Results 741 to 750 of 2409
Thread: Dulan vào bếp
-
10-09-2015, 12:19 PM #741
-
10-09-2015, 01:12 PM #742
...
...
HX ơi, dulan đi làm về là nhớ ngay chén chè hôm qua ăn chưa đã thèm, nên múc chè định ăn, mở ipad ra thấy HX viết, thế là dulan cắt viên chè trôi nước nếp than, chụp 1 tấm mời HX nè, chẹp chẹp đi, rùi mơi mốt nấu nha! HX từng nói trong nhà có người thích món đậu, vậy thì đừng lo chè trôi nước nếp than nhân đậu xanh bị ế ha, nhất là mùi gừng thơm, mùa thu trời lạnh ăn chè có gừng ấm bụng thích lắm, ngay cả khi HX bắt nồi nước đường để lửa thấp trong khi ngồi vo từng viên chè, mùi gừng lan tỏa trong bếp, thơm dễ chịu lắm... HX có biết là sóc chị thường uống nước lạnh, vậy mà dulan bày ra cách pha thêm vài muỗng nước chè có mùi gừng vô quậy đều, sóc chị thích quá luôn, hihi...
À, hình dĩa chè có viên trôi nước màu đen là vầy: nồi nước đường gừng đã nguội, khi dulan vo xong nhân và bột như trong mâm mà HX thấy, sau đó dulan chỉ vo trước một viên trôi nước có nhân rồi luộc để ăn thử xem sao, nên khi luộc vừa xong, dulan cho ngay vào nồi nước đường, chứ không cho viên trôi nước vào thau nước lạnh, như từ trước nay mọi người đều có thói quen, là hể luộc cái gì có bột như luộc mì, luộc bún..., đều trút ra rổ rồi xả nước lạnh cho mất mùi bột đó mà.
Dulan cũng có để ý là viên chè và viên hình chú "mickey mouse" trong dĩa có màu đen tuyền và bóng rất đẹp.
Nhưng khi luộc 22 viên trôi nước kia xong thì dulan cho vào thau nước lạnh không đường, kết quả là 22 viên này còn màu tím.
Vậy mình có kinh nghiệm: hể luộc trôi nước nếp than xong, vớt từ nồi nước đang luộc ra cho ngay vào nồi nước đường lạnh, thì viên chè sẽ có màu đen tuyền, còn nếu thả vào thau nước lạnh không đường thì viên chè có màu tím.
HX, bà chủ tiệm nói kỳ rồi có 5 kg đậu bắp bị hư, bà chụp hình gửi cho công ty rau xuất khẩu rồi.
Bây giờ bà nhập của công ty khác, rau quả gì cũng tươi đẹp nhìn thích lắm.
À, HX có để ý trên gói rau nhút có ghi tiếng Thụy Điển là Vatten Mimosa hong? Vatten nghĩa là nước (water), còn Mimosa là nhỏ Vàng Anh đó, quớ Vàng Anh Mimosa ơi!
------------
Dulan mua dọc mùng tươi ngon lắm (bạc hà), lên net thấy dạy nấu bún dọc mùng, nên ghé chợ mua giò heo về học nấu.
Nấu nước lèo bằng sườn heo, hầm giò heo, nấm đông cô, làm mộc thả vô, mộc chín vớt ra (sao 3 ngày nay nấu sườn hoài vậy, thì mua sườn nấu nồi nước lèo, một ít nấu canh khoai môn, một ít nấu canh chua rau nhút, còn lại nấu tiếp bún dọc mùng cho dứt điểm mà, hihi...)
Dọc mùng cắt lát, bóp muối...
Nước lèo sườn, nấm đông cô..., trước khi ăn dulan thả dọc mùng vô cho ấm rồi chan lên tô bún.
Xin mời chị Ngô Đồng, HX, Angie, N5, N6, và cả nhà món bún dọc mùng
Tráng miệng món bòn bon (mấy người này hỏng biết sao viết như vậy, chứ theo dulan biết thì bòn bon có nhiều tên, một trong những tên đó là LONGKONG mà...)
Xin mời cả nhà quả bòn bon
Bòn bon ngon ngọt, (2 sóc rất thích ăn, nhưng dulan phải lột vỏ, tay dính mủ bòn bon, mình cực nhưng con thích ăn phải chìu chứ biết sao giờ...)
...
Ủa sao thấy nhiều thứ tím tím vậy, chè tím, nến tím, màn tím, ...thì cuối cùng bụi sống đời cũng tím, mà sân vườn chẳng còn hoa nào chịu nổi thời tiết O độ C, nên dulan cũng thích ấu tím, ủa, thu tím chứ, hihi..., nên nếu không cắm bình bằng hoa sống đời tím, thì chỉ có hoa khô trong nhà thôi hà các bạn ơi!
...
Thân mến chúc cả nhà cuối tuần vui khỏe, ấm áp tình thân dù mùa thu năm nay rất lạnh ở nhiều nơi...
Dulan
...
Thị Quành:
Originally Posted by SauDong
Thì nhìn trên gói bột có chữ BLACK mà, đui then vậy chứ ngon lắm, N6 vô trể, hết rùi, hihi...
-----------
...
Cám ơn anh Nam và các bạn ghé bếp nhé!
Ủa, anh Nam chụp hình như cùng thời gian tháng 9 với dulan hay sao mà có nấm vậy, đúng là chợ trời đó, nhiều gian hàng lắm, sóc chị chụp ở Stockholm gần mấy gian hàng đó nè anh Nam
Đây là GÁNH HÀNG HOA, hihi...
Gian hàng nấm, năm nay nấm Chanterelle được mùa lắm (ông này mà biết dulan quảng cáo giùm ổng, chắc thế nào ổng cũng mừng lắm ha)
Dulan đi rừng hái nấm Chanterelle đây
Sốt nấm chanterelle thơm ngon với màu vàng của mùa thu...
...
Originally Posted by SauDong
rõ ràng là trái Lòng Ông mà sis lại ghi là trái Lòng Kòng. Thôi thì Lòng nào mình cũng ăn cho ấm lòng vậy. Nice weekend !
N6 vui tính nha! hihi...
-----------
Xin mời anh Nam, N6 và cả nhà cà phê thứ bảy nhé
...
Lò sauna nóng rùi, dulan phải đi sauna...
...
Thân mến chúc cả nhà cuối tuần vui khỏe,
Dulan
Last edited by dulan; 11-22-2023 at 06:42 PM. Reason: ghép post
-
10-10-2015, 05:48 AM #743
Hi Dulan,
DL có đi chợ này không?
Có phải chợ nấm không mà sao có nhiều sạp bán nấm quá vậy?
Chúc vui cuối tuần!
-
10-10-2015, 06:30 AM #744
rõ ràng là trái Lòng Ông mà sis lại ghi là trái Lòng Kòng. Thôi thì Lòng nào mình cũng ăn cho ấm lòng vậy. Nice weekend !
-
10-10-2015, 12:15 PM #745
Tháng 9, tháng 10 là mùa nấm sao? Tôi chỉ ngẫu nhiên đi qua thôi.
Nấm mà dễ hái được nhiều như vậy thì ai mà đi mua cho uổng tiền nhỉ?
Để dành tiền mua bộ này:
Hay vào tiệm có đèn lung linh uống nước, ăn bánh:
-
10-10-2015, 03:36 PM #746
Lỡ tím rồi chị mang rau tím vô tặng em nấu canh với mộc luôn nè - rau đẹp hoa đẹp ăn bổ nữa - chị không biê't tên tiếng Việt - rau này có từ bây giờ đến qua đông luôn đó em . Mai chị đi chợ nông phẩm sẽ tìm xem cái tên lần nữa - chị quên tên nó rồi
-
10-10-2015, 05:35 PM #747
...
Originally Posted by nam2010
Anh Nam, tùy thời tiết, có năm mới tháng 8 cũng có nấm rồi đó anh Nam.
Đâu phải ai cũng siêng đi hái, mà cũng tùy nơi, dulan có mấy mẫu đất, có năm về kịp thì hái, về muộn người ta hái hết trơn (đất mình chỉ cắm cọc cao khoảng 6 tấc, mà cây cối um tùm không ai dọn, nên người ta tưởng đất rừng tự do, cũng như cây bilberry trên đất của dulan, trái to và ngon ngọt lắm, về không kịp thì chỉ vài ngày là người ta hái sạch, hùi đó chưa có con, gặp ngày nghỉ, 2 vợ chồng dulan đi hái nấm 1 ngày tới 20 lít, nhưng có năm chỉ được 3 cọng, chán thì thôi, nấm chanterelle có màu vàng, lần đầu đi dulan bị nhầm với lá bạch dương vàng rơi, nhanh chân tới trước để giành, bị sóc bố cười quá chừng luôn, quê ghê, hihi...
Nhưng nói thì nói, mình không hái, người khác hái cũng mừng, chứ để trễ, quả và trái bị ủng khi mưa xuống thì cũng phí của trời ha anh Nam!
Anh Nam cũng thích ăn bánh ngọt ha!
-------------------
Originally Posted by Ngô Đồng
Cám ơn chị Ngô Đồng, rau gì đẹp quá ha chị, em mới thấy lần đầu đó nha chị!
Rau này ở bên chị trồng hở, chị cho tên, em hỏi thử bà chủ tiệm có nhập được không nhé!
--------------------
Trời lạnh, sauna xong, ăn tô mì ấm bụng, dulan ngủ một giấc no con mắt, thức dậy kiếm nước uống, mở máy thấy bếp sáng trưng nào quần áo đẹp, bánh ngon, rau tím xinh xinh, lại gặp O Khế bên kia, thế là dulan tỉnh luôn, hihi...
Hôm nay dulan hầm gà với bào ngư, nấm...
Ăn với mì tươi
Xin mời chị Ngô Đồng, anh Nam, N6, và cả nhà mì gà bào ngư (chỉ có hẹ và cần ăn kèm chứ không có cải Thượng Hải)
Tráng miệng chocolate coconut ball
Ủa, lại hoa tím nữa ha!
Vậy đó chị Ấu Tím ơi, cắm bình hoa tươi xong, em để khô, mùa thu mùa đông có mà chưng nè chị
Hai sóc ngủ say, mình em đem rổ ấu ra tính gặm tiếp, vì khó bóc vỏ nên ăn hoài hổm nay chưa hết, hihi...
Chị Ấu Tím ăn phụ với em cho vui nha
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
Nói vậy chứ hôm nào sauna là khát nước dễ sợ luôn, nên ăn củ ấu bột sao nỗi ha!
...
Khò tiếp..., mai chúa nhật, tha hồ ngủ, dulan uống nước nấm Chaga nên ngủ nhiều lắm, hihi...
...
...
Cám ơn chị Ngô Đồng, Angie, và các bạn ghé bếp nhé!
...
Mua file trừu ướp tỏi và herbs..., làm món bít tết trừu cho 2 sóc
Chiên bít tết trừu với bơ
Bít tết trừu, sốt tỏi, khoai tây chiên, xà lách... (dĩa này của sóc chị)
Sóc em lười, nên phải cắt từng lát bít tết trừu cho bé
...
Dulan suốt 2 ngày nay cố gắng làm 3 món này để trị bệnh cho mình
Chanh, gừng chưng với mật ong
Có người HongKong chỉ cách nấu coca với chanh gừng nên cũng làm theo
Sáng thức dậy khá hơn, nhưng vẫn tiếp tục làm món lê chưng coconut sugar với chanh gừng quýt
Lê chưng coconut sugar, quýt, chanh, gừng
Lúc bệnh thì dulan không cần ăn nhiều, chỉ cần uống nhiều...
...
Dulan hái hoa tím khô cắm bình, lá khô cong cong và có màu tím dễ thương
Hoa tím trên chính là hoa tím này (rừng hoa này cũng đã rụng hoa ít nhiều, còn lại những cánh trắng như bông gòn)
...
Chị Ngô Đồng có bao giờ thấy lá phong màu tím chưa hở chị
Chụp gần, mặt trước của lá
Mặt sau có màu tim tím...
...
Thân mến và chúc vui một mùa thu tím tìm tim
Dulan
...
Last edited by dulan; 11-22-2023 at 02:13 PM. Reason: ghép post
-
10-10-2015, 06:36 PM #748
Giống hoa vàng của cải bẹ xanh, hoa của thung lũng hoa vàng. Nếu ăn sống mà có vị cay tức là họ của cây đó đó chị.
-
10-14-2015, 08:49 AM #749
...
Cám ơn các bạn ghé bếp nhé!
...
Hai sóc thích ăn mì xào giòn
Mì tươi chiên xong (trang 80 dulan có post nhiều hình hướng dẫn chiên mì và bài mì xào giòn mặn)
Hôm qua mồng một nên dulan xào chay
Mì xào giòn với bông cải xanh, nấm, thịt viên chay, cải, ớt chuông...
...
Làm mứt thơm viên
Bằm thơm tươi trộn chút đường (và chỉ chút xíu muối thôi)
Cho mật ong vào sên lửa thấp
Sên chậm vài tiếng đến khi cạn (đừng vắt bớt nước thơm, để từ từ cũng cạn, nước thơm làm cho mứt ngon lắm) gần xong vắt chanh vào, tùy thích chua nhiều hay ít
Vo viên, lăn đường
Gói giấy bóng kính, thắt nơ
Mứt thơm viên xinh xắn
Mứt thơm viên gói đẹp có thể dùng làm quà ngày lễ, ngày Tết, sinh nhật,mừng thượng thọ...
Xin mời mứt thơm viên sên mật ong uống trà
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Originally Posted by nam2010
DL đi chợ trời có mua được gì không?
Có bao giờ DL mua trái này không nhỉ?
Nếu có mua DL cho biết cách ăn làm sao nha!
Kvitten hả anh Nam? Cây này hiếm thấy...
Khi chín nó vàng đẹp và thơm, để trong tủ đựng khăn ăn và khăn bếp, sẽ có mùi trái cây ngọt ngào, thích lắm.
Người ta hay làm mứt, trước kia bà Nội 2 sóc cũng có lần hầm với thịt heo và nấm, là món ăn thích hợp vào mùa thu.
Lâu lắm rồi dulan không thấy quả này.
...
(dulan uống thuốc ho nên mở mắt hết lên rùi...)
Last edited by dulan; 11-22-2023 at 06:45 PM. Reason: ghép post
-
10-14-2015, 11:01 AM #750
DL đi chợ trời có mua được gì không?
Có bao giờ DL mua trái này không nhỉ?
Nếu có mua DL cho biết cách ăn làm sao nha!