View Full Version : Nâng cấp diễn đàn....
Ryson
02-01-2015, 08:47 AM
Version 5 của vBulletin đã ra khá lâu rồi, và nó có rất nhiều features hay. Một trong những feature mà tui nghĩ bà con Phố Rùm sẽ thích nhất là nó có luôn phần blog. Các bài viết, thơ, văn của các bạn sẽ được gom về một mối, thí dụ:
http://www.vbulletin.com/forum/blogs/vbulletin-jira
PHP của server cũng khá cũ rồi, sẳn tiện đó tui sẽ nhờ tụi nó upgrade PHP lên version mới. Với diễn đàn mới, hy vọng rằng chúng ta sẽ sửa được nhiều cái bugs nho nhỏ hiện tại.
Trong tương lai gần, tui sẽ thu xếp thời gian và upgrade diễn đàn của chúng ta. Cám ơn các anh chị, đặc biệt là chị PhuongVy và anh NVHN đã chăm sóc diễn đàn trong thời gian qua.
Tui biết, nghe "nâng cấp" là vài anh chị hơi lạnh mình, nên tui cũng mở cái thread này để anh chị có thêm ý kiến :) Về mặt kỹ thuật thì tui tin rằng sẽ không có trục trặc gì đâu. Về phần interface (giao diện) thì cũng không có gì thay đổi. Cái thay đổi là những cái bugs được sửa, những features mới được gắn thêm. Mong nghe ý kiến của các anh chị, nhất là các anh chị nào đang là members của một diễn đàn khác đagn xài vBulletin 5.
Triển
02-01-2015, 09:03 AM
Tôi cũng nghĩ không có vấn đề kỹ thuật gì cả. Tôi ủng hộ bộ ba anh chị admins hết mình. :)
http://gl.amthuc365.vn/uploads/content/2011/02/15/banh-xeo-can-tho-9da6.jpg http://gl.amthuc365.vn/uploads/content/2011/02/15/banh-xeo-can-tho-9da6.jpg http://gl.amthuc365.vn/uploads/content/2011/02/15/banh-xeo-can-tho-9da6.jpg
Tuấn Nguyễn
02-02-2015, 07:44 AM
Anh Triển ơi! cái bánh mà anh "lem thèm" đó có phải là bánh khoaái không? Người Đà Nẵng gọi là bánh xèo?
PhPhuongVy
02-02-2015, 07:46 AM
Cảm ơn Ryson và anh Triển. PV không biết nhiều về kỹ thuật nhưng biết chắc là nâng cấp sẽ đem lại nhiều chức năng mới và thú vị hơn và diễn đàn sẽ được rùm hơn. Chỉ nghe riêng phần có thêm blog là PV đã thấy nao nức rồi. PV hoan nghênh chương trình nâng cấp và sẽ phụ một tay trong khả năng của mình.
Các bạn của Phố Rùm nhớ vào cho ý kiến nhé.
Bánh xèo nhìn quá ngon, PV không khách sáo, xin cảm ơn anh Triển và lãnh ngay một phần.
PhPhuongVy
02-02-2015, 07:47 AM
Mấy hôm nay vắng bóng anh Tuấn, PV cứ băn khoăn...Rất vui khi thấy anh về Phố.
Triển
02-02-2015, 01:51 PM
hehehe bánh đó là bánh xèo đó anh Tuấn, nghe diễn đàn nâng cấp tôi chạy rinh ngay về 3 đĩa bánh xèo ngóng cho 3 anh chị admins nghía. :D
Hôm nay để đũa và đùi gà xuống, dựng bậy cái diễn đàn dưới máy local chơi nè, nhanh chưa? :)
Thấy default style, áo mặc định, cũng đẹp chán, khỏi phải may áo gì trả 35 đồng một năm luôn. :D
Logo hay Banner gì có thể thay xoành xoạch nếu thích, y hệt như trong facebook thay banner, nghĩa là admin bấm update logo, rồi upload logo, rồi nhấn chọn cho cái áo nào, bấm save. Xong! Rẹt rẹt nhanh nhẹn, dễ như ăn cơm sườn. Vấn đề chỉ còn là liệu có đủ 24 cái logos hoặc banners để thay mỗi giờ đồng hồ hay không mà thôi... :D
http://i58.tinypic.com/103yi39.png
...áo style "orange purple" có sẵn luôn rồi nè, đẹp không?
http://i59.tinypic.com/b65ymp.png
...còn đây là áo "đỏ", đều có sẵn hết (còn blue green, cool blue và pink nữa :) ):
http://i57.tinypic.com/wly8p4.png
Triển
02-02-2015, 02:17 PM
'Quán Blogs' - dành cho Hải Ký Mì Viên....ủa lộn dành riêng cho "Nhật ký viên" :D
Là cái chức năng mới mà anh Cả đề cập bên trên....
http://i61.tinypic.com/1551540.png
Mỗi Quán còn có màn 'photos', cái 'e' này chắc là trộm của Mark Zuckerberg, ông chủ vựa phây bút. :D
http://i62.tinypic.com/fk66oi.png
Triển
02-02-2015, 02:32 PM
Post Screen...
http://i60.tinypic.com/n4896o.png
....sau khi dán bài, người xem có nút 'Like' ('e' này cũng trộm của Mark Zuckerberg) :D
http://i58.tinypic.com/6z7y3c.png
Triển
02-02-2015, 09:28 PM
Ngôn Ngữ
PV hoan nghênh chương trình nâng cấp và sẽ phụ một tay trong khả năng của mình.
Theo như mình dạo một vòng hôm qua thì hiện tại không có gói ngôn ngữ tiếng Việt (language pack) nào hoàn chỉnh cho tất cả các giao diện.
Nếu để diễn đàn như hiện nay thì không có gì phải lưu ý, vì điều chỉnh mặc định (default setting) của diễn đàn là tiếng Anh. Nhưng nếu muốn có giao diện bằng tiếng Việt thì phải làm công việc dịch thuật. Đây chính là một trong những điểm cần sự giúp sức của những người giỏi ngôn ngữ cả hai thứ tiếng Anh và Việt.
Tuy nhiên sự khó khăn sẽ gặp phải là khi dịch thuật, người dịch phải truy nhập (login) vào diễn đàn dưới vai trò người quản trị (administrator). Trong khu quản trị dành riêng cho người quản trị (admin control panel) mới có phần điều chỉnh, sửa, chuyển tải và lưu lại bản dịch ngôn ngữ của diễn đàn. Cho nên phải lập riêng thêm một diễn đàn phụ thứ hai, thứ ba dành cho việc dịch thuật giao diện.
Khó khăn kế tiếp là sự thống nhất về ngôn ngữ, điều này sẽ quan trọng nếu muốn tránh các phê bình không cần thiết. Ví dụ ngay cái nút đầu tiên là "register" có thể dịch là "ghi danh" cũng có thể dịch là "đăng ký". Sẽ xuất hiện lời bàn ra tán vào thiếu xây dựng, nếu không thống nhất trước hoặc thỏa thuận theo kiểu nói lời "quyền lực" về nguyên tắc dịch thuật.
Giải pháp dễ chịu nhất là để nguyên Anh ngữ làm ngôn ngữ mặc định (default language) cho diễn đàn. Quyết định này sẽ bớt việc cho khu kỹ thuật, và bớt chuyện cho 'speaking corner'. Tuy nhiên đây là một sự việc đau lòng khi tất cả chúng ta là người Việt nhưng lại phải dùng ngôn ngữ trung gian để sinh hoạt với nhau.
PS:
Tôi góp ý thêm, là bản dịch của các phiên bản thấp (vbb 4.x) không thể dùng cho phiên bản cao hơn, mới hơn (vbb 5.x). Lý do khả dĩ là bản dịch đó (XML language file) hoặc sẽ không dùng được, hoặc là sẽ có những hậu quả bất ngờ lúc gắn vào (import). Ngoài ra, giữa 2 phiên bản diễn đàn vbb 4.x và 5.x có sự khác biệt một vài chức năng cũng như giao diện, cho nên theo lời khuyên của tôi là tuyệt đối không lấy chỗ này đắp vào nơi khác.
Triển
02-02-2015, 10:05 PM
Thử nghiệm
Khi nâng cấp (upgrade) diễn đàn này hoặc rút ruột (dumping) diễn đàn này (database, cơ sở dữ liệu) dồn vào diễn đàn dựng mới (restore), chứ không phải trực tiếp nâng cấp.... tùy theo sự quyết định của người quản trị), tôi thấy nên lập 1, 2 diễn đàn thử nghiệm kiểu như test environment, development environment để thử nghiệm, sửa sang mã nguồn, thử áo, thử ngôn ngữ, thử các công cụ media, thanh nhạc, thanh gắn phim...v.v.v
Ngoài ra 2 diễn đàn thử nghiệm này có thể do anh chị PV, NVHN đảm nhận công việc thợ nề, còn anh thợ cả là anh Cả thì lo diễn đàn chính. Dễ lắm, chỉ dựng diễn đàn và mày mò chơi thì không khó gì hết, và dẫu sao cũng là diễn đàn thử nghiệm, cho nên nếu làm hư thì xóa làm lại. Không có gì phải ngại hoặc bỏ chạy. :D j/k.
Ryson
02-03-2015, 06:46 AM
Mấy ngày nay tui nghiên cứu vòng vòng trên net thì có vẽ bà con chê VB 5 quá đi. Coi thử trang: https://tools.digitalpoint.com/cookie-search
Coi bộ upgrade diễn đàn lên vb5 là bad choice. Vậy chúng ta có 3 options: giử nguyên vb 4 (chỉ upgrade lên security patch), đổi qua Invision (cái này là tủ của anh Triển) hoặc đổi sang Xenforo. Anh Triển cho ý kiến xem sao nhe.
Triển
02-03-2015, 07:53 AM
hehehehe bà con chê là chê điều gì chứ anh Cả. Riêng hồi thời diễn đàn PHP thịnh lên thì IPS (IPB) thua vBulettin xa. Hiện tại về thị trường vBulettin vẫn còn chiếm lĩnh. Xenforo thì mới ra hồi 2011 do xếp phát triển của vBulettin tách ra làm. Cũng không biết nó có gì hay hơn vBulettin hay không. Hôm qua tôi chơi thử đồ trộm đạo vBulettin như mọi người thấy screenshots bên trên đó, thì thấy cài đặt cũng OK. Chưa biết nó vận hành hoạt động thật sự ra sao. Vì dùng MySQL Server và Apache trên laptop :D cho nên thấy diễn đàn nó lên hơi chậm.
Bản thân tôi thì chơi Invision lâu lắm rồi, hồi còn phiên bản 2.3 lận (năm 2006), sau đó tôi bỏ, nhảy sang chơi SMF hơn 1 năm, lúc đó còn miễn phí. Rồi sau đó nghỉ chơi. Bây giờ nhìn lại thấy IPS đã lên tới 3.4 rồi. Tuy nhiên phải chơi thử lại thì mới biết nó có 'lợi hại' không :). Nên hiện tại thú thật không biết được cái vbb 5.1.5 có hơn cái IPS 3.4 hay không. Cái vBulettin 4.2 này thì thấy chạy vững, cũng có phần do host chỗ tốt nữa. Phân vân đó chứ.:)
Ryson
02-03-2015, 08:56 AM
Người ta chê là vb5 phần coding quá tệ, dễ hack, và chạy rất chậm. Hiện tại trong các version của vBulletin, version 5.1 chỉ 1.5% (trong khi đã ra khá lâu, nhưng không ai muốn upgrade), version 4.2 (cái mình đang chạy) chiếm 44.6% và version cũ hơn vẫn còn chiếm tới hơn 37%. Có lẽ tui chỉ upgrade security patch, và upgrade PHP lên version mới nhất. Sau đó thì install Joomla, và làm blog cho bà con chơi :)
Triển
02-03-2015, 09:13 AM
Chà, anh tính vậy cũng được. Cái diễn đàn không mới nhưng mà cái Joomla anh phải chọn cái mới nhất nha để có vụ mobile joomla nữa chứ không thôi 'mất khách' hết. Nhưng mà mở Blog là giống như Đón Xuân Về Nhà nha. Anh cho thiên hạ viết blog mà không cho upload hình ảnh thì hơi kẹt đó nha. :)
Ryson
02-03-2015, 02:49 PM
Cái server của chúng ta có 50GB hdd, nên chắc chuyện cho upload hình không thành vấn đề đâu. Để tui nghiên cứu thêm về joomla rồi tính sau. Tự dưng muốn vọc PHP một chút cho biết :)
Triển
02-03-2015, 09:24 PM
Tui quê cô đơn với em vBulettin 2 hôm nay vụ mobile style ghê nha. vBulettin lên cái phiên bản mới cũng ứ có mobile style. Chỉ có tiện ích để tác động API cho mobile applications truy cập thôi. Còn cả cái default mobile style cũng chẳng có. Tệ thiệt!
Sau đó tui setup Invision mới và Xenforo mới để xem chúng. Invision thì muôn thủa vẫn vậy, chạy vào cái AdminCP là đã có cái lịch license to tổ bố thấy muốn đục, còn cách trình bày điều chỉnh vẫn phức tạp ba trợn như xưa chẳng có gì giật gân ngoài cái mobile style có default, khỏi cần phải mua mobile skin. Còn Xenforo giống như giành cho administrator tập sự, có cách bày biện văn phòng lục cục lòn hòn như windows 8 nhưng mà nhìn đơn giản, điều chỉnh cũng đơn giản luôn. Tuy nhiên Xenforo cũng như vBulettin, cá mè một lứa, cũng chẳng có default mobile style. Cả cái áo mặc định dành cho máy móc di động mà cũng không làm thì chẳng hiểu những người bán forum này đang nghĩ gì thời nay nữa.
Coi hình diễn đàn Invision mới chơi....
http://i.imgur.com/Rr2Wxx7.png
..."áo di động" mặc định của Invision trước khi truy nhập
http://i.imgur.com/btaGLFA.png
..."áo di động" mặc định của Invision sau khi truy nhập
http://i.imgur.com/21P0g4y.png
....xem bài qua máy di động
http://i.imgur.com/9m4JOCK.png
Còn đây là giao diện diễn đàn Xenforo...sau khi
chỉnh background để cái logo nhìn thấy được :)
http://i.imgur.com/jg9h4Yy.png
Đây là giao diện phòng quản trị
của anh quản trị trong Xenforo.... :)
http://i.imgur.com/Qfi2KqP.png
* Nói về Joomla:
....hồi tôi làm cái site cho chùa Từ Đàm Hải Ngoại bên Mỹ (2005) giùm cho Thái Vũ, thì tui xử dụng em Joomla phiên bản 0.98 cũng ba trật bốn vuột. Lâu quá bỏ không theo dõi chẳng biết bây giờ Joomla nó tới cái phiên bản gì rồi.
Tuy nhiên chơi cái CMS này, riêng cá nhân tui thì làm web blogs cho bà con không hợp lắm. Blog category của nó không đã bằng các hệ thống blog thực thụ như WordPress v.v.v.
Ryson
02-04-2015, 06:33 AM
Anh vọc tới bến luôn, tui chỉ mới có ý định vọc còn anh thì... ra luôn rồi :) Tui thì nghiên cứu vòng vòng trước khi quyết định. Cái vb 4.2 này không có bridge cho Joomla, nếu members phải ghi danh ở 2 bên là không được rồi. Phải có bridge để mình chỉ cần ghi danh ở diễn đàn thì có thể vào trang blog, điều đòi hỏi này cũng đơn giản thôi. Coi bộ WordPress thì có nhiều bridge hơn, có lẽ vì nó popular hơn. WordPress thì tui đã có thời kỳ vọc nó chút chút, thấy cũng dễ lắm. Coi bộ nếu cần convert thì từ vb 4.2 này có thể convert qua IBP hay Xenforo cũng không khó. Thật ra dễ nhất là giử nguyên cái vbb 4.2 này và làm cái bridge cho Wordpress.
Anh vọc đã rồi, có recommend gì không?
Triển
02-04-2015, 08:07 AM
Hồi đó cho chùa Từ Đàm tui xử dụng cái bridge giữa SMF Forum và Joomla. Chứ không có làm WordPress, mấy cái bridge như tài trên mạng viết chạy ngon lắm. Tuy nhiên để cuối tuần này rảnh tui dựng thêm cái vbulettin 4.2 giống diễn đàn này dưới máy local rồi thử gắn bridge với WordPress như anh nói coi sao ha.
Ryson
02-04-2015, 08:14 AM
Lòng vòng, thấy thằng này free và có vẽ đáp ứng nhu cầu của mình:
http://vbsso.com/platforms/wordpress/
tà áo xanh
02-04-2015, 12:41 PM
PHỐ nâng cấp, có blog nữa, TAX vui vui.
Ủng hộ và ủng hộ.
Cảm ơn anh Ryson & chị PhươngVy, anh NVHN
Mấy banners của anh Triển gắn lên đẹp mắt quá.
Về IPS thì họ đã ra version IPv4.0 rồi nha, từ vài tháng trước.
@};-
Triển
02-04-2015, 10:29 PM
Hehehehe mỗi ngày tui chọn một niềm vui, chọn những bông hoa chọn những nụ cười ....
Hôm qua tui chọn trúng em vbulettin 4.2.2 SUITE. Anh Cả ơi, sao có vụ này nữa dzậy cà? :D
Lúc anh mua vbulettin không thấy 'niềm vui trọn gói' này hả? :(
Tụi vBulettin đã đeo CMS vào mình từ khuya rồi? Tối qua tui coi đá banh bên tui xong đam mê chạy vào phòng máy phá tới 12 giờ đêm luôn. Tui dựng cái vBulettin 4.2.2 SUITE lên thấy gồm có:
CMS - hệ thống Blog và diễn đàn chung luôn.
Tất cả là một hệ thống kinh dzăn từ lâu...trong phòng thay áo cũng có sẵn "áo di động" và "áo ở nhà tiếp khách" luôn rồi ???? Khó hiểu thiệt ta....
Mời anh chị em mình coi thử ....
http://i.imgur.com/LUjzZ0m.png
Cái vụ "áo di động" này tui chửi oan nó hai hôm nay.... :D (xin lỗi các thầy vbulletin)
http://i.imgur.com/dlfUnoI.png
Nói chung là tùy gói. Nếu chọn mua gói SUITE thì có bảy món ăn chơi, tám món ăn giỡn sẵn rồi. Từ hồi 4 tuổi mấy rồi chứ không đợi lên 5 tuổi mới có .... :D. Riêng về vụ này thì Invision thua đứt nòng nọc rồi. :D (tiếng lóng này không có trong tự điển nha :D)
Ryson
02-05-2015, 08:47 AM
Lúc tui mua hình như không có option này. Để liên lạc nó xem có thể upgrade lên cái này (hay là mình upgrade lên... 5 cho tiện)!!!
Triển
02-05-2015, 11:04 AM
Anh Cả hỏi trước thôi rồi tính. Cũng nên lấy ý kiến
mọi người, để làm mệt mà không có người hưởng ứng
blogs thì cũng uổng thời gian anh ơi.
Cái vbb 4.2.2 Suite hôm qua tui setup nó quất mình
gần 40 phút đó. Chỉ setup thôi chứ mình chưa có chỉnh
gì hết. :)
Triển
02-06-2015, 08:02 PM
chà anh làm cũng nhanh ghê nha. Mới tối hôm qua còn 4.2 bây giờ lên 4.2.2 rồi. :-bd
Ryson
02-06-2015, 08:14 PM
Đang mày mò upgrade lên 4.2.2 vì cần phải upgrade cái PHP của site. Đang mày mò các skin khác vì cái skin FunkyFresh này không compatible với 4.2.2 mà sửa thì nhức đầu hơn :)
Ngô Đồng
02-06-2015, 09:03 PM
Gọn đẹp lắm đó Cả .
Triển
02-06-2015, 10:02 PM
....wow, code 'blue'! 8->
http://i.imgur.com/gHl0MFU.png
Anh Cả chọn các skin nào mà style fluid đừng có fixed nha. Hoặc là cái skin đó có tính chất của cả hai cũng được. Ngoài ra cho skin tràn ra hai bên sát cạnh browser tôi thấy dễ chịu hơn túm hai cái lề vào hay sao á. Không biết anh chị em mình thấy sao. :)
Đây là cái áo mobile bây giờ thấy nè. Dạo bằng smartphone, diễn đàn chuyển tự động sang mobile style trông thẳng thớm, chữ bự hơn nhờ css và single column đơn giản, không phải nhọc công mở lớn (zoom +) nữa và nhanh nhẹn lắm. :)>- http://www.smileygarden.de/smilie/Tanzen/smileygarden_tanz_018.gif
http://i.imgur.com/MdPXyU0.png
PhPhuongVy
02-06-2015, 10:22 PM
Cách đây mấy tiếng, PV không vào ĐT được, chắc là Ryson đang làm việc bên trong. Bây giờ Phố lại lên đèn, đẹp lắm.
Triển
02-06-2015, 10:25 PM
Ở cái laptop cũ, màn ảnh nhỏ xíu của tôi có chút tai nạn ... :D
Nếu để hiển thị nội dung y nguyên bình thường thì "cái áo này nó che cái cửa", hoặc cái chiêu bài của chị Mưa thách thức quá j/k j/k. :D:
http://i.imgur.com/Bi4Gyfu.png
Cho nên muốn vén cái áo lên thì phải cho nó hiển thị cái trang này nhỏ xuống, zoom -, nghĩa là bấm nút "Ctrl" và nút "-" thì toàn thể đồng bào nhảy lên cái blue bar bên trên, cổng cửa mở ra đón xuân vào: :)
http://i.imgur.com/KQryFsz.png
Ryson
02-06-2015, 10:29 PM
Cái skin mới này compatible với cái 4.2.2 mà mình đang chạy. Đây là version mới nhất trong 4 series. Từ từ rồi sẽ tính tiếp chuyện có nên upgrade lên 5 hay không?
PhPhuongVy
02-06-2015, 10:31 PM
PV cũng thấy y như vậy. Hình như đồng hồ chạy hơi chậm, chậm hơn hai tiếng thì phải.
Triển
02-06-2015, 10:43 PM
...so với đồng hồ laptop của tôi thì chậm 5 tiếng 2 phút. Mặc dù tôi chỉnh trong profile của mình là lấy giờ Berlin. :) Cũng có thể là bug gì đó. Nhưng cũng không có gì nghiêm trọng giống như đi trước Nữu Ước một giờ vậy thôi. :)
Powered by vBulletin® Version 4.2.5 Copyright © 2026 vBulletin Solutions Inc. All rights reserved.