Results 961 to 970 of 2409
Thread: Dulan vào bếp
-
05-17-2016, 11:49 AM #961
...
Xin cám ơn tất cả các bạn ghé bếp nhé!
...
A, có anh Ngọc Hân kìa Lính Đại Ca, 1 hũ nhỏ, 1 chén nhỏ không say được thì 2 ly và chai rượu cá 30 % volum này tàm tạm nghen anh Hoài Vọng! (thì đang mùa cá Vũng Áng nên khênh rượu cá vào)
Fishot vodka 30% vol.
Có dĩa mồi nữa nha mấy huynh.
Cá hồi nướng gia vị mật ong, muối ớt chuông, tiêu hồng, kem tươi, thì là...
...
Món canh
Lá chùm ngây hình dạng giống lá bồ ngót, nhưng lá bồ ngót thì nhọn ở đầu lá
Dulan nấu canh lá chùm ngây với bầu và tôm
Canh chùm ngây & bầu & tôm
...
Dulan khênh lại giỏ rau
Giỏ rau cải...
...
Dulan làm rau củ chiên kiểu Nhật có tên gọi là tempura.
Gọt rửa cần tây nhánh, củ cần tây, cà rốt, khoai tây, cà tím, mướp, bông cải xanh, nấm, để cho thật khô ráo.
Dulan làm mỗi thứ vài lát nên pha ít bột (bạn có thể nhân đôi công thức)
Công thức pha bột tempura:
40 gram bột mì
20 gram bột khoai tây
65 gram nước lạnh
1 muỗng mayonnaise (hoặc nửa trứng gà và 1 muỗng canh dầu ăn)
2 viên nước đá
Trộn đều bột với nước, thêm mayonnaise vào trộn tiếp cho đều, thêm 2 viên nước đá vào tô bột.
Nếu bạn không có sẵn mayonnaise thì dùng nửa trứng gà với 1 muỗng canh dầu ăn, tại vì mayonnaise được làm từ trứng gà và dầu ăn, nên mình dùng mayonnaise cho nhanh.
(Cách làm mayonnaise: 1 lòng đỏ trứng với 1,5 dl dầu ăn, 1 tay cầm máy đánh trứng đánh sơ lòng đỏ, một tay chế từ từ dầu vào, đánh chút xíu là nó đặc lại, khi đánh như vậy, nếu thấy hỗn hợp đặc rồi thì ngưng lại, bạn không cần cho hết dầu vào nhé, rồi thêm chút muối, mù tạt hoặc ketchup, đánh sơ 1 vòng cho đều, làm mayonnaise tại nhà để trong tủ lạnh dùng được 1 tuần)
Cắt gọt rau củ sẵn theo nhiều hình dạng tùy thích, rắc bột mì khô lên rau củ
Nhúng mỗi lần vài miếng rau củ vô tô bột
Chiên ngập dầu, lửa 2 phần ba (6/9)
Vớt ra rây cho ráo dầu (nếu chấn hình hoa, thì miếng ngoài cũng chiên luôn, đâu có bỏ ha)
Bày ra dĩa
Mài chút củ cải trắng và củ radish cho có màu hồng đẹp.
Dùng món tempura rau củ với củ cải mài, nước tương
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
Last edited by dulan; 05-17-2016 at 03:14 PM.
-
05-17-2016, 06:34 PM #962
- Join Date
- Sep 2011
- Posts
- 4,669
Cám ơn DuLan nhiều...nhiều...mồi màng , rượu như thế này thì phải say cho hết...mùa cá chết
-
05-20-2016, 12:31 AM #963
...
Xin cám ơn chị PVy, chị Ngô Đồng, anh Hoài Vọng, ..., ..., và các bạn ghé bếp nhé!
Lính Đại Ca ơi, hôm trước dulan đọc thấy anh kể chuyện cả nhóm ăn thịt bò (của lính không quân nuôi) nên hôm sau ai cũng phều phào, nhờ ăn bắp cải mới hết. Thế là dulan làm món thịt bò có bắp cải nè, làm vậy ăn vô khỏi phều phào nha, hihi...
Súp thịt bò kiểu Hàn quốc gồm có:
Thịt bò, củ cải trắng, khoai môn, bắp cải, hành lá, tỏi, hành tây, dầu ớt đỏ, muối tiêu, dầu mè, nước tương...
(Món này làm với giá, nhưng dulan không có giá, nên thay bằng bắp cải, thì vậy mới đúng câu chuyện của Lính Đại ca mà)
Cách làm sốt cay: trộn ớt bột với chút dầu mè, nước tương, tỏi băm, muối tiêu.
Cách làm dầu ớt đỏ: xào một ít sốt cay với chút dầu, lọc qua rây để có dầu ớt đỏ.
Nấu nguyên miếng thịt bò trong nồi nước cho mềm, đem ra để nguội cắt lát, ướp với chút sốt cay (tùy bạn ăn cay nhiều hay ít)
Bắp cải cắt sợi, khoai môn và củ cải trắng cắt lát, hành lá, hành tây, tùy bạn ăn cay nhiều hay ít mà trộn rau củ với sốt cay.
Cho tất cả vào nồi nước luộc thịt lúc nãy, để lửa trung bình, khoảng 20 phút, thêm dầu ớt đỏ, nêm nếm vừa miệng. Do thịt bò mềm rồi và cắt lát, nên dulan không nấu lâu như nhiều người đã ghi thời gian nấu 40 phút.
Nồi súp thịt bò kiểu Hàn quốc
Dọn món súp thịt bò kiểu Hàn quốc kèm với chút kim chi
...
Món thịt bò thứ hai là:
Bò nấu nho xanh kiểu Tây Ban Nha, món này cũng giống như ragu kiểu Pháp, có cà chua, cà rốt, hành tây, nhưng dulan dùng rượu vang đỏ Sangre de Toro của Spain và thêm nho xanh
...
Thấy cái này nhớ chị Ngô Đồng (và Kim)
Thấy tô bún riêu này nhớ nồi bún riêu của zung
...
Hai món súp và ra gu trên thường hay ăn với bánh mì.
Vậy thì phải làm bánh mì ha!
Barley: dịch là đại mạch, vậy mà dulan cứ dịch nhầm rye là đại mạch, trong khi rye có người gọi là lúa mạch (lúa mạch làm ra bánh mì đen, lúa mì làm ra bánh mì trắng).
Barley: bột đại mạch làm bánh mì, cốm đại mạch nấu cháo & làm bánh, bia của vùng Bắc âu nấu từ đại mạch rất ngon và nổi tiếng...
Bột barley và hạt barley
Dulan làm bánh mì với bột đại mạch barley + bột mì + phôi lúa mì, thêm hạt hạnh đào pecal.
Bánh mì mới nướng chỉ cần thêm bơ, rắc muối herbs, ăn thơm ngon lắm (bánh mì có bột barley thì mềm gần như sandwich chứ không giòn)
Điểm tâm cháo đại mạch với bơ, thêm hạt pecal, apple (tên gọi là cháo, nhưng hầu như ai cũng nấu đặc lắm, như cơm nhão hoặc rời ra)
Lúc mới qua, bà Nội của 2 sóc thường dạy dulan làm bánh mì và thức ăn với các loại ngũ cốc lúa mạch, đại mạch, kiều mạch, yến mạch..., hoặc một số đậu như lens culinaris... bà nói gạo trắng không có nhiều chất dinh dưỡng, hèn chi dulan thấy trong nhà bà nội chỉ có 1 kg gạo trắng, lâu lâu mới mua một kg thôi. (Khi post thức ăn, ít ai thấy dulan bày cơm, vì ít nấu cơm trắng, thay vào là bánh mì hoặc cơm đậm màu từ hạt ngũ cốc...)
...
Xin mời cả nhà vài món hôm nay nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Last edited by dulan; 05-20-2016 at 01:26 AM.
-
05-20-2016, 04:08 PM #964
...
Xin cám ơn chị Thụy Khanh, Kim, ..., ..., và các bạn ghé bếp nhé!
Các bạn thân mến, hôm trước dulan nấu bún riêu, lúc tách bắp chuối thấy màu hồng tím, thế là dulan làm món hoa sen tempura.
Chiên kiểu tempura thì bột dính ít nên thấy màu sắc của rau củ, còn chiên phồng chỉ thấy màu bột thôi.
Dulan viết lại công thức bột tempura:
40 gram bột mì + 20 gram bột khoai tây + 65 gram nước lạnh + 1 muỗng mayonnaise + 2 viên nước đá.
Chuẩn bị làm tempura với fennel, bắp chuối, bồ công anh, măng tây, cà rốt
Măng tây tempura
Bồ công anh tempura
Hoa sen tempura trang trí từ bắp chuối, fennel, hoa bồ công anh
...
Làm món bắp cải cuộn kiểu Nhật với tên gọi Kyabetsu.
Trụng lá bắp cải, cải bắp thảo, gói nhân chay với củ cần, cà rốt, tàu hũ ky..., đem hấp
Cuộn kyabetsu & sốt cà
...
Người Nhật hay nấu nước dùng với tên gọi dashi, nấu bằng tảo kombu và cá ngừ khô katsuobushi, ăn chay nên dulan chỉ nấu với tảo biển và nước dùng này gọi là nước dùng kombu
Cuộn bắp cải tím với nhân chay, nấu trong nước kombu, cà rốt, củ cần...
Chén canh chay rau củ với cuộn kyabetsu màu tím
...
Món ngọt:
Nấu chè khoai lang tím, khoai mì, bột báng, nước dừa (mua khoai tím đông đá nhớ khoai tím tươi của Kim nè Kim ơi)
Chén chè khoai tím, khoai mì, nước dừa bột báng, rắc chút đậu mè rang
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Kính mừng Phật Đản PL.2560!
...
-
05-21-2016, 11:06 AM #965
K thích mấy món Nhật của Du Lan, đẹp và nhon nhon nhon.
Khoai lang tím tươi bên K sẵn lắm Du Lan.
Du Lan ơi, cho Kim hỏi :
Du Lan có cách làm "bánh ú nước tro" mà không dùng nước tro Tàu không?
Mỗi lần làm bánh này, K vẫn phải dùng Lye Water của Philippines.
Giờ muốn ăn nhưng lo chemical mài thủng bụng.
-
05-21-2016, 08:58 PM #966
...
Cám ơn các bạn ghé bếp nhé!
Cám ơn Kim ghé bếp và ăn ngắm thức ăn Nhật nha!
Kim ơi, dulan không biết cách làm bánh ú nước tro mà không dùng nước tro Tàu.
Lâu lắm rồi không dám làm vì cũng ngại, năm ngoái có mua của người ta làm, thấy không trong lắm và không ngon như ngày xưa ở VN từng ăn.
Kim dạo net tìm hiểu rồi làm cho dulan ăn với, hihi...
Hôm đi chợ Ấn Độ bên Anh quốc, thấy bán nhiều thứ khoai, ham ghê, dulan có chụp hình nè Kim, nhưng không mua, vì đóng tới 3 thùng rồi (quần áo giày, chén dĩa, hải sản)
...
Hôm qua Rằm tháng tư, dulan nấu chay đơn giản
Chén canh gia vị miso với đậu hũ, bắp cải ,boa rô, rong biển...
Chuẩn bị nấu cơm ngũ cốc
Đậu lăng màu cam, hạt kê, 4 thứ lúa (lúa mạch, đại mạch, yến mạch, lúa mì), chén kế bên là hạt Chia dulan đang ngâm để uống
Nấu cơm ngũ cốc, nấu đậu, nấu hạt kê, chiên đậu hũ, nấm trụng sơ rồi cho vào nước tương pha nước dùng kombu, fennel và cà chua ăn sống.
Cơm ngũ cốc với đậu hũ chiên, nấm, fennel, cà chua
Buổi chiều thì xào chung các thứ rau củ với cơm ngũ cốc và khoai tây
Chuẩn bị các thứ: 4 thứ gạo nâu, khoai tây, cà rốt, cần, bông cải xanh, nấm, boa rô, đậu hũ chiên, gốc măng tây (hôm trước chiên măng tây tempura khúc trên, còn khúc dưới bào vỏ ngoài cho hết xơ)
Dĩa cơm ngũ cốc xào rau củ
...
Làm bánh kem trang trí hoa sen nắn bằng hạnh nhân
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Kính mừng Phật Đản PL.2560!
...
Last edited by dulan; 05-22-2016 at 09:27 PM.
-
05-22-2016, 09:48 PM #967
...
Cám ơn chị Thụy Khanh, Kim, chị Ngô Đồng, chị PVy, ..., và các bạn ghé bếp nhé!
...
Chúa Nhật làm vài món...
Buối sáng làm bánh mì đại mạch với hạt lanh (hạt flax rất tốt, nhiều chất dinh dưỡng, sợi cây lanh nếu dệt vải mỏng may áo mặc mùa hè rất mát và dễ hút mồ hôi, dulan thích loại vải này và hay gọi là vải xô, nhiều vải xô trắng mỏng có họa tiết rất đẹp)
Xay hơi sơ sơ hạt lanh, trộn chung với bột, làm bánh mì
Rắc hạt lanh lên bánh mì trang trí.
Hai sóc ăn bánh mì mới nướng với bơ, rắc chút tỏi & cacao nóng
Trưa:
Xiên ớt chuông, thịt gà, hành tây, nấm, boa rô, cà chua, ướp sốt yakiniku của Nhật, món này cho 2 sóc
Nướng xong xiên rau củ thịt gà yakiniku
Dulan ăn chay nên xiên với đậu hũ, hành tây, ớt chuông, boa rô, nấm, cà, với sốt yakiniku (yakiniku là một loại sốt có tỏi, mirin, dầu mè, nước tương..., nhưng do cách pha trộn rất vừa ngon nên người ta nói rằng cái tên Yakiniku đủ nói lên hết mùi vị nướng thơm ngon mà không cần thêm bất cứ loại gia vị nào nữa)
Nướng xong xiên rau củ chay yakiniku
...
Buổi tối nấu đậu lăng đen: trong các loại đậu lăng (thiết đậu), thì hạt đậu lăng đen nhỏ nhất, nhiều chất dinh dưỡng nhất, ngoài ra hạt đậu lăng đen càng bé thì càng ngon)
Salad đậu lăng đen với fennel, bắp cải tím, cần, cà rốt (lúc cắt fennel, thấy nó giống con cá, nên dulan cũng thêm mắt vô cho vui, hihi...)
Chén phía sau là hạt mạch ba góc (còn gọi là tam giác mạch, kiều mạch, sèo, Japanese buckwheat, silverhull buckwheat, người Nhật dùng kiều mạch làm mì soba, nên mì này có màu xám nâu là vậy), mạch ba góc có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt.
Kiều mạch buckwheat
Cơm kiều mạch ăn với măng (mua trong hũ có gia vị của Nhật, những cọng măng bé tí gia vị vừa miệng, ngon ngon)
...
Dulan mua chậu hoa cẩm tú cầu trắng, một loài hoa người Nhật hay chưng vào mùa Phật Đản
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Last edited by dulan; 05-22-2016 at 10:12 PM.
-
05-23-2016, 07:31 PM #968
...
Cám ơn anh Ngọc Hân, Ngân Hà, ..., và các bạn ghé bếp nhé!
Kim ơi, hôm nay sóc đòi ăn spaghetti, dulan đem máy ra làm, nhưng chợt nhớ công thức bún của Kim tìm trên net cho dulan ở trang 92 nè Kim
Originally Posted by Kim
Dulan làm thử nửa công thức xem kết quả thế nào.
Cân 100 gram bột gạo, + thêm 15 gram bột năng
Cho chút muối vào bột trộn đều, cho vào máy, để máy quay vài vòng, thêm 75 gram nước nóng khoảng 80 độ C.
Máy đang hoạt động
Sợi bún ra đẹp lắm nè Kim, được nhiêu đây dulan gạt liền để luộc thử xem sao
Cho vào nồi nước đang sôi (có tí dầu)
A hay quá, bún ngon lắm, khoe Kim nà
Dulan chụp dĩa bún luộc ngay máy, khi máy đã ngừng không ra tiếp bún nữa (phần dính ở máy, dulan không luộc vì đã khô rồi), phần bún trong dĩa khoảng 1 tô bún riêu, nếu tính luôn phần còn dính trên máy tạm gọi là 1 tô rưỡi. vậy làm nguyên công thức của Kim thì chắc vừa đủ 3 tô bún đó Kim.
Cám ơn Kim nhiều nha! (icon hoa hồng hỉ)
Các bạn thân mến,
Dulan post lên đây, bạn nào muốn làm bún bằng máy theo công thức của Kim mang về, thì yên chí kết quả tốt, bún ngon nha!
...
Bây giờ làm spaghtti cho 2 sóc:
Dulan cho bột ớt chuông vào nước nên mì có màu cam đẹp
Luộc xong
Xào nhân chay với cà chua, nấm, tàu hũ chiên, ớt chuông, mướp, hành .., để lên mì tươi, rắc thêm chút phô mai sợi.
Dĩa mì spaghetti chay
Luộc xong thấy mì lợt lắm, muốn có màu đậm hơn phải bỏ nhiều bột ớt chuông, vì mình mới làm mì tươi xong mà luộc ngay nên nó loãng theo nước rồi. Nếu siêng thì bạn xay spinach làm màu xanh lá cây, cho bột ớt chuông đậm để có màu đỏ, thêm một phần mì trắng nữa, trang trí theo thứ tự xanh trắng đỏ sẽ có spaghetti màu cờ Ý Đại Lợi ha!
(Hình dĩa mì lợt một phần cũng do dulan chụp dưới ánh sáng như thế nào đó, chứ mì trong rổ đậm hơn ha)
...
Hôm nay thấy 3 cánh hoa tulip màu hồng nở đẹp, giống hoa sen, dulan bấm 1 tấm
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Last edited by dulan; 05-23-2016 at 07:40 PM.
-
05-23-2016, 08:26 PM #969Originally Posted by dulan
Bún tươi nhìn ngon quá!
Cảm ơn Du Lan đã cho K biết kết quả.
K muốn mua máy Philips Pasta Maker để làm bún, bánh phở. Nhưng không biết máy có làm được không.
Nay Du Lan làm thành công rồi, K sẽ order mua máy.
K chỉ tìm công thức thôi, thật sự không nhớ của ai để crédit lại cho họ.
Người cho công thức hình như ở Pháp và không nằm trong danh sách blogs K thường đọc.
Du Lan khỏi dị ứng chưa? Nhớ giữ sức khoẻ hỉ.
Ba mẹ con Sóc vui nhiều.
-
05-25-2016, 02:51 PM #970
...
Xin cám ơn Kim và các bạn ghé bếp nhé!
Kim ơi, dulan có bớt dị ứng, nhưng ngày nào cũng phải uống thuốc và nhỏ mắt, vì hết hoa này đến hoa kia lần lượt trổ bông...
Có máy làm mì cũng tiện đó Kim, làm được bún thành công rồi thì mình nghiệm ra được nhiều công thức từ bột gạo, đơn giản để nhớ là nếu làm bằng bột gạo thì dùng nước ấm, muốn dai thì thêm bột năng, bột sắn dây, bột bắp nhiều ít tùy thích, để có bánh phở..., hoặc pha thêm bột gạo lứt làm mì quảng màu hồng, thêm chút màu bột nghệ sẽ có những sợi mì quảng vàng óng đẹp...
Làm mì từ bột mì thì dùng nước lạnh (và trứng), dùng màu từ cà rốt, ớt chuông, cải bó xôi, củ dền, để có màu đẹp; có thể bớt chút đỉnh lượng bột mì và thay bằng bột lúa mạch, đại mạch, kiều mạch, yến mạch v.v..., để có thêm chất dinh dưỡng.
...
Dulan ăn chay nhưng cũng làm món mặn chút đỉnh cho 2 sóc
Chuẩn bị nấm đông cô Nhật, sò điệp, cải bắp thảo...
Nướng sò điệp, thêm dầu hành, đậu phộng
Mì xào kiểu Nhật.
Kỳ này làm mì udon bằng đồ nắn khoai tây cho nhanh (lần trước dulan cán và cắt mì udon bằng tay theo kiểu truyền thống xưa, máy này không có mẫu to bằng sợi bánh canh Kim ơi, chắc phải ra tiệm đặt người ta làm thêm vài mẫu...), xào mì udon với cải bắp thảo, nấm, bắp cải xanh, bắp cải tím, cà rốt, tôm, thịt heo, đậu hũ chiên, thêm rong nori và cá ngừ khô bào katsuobushi
Mì udon xào tôm thịt rau củ, nấm, đậu hũ & cá ngừ bào khô
...
Dulan ăn cơm với măng tây xào chay
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Last edited by dulan; 06-12-2016 at 07:11 AM.