
Hôm sau còn dư mướp và nấm thì làm pasta chay
Lấy cà và mướp trang trí.
Pasta chay
Tráng miệng bánh bò hấp
---
Lấy cốm oat nấu cháo cho sóc ăn với bơ
Lười nấu bếp, kêu sóc chị đi chợ...
Sóc chị mua sushi vì bé thích món này
Thấy món Nhật, nhớ bộ tách Nhật của bà Nội cho
Bà Nội mua lâu lắm, mà chẳng bao giờ thắp, đèn dầu của Nhật còn mới nguyên
Sóc chị mua cá viên salmon cho sóc em
Luộc khoai, làm sauce, cho sóc em ăn với cá viên salmon
Hôm trước mua cải xay ra bỏ vô làm mì màu xanh, còn lại dulan xào cải ăn trừ cơm, hihi...
Dulan ăn tiếp bánh bò hấp, 2 sóc ăn kem raspberry tráng miệng
...
Vậy là cũng hết mấy ngày cuối tuần,
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
---
...
Cám ơn N6, anh Hoài Vọng, anh Mai Đằng, Yubi, Kim, chị Ngô Đồng, chị Lan Huệ, Áo Vàng, HX, Trang, Ngân Hà, ... và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
Hôm nay thấy anh Mai Đằng thấp thoáng trong bếp..., dulan sẽ post thức ăn chay sau nha anh Mai Đằng, dulan có đi rừng hái nấm chanterelle, năm nay được mùa nấm vàng tươi thơm ngon lắm...
...
Ủa, ủa, có thêm N6 và Lính Đại Ca ghé cùng lúc ha, vậy để dulan đem bánh mì vô, thêm chai rượu Amaretto Disaronno của Ý luôn nè mấy huynh (chà, nhớ bánh mì Quán Hẹn ha Lính Đại Ca, ngồi gặm bánh mì và đếm bước cho người ta trật guốc đó nha!)
Ăn bánh mì ciabatta kiểu Ý Đại Lợi (lấy tomato, mozzarella cheese, bacilico làm cờ Ý)
...
Đậu hủ chiên, áp chảo tôm & sò điệp, phi tỏi,...
Có món salad tofu, tôm sò điệp
Làm cơm cho 2 sóc, nhớ chị Huệ Hương có chiên lạp xưởng kiểu dulan, nên chụp hình này
Cho lạp xưởng và nước lạnh vào chảo, nước sôi sẽ làm cho lạp xưởng mềm từ từ
Nước cạn, hạ lửa xuống trung bình, trở liên tục cho lạp xưởng vàng đều.
Chiên kiểu này lạp xưởng mềm ngon, không khô khan, không cần dùng thêm dầu vì mở trong lạp xưởng rất nhiều
Cơm mới nấu nên không chiên cơm, chỉ chiên trứng, cắt lạp xưởng lát mỏng, xào chút đậu và bắp với hành tím thái lựu.
Có dĩa cơm trứng lạp xưởng & đậu, thêm vài cọng ngò gai, 2 sóc thấy lạ miệng, thơm ngon
...
Sóc em hái raspberries
Raspberries có nhiều hạt, dulan làm sinh tố phải lọc hạt cho dễ uống
Sinh tố raspberry
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
Last edited by dulan; 10-29-2023 at 03:52 PM. Reason: ghép post
-
08-03-2015, 12:22 PM #689
-
08-11-2015, 08:08 PM #690
- Join Date
- Sep 2011
- Posts
- 4,669