Results 981 to 990 of 2409
Thread: Dulan vào bếp
-
06-17-2016, 12:48 PM #981
...
Xin cám ơn chị Thụy Khanh, chị PVy, chị Ngô Đồng, Kim, HX, Chiều, NỤ, Yubi, sis Áo Vàng, Sông Thương, Ngân Hà, O Xanh, Plat, anh Hoài Vọng, anh Ngọc Hân, anh Hải Việt, anh TL4, dấu lặng, ..., ..., và các bạn ghé bếp nhé!
...
Súp
Súp chay với đậu hũ chiên, tàu hũ ky, bắp, ớt chuông (nếu bạn ăn chay mà không dùng trứng thì dùng tàu hũ ky cắt nhỏ thả vô súp, nhìn cũng giống trứng ha)
Trứng hấp trong cốc kiểu Nhật với rau chân vịt và đậu hũ chiên (chawan-mushi chay)
...
Món có thịt heo.
Khoai tây luộc trộn bơ và thì là, ăn với smoked bacon (món mặn)
Có món mặn thì mình làm món chay tương tự.
Phết gia vị xông khói lên tàu hũ ky chiên giòn, ăn cũng giống giống thịt heo ba chỉ xông khói.
Khoai tây luộc trộn bơ, thì là, ăn với smoked bacon chay
...
Món xào
Đậu java còn gọi là đậu tằm hoặc đậu răng ngựa, do màu vẫn còn xanh đẹp sau khi luộc, nên dulan hay dùng đậu tằm làm nhân cho các món bánh ngọt của Nhật như mochi...
Đậu tằm chứa nhiều kali, magiê, canxi, vitamin C và gần như đầy đủ các loại axit amin. Trong đậu tằm có chứa nhiều cholin, có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.
Vitamin C trong đậu tằm có tác dụng hạn chế xơ cứng động mạch, cellulose làm giảm cholesterol, tốt cho nhu động ruột, phòng chống ung thư.
Đông y cho rằng đậu tằm có tác dụng bổ khi, bổ tỳ, tiêu phù, lợi tiểu. Mỗi lần dùng 30g, không nên dùng nhiều vì dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
(st)
Khoai tây luộc rồi xào với đậu hũ chiên và đậu tằm
Đậu que và đậu green been xào
Làm nem lụi chay
Tàu hũ ky cắt nhỏ xào với gia vị nem nướng. Trãi lá tàu hũ ky ngâm nước vắt ráo, cho nhân tàu hũ ky xào, thêm que xiên, cuộn lại cột dây chỉ
Khìa trong chảo
Bún nem lụi chay
...
Món ngọt
Dulan khênh lại giỏ đại hoàng để post món hôm nay
Giỏ đại hoàng (rhubarb)
Hôm trước post nồi mứt đại hoàng & currant, hôm nay post nồi mứt chỉ có đại hoàng không thôi.
Mứt đại hoàng
...
Chuẩn bị làm món caramelized rhubarb with pistachio and coconut.
Hạt hồ trăn, dừa, đại hoàng, lá húng sả, bơ, đường...
Dừa bào mỏng, đem sấy trong lò 100 độ C cho khô.
Làm món đại hoàng sên caramel bơ:
Công thức:
khoảng 10 cọng đại hoàng dài 1 tấc
1 dl đường
50 gram bơ
2 muỗng anis liqueur
1 muỗng chanh
Cho đường vào nồi làm tan với lửa thấp, thêm bơ, rượu hồi ngọt, chanh, trộn đều, cho đại hoàng vào sên khoảng 15 phút, thỉnh thoảng nghiêng nồi múc sốt chế lên kẻo đại hoàng mất đẹp
Caramelized rhubarb with pistachio and coconut (đại hoàng sên đường bơ, dừa, hạt hồ trăn)
(do trong đại hoàng có oxalic acid nên món ăn có đại hoàng, bạn nên dùng chung với chất sữa như kem, ja - ua, sữa ..., để bù lại oxalic acid làm tiêu hủy phần nào calcium trong cơ thể nhé)
...
Trái cây: chuối, xoài, bơ, táo, đào dẹp
Sinh tố bơ, xoài, táo, và một chút mứt đại hoàng currant
...
Cuối tuần này là mười bốn, rằm, xin mời cả nhà vài món chay nhé! (ủa, có món bacon mặn của sóc con, tại để kế bên so sánh mà, hihi...)
Thân mến và chúc vui cuối tuần
Dulan
...
Dulan quay lại sửa typo và chào Kim nhé!
...
Last edited by dulan; 06-17-2016 at 01:02 PM.
-
06-18-2016, 03:14 PM #982
...
Xin cám ơn chị Thụy Khanh, Kim, Chiều, anh Hoài Vọng, ..., và các bạn ghé bếp nhé!
...
Salad cần tây, củ radish, ớt chuông, phô mai, nuts, chanh, muối, dầu pistachio...
Rau húng quế có hoa tím đẹp
Lấy rau húng quế cắm bình, hihi...
Chuẩn bị nấm kim châm, trứng, cải thượng hải
Trứng chiên cuộn nấm kim châm xào
Làm mì udon màu củ dền, xào với tôm chay, đậu hũ chiên, nấm kim châm, cải thượng hải...
Cải xào nấm kim châm
...
Lẵng hoa hồng bánh crepe (bột mì pha màu củ dền, màu cải xanh, trứng tráng, củ cải trắng, dưa leo, củ radish)
...
Món ngọt:
Ngâm luộc đậu chick, sên với mật ong, để lửa thấp
Đậu chick sên mật ong với vỏ quýt mài
...
Làm bánh sakura mochi.
Công thức bột vỏ bánh:
1 dl bột mì + 2 muỗng bột khoai tây
1 muỗng đường
Chút xíu muối
khoảng 1,5 dl nước
1 muỗng dầu ăn
Cho tất cả vào thau trộn đều, để bột nghỉ 10 phút.
Có người lấy lá anh đào ngâm muối, nhưng dulan lấy lá dứa pha bột rồi chiên làm lá sakura
Lấy củ dền pha bột màu hồng chiên bánh mochi gói nhân đậu đỏ
Bánh Sakura-mochi
Dulan đi shop mua dĩa men sứ, ở đó có vài người học vẽ dĩa chén (bà Nội của 2 sóc cũng có học vẽ dĩa chén), họ gửi chủ tiệm bán, nên mỗi món chỉ có 1 cái duy nhất, dĩa hoa anh đào cùng giá với bình cắm hoa xanh hiệu Iittala, nhưng dulan thấy cái dĩa quý hơn vì từng đường nét vẽ bằng tay rất đẹp.
Có lần dulan làm bánh bò hấp, cũng chấn thành hình hoa anh đào, để ít bánh đặng thấy hình những hoa lá anh đào trên mặt dĩa
Bình cắm hoa hiệu Iittala
...
Xin mời cả nhà vài món chay ngày rằm nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...Last edited by dulan; 06-19-2016 at 02:20 AM. Reason: chính tả
-
06-19-2016, 02:35 PM #983
...
Xin cám ơn Kim và các bạn ghé bếp nhé!
...
Hôm nay bên Mỹ có Ngày Từ Phụ (Châu Âu có Ngày Cha vào tháng 11)
Dulan đem bánh & cafe mời những người Cha...
Làm bánh almond buns, cắt đôi, thêm whipped cream, thêm mango sirup
Almond buns & coffee
...
Làm bánh mì cứng theo truyền thống
Hái lá nho
Chuẩn bị làm bò cuốn lá nho chay với: khoai lang tím, đậu hũ, chút bột khoai tây, dầu mè, sốt yakiniku, bánh mì hạt lựu khô (hoặc thính bánh mì), hành ngò, tiêu, sả bằm...
Tán nhuyễn các thứ với gia vị, cuốn xong phết dầu, đem nướng.
Bò cuốn lá nho chay, bánh karelian pasty, lingonberry juice
...
Món mặn
Làm pasta
Salad rucola with salmon pasta
...
Món ngọt
Bánh da lợn khoai môn đậu xanh
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
CHÚC MỪNG NGÀY TỪ PHỤ!
...
Last edited by dulan; 06-19-2016 at 03:42 PM. Reason: typo
-
06-19-2016, 06:12 PM #984
- Join Date
- Sep 2011
- Posts
- 4,669
Chẳng biết bò cuốn lá nho và bò cuốn lá lốt...cái nào ngon , Dulan ??????????
-
06-24-2016, 10:13 AM #985
Ghé thăm thần bếp nè . Sis khoẻ không mà thấy vắng cả tuần rồi nhỉ .
HX thích dĩa này . Thích bánh da lợn khoai môn có cả mùi lá dứa nữa , HX được ăn rồi , rất thơm và ngon .
Công thức nướng heo ( heo quay ) của sis ở đâu , chỉ HX nhé , sẽ làm thử . Hôm nọ có người chỉ cho HX công thức như vậy nè ( check PM ) . HX muốn thử làm công thức của sis luôn cho vui .
-
07-09-2016, 02:26 PM #986
...
Xin cảm ơn chị Thụy Khanh, Kim, chieubuon, NU, HX, anh Hoài Vọng, anh cạn nguồn, ... và ACE Phố ghé bếp nhé!
Cám ơn HX gác cổng hơi lâu ha! (hôm nay dulan khỏe rồi, cám ơn HX nhiều nha!)
Công thức và cách làm heo quay của dulan bắt đầu ở trang 63, HX xem tiếp một số trang sau đó nữa nhé!
HX làm thử đi, da phồng lắm nè
Dulan lấy thước đo thấy da phồng 2 cm đó HX
...
Anh Hoài Vọng ơi, dulan thấy bò cuốn lá lốt ngon hơn bò cuốn lá nho, nhưng mỗi loại cũng có vị riêng của lá đó, hôm nay dulan post hình bò cuốn lá bồ công anh nè anh Hoài Vọng!
Bò cuốn lá bồ công anh chay với đậu hũ, khoai nghiền...
Cuốn xong đem chiên, ăn với cơm chiên đậu Hòa Lan
...
HX ơi, hôm trước HX có nhắc là công thức làm bánh của dulan được HX làm với nhiều loại trái cây rất ngon, nên dulan thấy vui vui.
Hôm nay dulan gửi hình này để nhắc về khuôn bánh, nếu HX làm khuôn rời, thì nên để giấy sáp vào khuôn, và chỉ phết bơ vào thành khuôn mà thôi, vì giấy sáp làm tróc bánh, không cần phết bơ)
Dulan chuẩn bị làm onion pie chay với hành, đậu hũ chiên, sốt kem tươi & trứng, phô mai...
Nướng xong đem ra sân cho mau nguội
Khi tháo khuôn, HX chỉ cần cắt bỏ giấy quanh khuôn, rồi kéo bánh vào khay đẹp, khi cắt từng lát bánh, dao sẽ chạm vào giấy, không làm trầy khay đó HX!
Bây giờ cám ơn HX gác cổng bằng bánh onion pie nhé!
...
Mùa hè ai cũng ăn nướng ngoài sân...
Chuẩn bị sò điệp, cua lột, sò đỏ hokkigai...
Bún chiên giòn (để 4 vắt bún khô vào rây, nhúng vào nồi dầu đang sôi, chưa tới 1 phút là xong bún chiên giòn)
Cua lột lăn bột chiên
Bày cua lột chiên lên khay bún chiên giòn
Trước đây dulan làm mì xào giòn, miến xào giòn, bây giờ có bún chiên giòn chay
Nướng trên bếp than hồng
Sò đỏ hokkigai làm sạch, ướp đá, thêm rau, wasabi...
Hokkigai sashimi
Mùa hè ăn ngoài trời với một chút champagne nhé!
Món ngọt: Bánh mousse đại hoàng
Rhubarb mousse cake
Uống cafe ăn bánh trò chuyện ngoài trời đêm hạ hồng
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
Last edited by dulan; 07-09-2016 at 03:16 PM.
-
07-10-2016, 04:07 AM #987
- Join Date
- Sep 2011
- Posts
- 4,669
Chỉ có cua lột chiên bột là khoái khẩu ...để mang vào Quán Lá nhâm nhi chờ trận chung kết Pháp - Bồ ....
Ngàn lần cám ơn dulan
-
07-15-2016, 02:39 PM #988
...
Xin cám ơn Chiều, HX, anh cạn nguồn, anh Hoài Vọng, ..., và các bạn ghé bếp bằng cognac và chocolate nha
...
Các bạn thân mến,
Hôm trước dulan có viết là làm bánh mì muốn mềm thì cho vào một ít cottage cheese, có người bạn viết email hỏi thăm, nên hôm nay dulan post bài này rõ ràng.
Dulan làm bánh mì với cottage cheese xốp mềm để vài ngày không bị cứng.
Công thức và cách làm:
2,5 dl nước ấm 40 độ C
khoảng 7 dl bột mì
nửa muỗng cafe muối
11 gram bột yeast khô
1 muỗng cafe bột baking powder
2 muỗng canh dầu ăn
3 muỗng cafe đường hoặc chút mật ong
thêm bột tỏi hoặc herb khô, hoặc hạt flax (hạt lanh)... tùy thích
2 muỗng canh cottage cheese đã cũ vài ngày (khi mua cottage cheese về ăn salad, bạn chừa lại chút xíu, đậy kín để trong tủ lạnh khoảng 1 tuần, lúc đó cottage cheese hơi vàng và mềm)
Cho các thứ vào thố, dùng muỗng tán cho cottage cheese nát ra, trộn đều tất cả các loại nguyên liệu khô, thêm nước ấm 40 độ C vào trộn chút xíu, thêm dầu vào trộn tiếp cho đều.
Ủ bột nhanh bằng cách để một ít nước ấm vào nồi (dulan dùng nước ấm của vòi nước khoảng 50 độ C và không để lửa), lật nắp nồi lên, để thố bột lên nắp, đậy khăn lại
Khoảng 10 phút sau mở khăn ra, bạn thấy bột nổi lên như vầy (trong bột của dulan có chút hạt flax xay và bột tỏi)
Cho bột ra bàn có bột áo, nhồi cho hết rễ tre, nắn thành bánh, đậy khăn lại khoảng 10 phút, bạn thấy bánh nổi như vầy thì phết nước lạnh, hoặc phết sữa, và rắc hạt lên tùy thích
Để lò 200 độ C trước cho nóng.
Nướng khoảng 20 phút hoặc hơn chút đỉnh khi thấy bánh vàng
Cắt ra thấy bánh mì có độ mềm xốp ngon, để hai ba ngày vẫn mềm
...
Món salad cho mùa hè nắng ấm
Hoặc cải xanh non xào tỏi
Cải thượng hải luộc ăn với mì, sò đỏ hokkigai & cá ngừ bào khô katsuobushi
Spaghetti gratin with shrimp
Sóc em phụ làm pizza
Bé mời pizza chay
Đậu tằm khô
Taco chay với đậu tằm xào, trái bơ, salad, phô mai, sốt cà...
...
Tráng miệng:
Trái cây mùa hạ với xoài, bơ, đào, cà vàng, mơ
Chè khoai môn nước dừa, trái bơ & mật ong
...
Lại làm bánh da lợn khoai môn đậu xanh lá dứa.
(kỳ này dulan xay khoai môn nhuyễn, thêm chút nước juice của quả bilberry cho có màu tím nè HX)
Bánh da lợn khoai môn đậu xanh lá dứa
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
-
07-16-2016, 07:18 PM #989
...
Xin cám ơn chị Ngô Đồng, anh Hoài Vọng, anh Caprio và các bạn ghé bếp nhé!
A! chị Ngô Đồng về Phố, chị ơi vào hái trái với dulan nha, hihi...
Cây cherry chỉ đậu có vài trái bé tí, nhưng dulan thấy HX hay chấm muối ăn nên cũng ráng trèo, hái được vài trái nè HX ơi!
Năm nay quả bilberries có sớm hơn mọi năm
Hái về phải sàng và nhặt
Rửa sạch
...
Dulan nấu juice và làm mứt
Chuẩn bị nấu bilberry juice (chỉ có nhiêu đây nấm chanterelle ở rừng, vài quả dâu, anh đào, blueberries trong sân)
Cách nấu berry juice:
4 kg berries đã nhặt rửa sạch
200 gram đường (có thể thêm nếu thích ngọt hơn)
4 lít nước
Dùng nồi dành riêng nấu juice có 3 tầng (loại 9 lít)
Cho 4 lít nước vào tầng dưới cùng, để tầng giữa có ống dẫn juice lên.
Cho berries xen kẻ từng lớp đường vào tầng trên cùng có đục lỗ.
Để lên bếp, vặn lửa cao nhất.
Khi nghe tiếng nước sôi, hạ lửa còn một phần tư.
Từ lúc bắt nồi lên nấu, thì khoảng 1 tiếng sau, juice bắt đầu chảy ra.
Lít juice đầu tiên này bạn hãy đổ trở lại nồi vì nó chưa đậm đặc
Tiếp theo là ly juice đầu tiên này, ôi chao, nếu bạn đi từ ngoài trời gió lạnh vào, uống một ly sẽ tuyệt lắm (cho nên bà Nội của 2 sóc hay để dành quả rừng trong ngăn đá rất nhiều, mùa đông lấy ra nấu uống lai rai, vừa thơm ngon vừa ấm áp cả nhà...)
Để mặc cho juice chầm chậm chảy ra, dulan làm mứt bilberry cùng lúc.
Làm mứt:
4 kg bilberries, thêm 2 decilit nước lạnh, nấu sôi lên, thêm 1500 gram đường (loại làm mứt), hạ lửa trung bình nấu tiếp khoảng 20 phút, tắt bếp, hớt bọt cho đẹp
Xin mời cả nhà nếm thử juice và mứt của dulan làm nhé (HX ơi, có mấy quả anh đào chờ HX chấm muối ớt nè, cây anh đào cho hoa nhiều vậy, nhưng đậu quả rất ít)
Quả red currant trong sân đã chín rồi
Dulan làm bánh với quả bilberries và red currants.
Xin mời bánh, cháo oat & bilberries tươi, trà black currant
...
Thân mến và chúc vui,
Dulan
Last edited by dulan; 07-16-2016 at 10:06 PM.
-
07-16-2016, 11:58 PM #990
- Join Date
- Sep 2011
- Posts
- 4,669
Ở nơi giá lạnh mà bước vào nhà thì chỉ cần 1 ly rượu là nóng từ đầu xuống đến chân ngay , O Lan ơi !