Register
Page 200 of 239 FirstFirst ... 100150190198199200201202210 ... LastLast
Results 1,991 to 2,000 of 2388
  1. #1991
    Biệt Thự dulan's Avatar
    Join Date
    Nov 2011
    Posts
    3,164
    ...
    Xin chào cả nhà,
    ...


    Món chay
    Nem chua chay.

    Chuẩn bị bưởi sợi nhỏ, bưởi sợi lớn, gạo rang, củ cải muối sợi, ớt tỏi, nước củ dền (trang trí củ dền thành hoa hồng):







    Bưởi đã thái thành sợi lớn và sợi nhỏ qua công đoạn: ngâm muối, sả nhiều lần, luộc với phèn chua.
    Sợi bưởi nhỏ thì sấy cho héo chút xíu.
    Sợi bưởi lớn thì xào sơ với muối, đường, tỏi mài, nước quả redcurrant (vì dulan không có khế), nếm cho vừa ý. Quết với chút nước củ dền, trộn với sợi bưởi nhỏ + củ cải muối sợi + thính gạo rang + tỏi phi:







    Trộn xong nem chua chay:







    Nắn từng miếng vuông, thêm lá redcurrant, thêm ớt tỏi + tỏi phi (quả và lá redcurrant này dulan hái từ mùa hè, để dành trong tủ đá dùng quanh năm):







    Gói nem chua chay xong (nếm thử nem thấy chất chua của quả redcurrant và chất chát của lá redcurrant, cộng với củ cải muối sựt sựt, thơm thơm thính gạo rang, lạ miệng và ngon lắm):






    Dulan cho hết nem chua chay vào hộp đậy kín để nhiệt độ phòng, một ngày sau ăn vừa ngon, ăn không hết thì cất trong tủ lạnh được vài ngày.
    Nem chua chay (vỏ của 1 quả bưởi dulan làm được 9 cái nem chua):






    Một cuốn với nem chua chay, một cuốn với kim chi tím & thịt chay:




    ...






    Dulan có vài cây thông giáng sinh:


    Cây thông đậu bắp (đậu bắp luộc sốt dầu hào, thêm tỏi phi):






    ...


    Xôi lá dứa nhân chay và trứng muối, thêm một lớp xôi lên nữa:






    Trang trí bằng đậu xanh nắn hình dạng quả châu, thiên thần, chuông, giày ống, nơ, ... :





    Cây thông xôi:






    ...




    Mứt bí hương vị lá dứa làm từ quả bí mèo tự trồng:







    Cắt bí thành miếng dài, ngâm nước vo gạo, luộc với phèn chua, ướp đường:







    Sên với nước lá dứa:














    ...


    Món ngọt
    Làm trân châu nhanh bằng cách xắt chứ không vo viên:






    Trà sữa trân châu vị forest fruits:






    ...


    Snowberry trong sân nhà tháng 7/2020:







    Quả snowberry không ăn được, chỉ để trang trí:








    Cắm bình quả hồng giậu và quả snowberry (nhà dulan có trồng snowberry nhưng không trồng hồng giậu):






    ...


    Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
    Thân mến và chúc vui,
    Dulan
    ...

    (dulan không muốn sang trang nên ghép mấy post trước của mình lại)
    ...

    Last edited by dulan; 12-12-2020 at 02:06 PM.

  2. #1992
    Biệt Thự Triển's Avatar
    Join Date
    Sep 2011
    Posts
    27,367
    Quote Originally Posted by dulan View Post
    ...
    Xin chào cả nhà,
    ...

    [COLOR=#800080][SIZE=4][FONT=arial][I][CENTER]
    Món chay
    Nem chua chay.

    Chuẩn bị bưởi sợi nhỏ, bưởi sợi lớn, gạo rang, củ cải muối sợi, ớt tỏi, nước củ dền (trang trí củ dền thành hoa hồng):

    Bưởi này mấy roi?
    Dạo này thấy bưởi bán đầy mà rẻ dễ tào.
    Mỗi trái có 1 đồng 3, 1 đồng tư gì đó. Không
    làm nem, vỏ bưởi nấu chè hoa cau cũng ngon
    á trù thần.

    (Có thực mới vực được đạo )
    http://dtphorum.com/pr4/signaturepics/sigpic726_7.gif Puck Futin

  3. #1993
    Biệt Thự dulan's Avatar
    Join Date
    Nov 2011
    Posts
    3,164


    ...
    Xin chào cả nhà,
    ...
    Nghe N5 nói là dulan biết N5 và Chị Năm mới ăn hết nồi chè bưởi thứ nhất rồi, phải không nè, hihi...
    Nói chứ có bưởi là có chè bưởi hoa cau đó N5, mà chụp hoài cũng vậy, nên thôi, hôm nay có món bưởi kiểu mới nha N5!

    ...

    Trước kia dulan hay làm mứt vỏ bưởi thái lựu sên với chanh thường, hôm nay dulan làm món vỏ bưởi sấy hình hoa hồng hương vị chanh dây, vừa dễ thương, vừa ăn thông cổ mùa đông giá rét (món sấy ít đường hơn món mứt).

    Gọt bỏ lớp vỏ xanh mỏng của bưởi:






    Ngâm nước muối chút xíu, xả nhiều lần, luộc với phèn chua hay nước giấm loãng vài phút, xả lại thật kỹ, vắt ráo, ngâm đường vài tiếng hoặc qua đêm (dulan chỉ dùng 1,5 dl đường cho vỏ của 1 quả bưởi lớn):







    Sên với chanh dây (bạn có thể lọc bỏ hạt chanh dây trước khi sên):







    Sên xong gạt bỏ hạt rồi sấy khoảng 1 tiếng:







    Đem ra cuộn hình hoa hồng xong, lật ngược hoa hồng cho khô phần mềm chứ không sấy nữa:







    Sên nước chanh dây với đường thành si rô đặc, phết lên cánh hoa hồng, dulan chỉ làm 10 hoa hồng thôi:








    Món vỏ bưởi sấy hương vị chanh dây hình hoa hồng:






    Ai ăn thử món vỏ bưởi sấy chanh dây của dulan cũng ghiền, thế là vài người quen vừa mới đem cho dulan nhiều bưởi lắm, còn kèm thêm vỏ bưởi nữa, thôi thì dulan làm tiếp món bưởi sấy.

    Sên bưởi kỳ này không dùng chanh dây nên dulan dùng nước cốt chanh.
    Bưởi sấy màu củ dền làm hoa hồng, bưởi màu lá dứa phải se tròn cho giống cành trước khi sấy.

    Bó hoa hồng bằng vỏ bưởi sấy (N5 đem bó hoa hồng này về tặng chị Năm nghen):




    (Món vỏ bưởi sấy có thể gói giấy kiếng làm quà tặng cũng dễ thương ha các bạn!)





    -------------------------------




    Món chay

    Làm nhân chả giò với khoai môn, khoai lang, đậu xanh, cà rốt, boa rô, miến, nấm đông cô Nhật, soya vụn, củ cải muối sợi, bí ngòi ngâm mặn ngọt (thấy vỏ khoai lang màu hồng đẹp nên dulan để vào trang trí chụp hình):








    Trong nhân có bí ngòi ngâm mặn ngọt, loại ghi trên gói dùng cho sushi:








    Dulan thấy ngon nên cắt nhỏ trộn vào nhân chả giò chay, ăn ngon lắm:









    Chả giò chay:








    Bún tím màu củ dền và chả giò chay:









    ...

    Món mặn

    Ba món bánh Huế.
    Xào tôm thịt cho nhân bánh bột lọc (xào xong mới cắt đôi con tôm theo chiều dẹp, vì cắt đôi trước thì lúc xào tôm quăn lại khó cho vào nhân):






    Làm xong viên nhân đậu xanh tôm thịt cho bánh ít trần, tô tôm thịt cho nhân bánh bột lọc, tô tôm thịt cho nhân bánh nậm (dulan dùng thịt ba chỉ để các thứ nhân đều có da heo ăn ngon):








    Gói bánh nậm:








    Gói xong bánh nậm, chuẩn bị hấp:








    Hấp xong bánh ít trần, vớt ra để lên giấy sáp ngay thì bánh không bị dính:








    Hấp xong bánh bột lọc trần tôm thịt:








    Ba món bánh Huế nhân tôm thịt (bánh nậm, bánh ít trần, bánh bột lọc):










    ...

    Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
    Thân mến và chúc vui,
    Dulan
    ...


  4. #1994
    Biệt Thự Triển's Avatar
    Join Date
    Sep 2011
    Posts
    27,367
    Quote Originally Posted by dulan View Post


    Bó hoa hồng bằng vỏ bưởi sấy (N5 đem bó hoa hồng này về tặng chị Năm nghen):



    Cám ơn trù thần, nhưng mà chưa tháng 2 mừ sao tặng bông hồng.
    Món mứt vỏ bưởi này thấy làm công phu quá. Nhưng mà bưởi quả thật
    là một món ăn hữu ích khi ở dạng nguyên thủy: hỗ trợ bịnh thiếu máu,
    hạ áp huyết, nhiều sinh tố, hãm ung thư.
    Chè vỏ bưởi lâu lâu bà vợ mới nấu thôi trù thần, tự vì già rồi ăn ngọt
    nhiều hông tốt, cái vụ nem thì ô cơ á, nhưng bà vợ tui không biết làm.
    Hồi bà già tui còn sống thì bà già tui thỉnh thoảng làm nem bưởi. Và làm
    luôn mắm thái với vỏ bưởi nữa .
    http://dtphorum.com/pr4/signaturepics/sigpic726_7.gif Puck Futin

  5. #1995
    Biệt Thự dulan's Avatar
    Join Date
    Nov 2011
    Posts
    3,164
    Quote Originally Posted by Triển View Post

    Cám ơn trù thần, nhưng mà chưa tháng 2 mừ sao tặng bông hồng.
    Món mứt vỏ bưởi này thấy làm công phu quá. Nhưng mà bưởi quả thật
    là một món ăn hữu ích khi ở dạng nguyên thủy: hỗ trợ bịnh thiếu máu,
    hạ áp huyết, nhiều sinh tố, hãm ung thư.
    Chè vỏ bưởi lâu lâu bà vợ mới nấu thôi trù thần, tự vì già rồi ăn ngọt
    nhiều hông tốt, cái vụ nem thì ô cơ á, nhưng bà vợ tui không biết làm.
    Hồi bà già tui còn sống thì bà già tui thỉnh thoảng làm nem bưởi. Và làm
    luôn mắm thái với vỏ bưởi nữa .

    ...

    Xin chào cả nhà,
    ...

    N5 kỳ ghê, ai cũng chờ tới tháng hai mới tặng bông thì chợ hoa ế hết à


    N5 ơi, chị Năm nấu chè bưởi được thì có thể làm nem chua được mà, hôm nào N5 nói chị Năm làm thử đi, dulan ăn thấy ngon và ghiền luôn đó!

    Tại vì vỏ bưởi qua công đoạn ngâm nước muối, xả nước lạnh, trụng nước giấm loãng thì chị Năm đã làm được trước khi xóc bột năng để nấu chè.
    Nên thay vì công đoạn xóc bột năng, N5 giả sợi bưởi với nước củ dền và gia vị thì sẽ có thịt nem chay.
    Còn sợi nhỏ thì rang sơ sơ trên chảo với lửa thấp chừng 5 phút cho nó héo héo, mà không cần sợi bưởi nhỏ cũng được, có người thêm bún tàu, dulan thì thêm củ cải muối sợi cho sựt sựt nữa đó N5! Rang gạo làm thính cũng nhanh.
    Hôm trước dulan làm bì chay, có bì chay mình ăn bún bì, gỏi cuốn bì hay bánh mì bì chay cũng ngon, coi như thỉnh thoảng bớt thịt cá ha N5!
    N5 làm thử đi vì công đoạn quết vỏ bưởi hơi cực, làm giùm chị Năm nghen!

    N5 nhắc mắm thái chay làm dulan nhớ lâu rồi chưa làm lại, mắm thái chay ăn hao cơm lắm nghen!


    ...

    Nghe N5 nói ăn ngọt nhiều hông tốt nên dulan mời quýt nha!

    Quýt còn cuống còn lá tươi lắm nè N5:






    Cắt quýt ăn thử, ủa, quýt có nhân đậu xanh, hihi...

    Cái này gọi là bánh quýt nhân đậu xanh, hay là bánh trôi hình quýt ha:




    ...


    -----------------




    Bài này ít hình nên dulan khênh lại

    Món vịt bát bửu.

    Chuẩn bị vịt, bào ngư, hạt sen huế...:







    Rửa sạch bào ngư, hầm lấy nước ngọt trước.
    Vịt rửa bằng rượu, làm sạch lông, nướng sơ.
    Các loại hạt sen, đậu phộng, nhãn, kỷ tử, táo tàu..., thì cho vào hộp lưới.
    Xay thịt heo, nấm, hành tỏi, gia vị, nhồi vô bụng vịt, khâu lại:







    Hầm vịt bát bửu với bào ngư, chút rượu, khoảng 3 tiếng, thử bằng đũa thấy mềm là được, đừng để nhừ quá ăn ngán thịt.
    Vịt hầm bát bửu ăn với cơm, bún, mì, bánh mì, hoặc ăn không như vậy đều ngon, đặc biệt là nước hầm rất ngon (món hầm có thịt theo người Nhật thì họ không vớt mỡ bỏ đi, vì cho rằng lớp mỡ giữ ấm món ăn, khi vào bàn ăn mới khoác nhẹ lớp mỡ đi mà múc).

    Vịt hầm bào ngư và bát bửu:






    Bào ngư con lớn vậy khó ăn, nên dulan đem hết bào ngư thái mỏng, xào với nấm đông cô Nhật ăn thấy mềm mại và thơm ngon khi nhắm với chút rượu như món khai vị (hay ăn từng miếng vịt, từng miếng thịt nhồi bên trong, đậm đà hương vị Á đông, ngọt lịm nước súp của vịt bát bửu):




    Món vịt bát bửu dùng đãi khách cuối tuần, họp mặt bạn bè, mừng thượng thọ, cưới hỏi, làm đậm nét sang trọng của bàn tiệc...


    ...

    Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
    Thân mến và chúc vui,
    Dulan
    ...




    Last edited by dulan; 12-14-2020 at 08:12 PM.

  6. #1996
    Biệt Thự Triển's Avatar
    Join Date
    Sep 2011
    Posts
    27,367


    Nghe trù thần chỉ làm nem chua vỏ bưởi bắt
    ham hà.
    Để 5 lăn vô bếp làm thử coi. Trước hết là đi
    mua củ dền hả. Bưởi thì còn hai trái bự mới
    mua hôm thứ Bảy.

    http://dtphorum.com/pr4/signaturepics/sigpic726_7.gif Puck Futin

  7. #1997
    Biệt Thự Triển's Avatar
    Join Date
    Sep 2011
    Posts
    27,367



    Quên nữa. Bên mình tỉnh nhỏ xíu ở chên núi chong gừng
    nhưng mờ gừng gần nhà không có lá chuối . Gói nem bằng giấy
    bạc và bao nylon có bị độc hâm?
    http://dtphorum.com/pr4/signaturepics/sigpic726_7.gif Puck Futin

  8. #1998
    Biệt Thự dulan's Avatar
    Join Date
    Nov 2011
    Posts
    3,164

    ...


    Xin chào cả nhà,


    ...










    Kiệt tác "ODE TO JOY" đã đi vào lòng thế giới âm nhạc qua bản giao hưởng số 9 cung rê thứ của Beethoven, phần nhạc được dùng làm bài ca chính thức của Liên Minh Châu Âu từ năm 1972.

    Thiên tài Beethoven, trong đó có hình ảnh những chiếc loa biểu hiện bệnh mất thính giác, nhưng ông đã vượt qua tất cả mọi đau khổ để cống hiến trọn vẹn cho nghệ thuật, ông đã sáng tạo ra những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng...


    Hôm nay dulan xin gửi lên đây tác phẩm "Đông Chuông" để tưởng nhớ ngày sinh nhật của Beethoven (16 tháng mười hai, có nguồn ghi là 17 tháng mười hai), và để nhớ đến âm nhạc của Beethoven như tiếng chuông ngân vang hơn hai trăm năm...




    Hoa hồng leo hồi mùa hạ 2020:






    Lá bạc từ nhà một người bạn, hè 2015 dulan đến chơi, thấy tùm lum, thế là dulan và sóc em làm thành chậu rót lá:






    Quả hoa hồng leo hình bầu dục (quả hoa hồng giậu hình tròn) nhiều vitamin C, khi quả chín đỏ mọng rất đẹp, quả có vị chua chua chát chát, nhưng dùng làm jam hay trà rất tốt.
    Cây cerastium có hoa nhỏ màu trắng vào mùa hè nên còn được gọi là snow-in-summer, lá óng ánh nhũ bạc rất đẹp, có nơi cây mọc nhiều trông rất hoang dã, dùng cắm hoa trang trí thấy dễ thương.

    Quả hồng leo chín đỏ:






    Quả hồng leo và lá tuyết hạ, dulan gọi vậy cho dễ thương, lá này dulan đem vài nhánh của bạn từ năm 2015 về nhà trồng:






    Quả hoa hồng và lá tuyết hạ kết thành hình chuông.
    Chụp bên phải:






    Chụp sau lưng thấy nơ:






    Chụp phía trước chuông:






    "ĐÔNG CHUÔNG":






    ...


    Bánh kem trang trí dâu tây và piano:





    ...



    Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
    Thân mến và chúc vui,
    Dulan
    ...
    Last edited by dulan; 12-16-2020 at 02:14 PM. Reason: chính tả

  9. #1999
    Biệt Thự Triển's Avatar
    Join Date
    Sep 2011
    Posts
    27,367
    Ai mà biết Beethoven cũng ham bánh kem
    nữa chứ. Đúng là người hâm mộ trung thành mà. Kỳ này đến
    lượt trù thần cắn móng tay.
    http://dtphorum.com/pr4/signaturepics/sigpic726_7.gif Puck Futin

  10. #2000
    Biệt Thự dulan's Avatar
    Join Date
    Nov 2011
    Posts
    3,164
    ...

    Xin chào cả nhà,
    ...
    N5 ghẹo nha, hihi...
    ...
    N5 và cả nhà ăn chay với dulan vài món này nghen!
    ...


    Spinach and cheese roll with tomato sauce.
    Xay rau bina với trứng, trộn thêm phô mai, cốm yến mạch, hạt hampu nhuyển, gia vị muối tiêu, bột hành, bột tỏi:






    Nướng 200 độ C khi thấy bánh vừa đông lại là được, đừng nướng lâu quá mất dưỡng chất của rau:







    Thêm phô mai đầu bò, hành tây:






    Cuộn bánh lại, làm sốt cà:






    Spinach and cheese roll with tomato sauce (thêm hạt pecan, tiêu hồng):





    Dulan mua rau bina về, trong nhà có gì làm nấy nhưng ăn thử thấy ngon, nhiều chất bổ dưỡng, nên giới thiệu đến các bạn như món khai vị dễ thương, hợp với người ăn chay và mặn, nếu không dùng trứng và phô mai thì bạn thay chút bột mì bột bắp cho hỗn hợp sánh lại, nếu ăn mặn thì thêm tôm thịt cá, thêm hạt & trang trí tùy thích.


    ...


    Bún mắm chay nấu với chao và tương hột, nấm, chả chay, ...:




    Kèm dĩa tàu hủ chiên, chả chay bằng bột mì, chả chay bằng tàu hủ ky khìa nước tương, giá hẹ:




    ...


    Món ngọt.
    Dulan lại làm bánh da lợn với đậu xanh và khoai mì, trang trí kiểu khác chút xíu cho lạ mắt:






    ...

    Món nhâm nhi
    Làm bánh cay với khoai mì mài, nghệ, ớt, hành lá, muối.
    Khoai mì mài xong nếu thấy nhiều nước, bạn thêm vào chút bột năng khô là vừa, đừng vắt bỏ nước (dulan học được món này vì ngày còn nhỏ hay xem chị bán bánh cay gần nhà, chị mài khoai mì tại chỗ, vừa châm củi vừa chiên mỗi tối):






    Bánh cay ngoài giòn trong dẻo, thơm mùi hành, cay vị ớt, ăn là ghiền ha:







    ...




    Khênh lại món quýt cho sáng màu:






    Cắt quýt ra, ủa, là bánh nhân đậu xanh, hihi... :






    Bột nếp pha với bí đỏ có màu cam, làm thành bánh trôi, nấu với nước đường gừng:






    Chè trôi hình quýt thơm vị gừng mè, béo béo nước dừa:










    ---------------------

    Khênh lại món cũ trong kho...

    Có những ngày đông trắng như thế này:





    Lạnh quá thì nấu món nóng cho ấm bụng vậy...
    Nấu nước lèo với củ cải trắng, khô mực, tôm khô...






    Hủ tíu tôm, mực, gan, thịt, giá, hẹ, cần...






    Hủ tíu mùa đông với ớt tươi và thiệt nhiều sá tế:






    ...

    Bạn có nghĩ đến trang trí món khai vị cho bàn ăn đêm giáng sinh chưa, như món này

    Phô mai nướng và cá hồi lạnh:











    ...


    Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
    Thân mến và chúc vui,
    Dulan
    ...

    Last edited by dulan; 12-18-2020 at 07:49 AM.

 

 

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •  
All times are GMT -7. The time now is 11:49 AM.
Powered by vBulletin® Version 4.2.5
Copyright © 2024 vBulletin Solutions Inc. All rights reserved.
Forum Modifications By Marco Mamdouh