Register
Results 1 to 2 of 2
  1. #1
    Biệt Thự Triển's Avatar
    Join Date
    Sep 2011
    Posts
    27,367

    Mời thầy giảm cân



    Cúng phẩm trở thành vấn nạn
    Thầy Xiêm phải giảm cân

    Cúng dường được phước báu ở Thái Lan là một việc tốt. Tuy nhiên nhiều thiện nam tín nữ ở đây đã đối đãi quá tốt với các vị sư tu hành của họ. 45 phần trăm người tu hành bị béo phì. Bây giờ chính phủ vào cuộc.

    Cúng dường phẩm vật không tốt cho sức khỏe sẽ khiến các vị sư ở Thái Lan béo phì và mang bệnh. Vì vậy sở y tế kêu gọi dân Xiêm chỉ cúng dường cho các vị sư thức ăn tốt cho sức khỏe thôi.

    Ưu tiên thức ăn béo

    Các vị sư Phật giáo theo truyền thống mỗi sáng mang bình bát ra đường đi khất thực. Dân chúng bỏ một ít thức ăn mới nấu vào trong bình bát của họ như cơm, rau đậu, thịt, trái cây hoặc đồ ngọt. Thông thường phẩm vật là thức ăn ngọt và nhiều dầu mỡ cúng người quá cố của họ để các vị sư cầu nguyện cho vong hồn người thân của họ. Thiện nam tín nữ muốn dùng thức ăn cúng dường để hồi hướng phước đức cho nghiệp báu.

    Gần đây sở y tế đã khám bệnh cho 246 vị sư và nhận ra rằng 45 phần trăm bị quá kí lô. 40 phần trăm bị đường trong máu, máu cao và xót ruột hoặc bị dị ứng do dùng thức ăn không tốt cho sức khỏe. Họ khuyên các nhà sư theo truyền thống hãy kiêng ăn từ trưa đến sáng ngày hôm sau, ít uống nước ngọt đi để trấn áp cảm giác đói bụng. 43 phần trăm đã thú nhận cũng vì cảm giác đói bụng mà xoay qua hút thuốc lá.

    (* dịch lại theo http://www.n24.de/news/newsitem_8106808.html )



  2. #2
    Biệt Thự Triển's Avatar
    Join Date
    Sep 2011
    Posts
    27,367




    Xem hình ảnh trên, đọc tiếp bài dịch bên dưới, thử nghĩ nếu các vị sư Xiêm biết nấu bia như các tu sĩ đạo Chúa Âu Châu thì sức khỏe và hình dáng sẽ ra sao.....? )





    Bia thời cổ đại



    Nhiều tu viện xuất hiện chung với sự quảng bá rộng rãi đạo Chúa ở Châu Âu. Nghệ thuật nấu bia trong tu viện cũng được đơn giản trau dồi. Các vị tu sĩ yêu chuộng món giải khát nhiều dinh dưỡng và dung lượng bởi vì bia là một thức uống hỗ trợ lý tưởng cho những bữa ăn nghèo nàn. Đặc biệt trong thời gian ăn chay, bia rất quan trọng với tu sĩ do điều lệ: Liquida non frangunt ieunum (La Tinh) - nghĩa là Chất lỏng không phá hoại cử kiêng.

    Bia chưa từng bị cấm

    Vì vậy uống bia mùa nào cũng được hết, các tu sĩ không cần phải bỏ loại thức uống lúa mạch này. Chiếu theo nhu cầu, lượng bia cung cấp trong tu viện rất đáng chú ý, vì theo các trang sử nhiều sử gia, mỗi tu sĩ được quyền uống mỗi ngày 5 lít bia.

    Một nhánh kinh tế mới

    Chẳng bao lâu các vị tu sĩ đã bắt đầu sản xuất bia đem bán. Để bán bia, chế bia thương mại, các tu sĩ phải đóng một khoản cước phí. Dần dần các tu viện phát triển trở thành những trung tâm sản xuất bia vĩ đại. Bia được đóng thùng ngay trong xưởng bia của tu viện. Do tu viện luôn phát triển nghệ thuật nấu bia từng li từng tí, bia của họ được dân chúng yêu chuộng. Tu viện Weihenstephan cũng đã nhận được quyền chế bia và đóng thùng từ đức giám mục Freisinger vào năm 1040. Nghệ thuật nấu bia cho đến ngày hôm nay là cách cổ xưa nhất vẫn còn duy trì ở đây.

    Dân chúng cũng thích bia

    Vì bia ngày càng được mến chuộng trong dân chúng ở các đại tỉnh thành, nghệ thuật nấu bia ở đó cũng phát triển và tạo thêm một nhánh kinh tế mới mẽ. Các vị lãnh chúa chế ra loại thuế mới, thuế bia để kiếm thêm lợi tức từ loại sản xuất thủ công này. Các tu viện đóng thùng bia không trả thuế dần dần bị đóng cửa hết.

    Thêm vị bằng hoa bia (hop)

    Tuy nhiên chúng ta phải cám ơn các tu sĩ trung cổ hương vị bia ngày nay. Bởi vì bia không chỉ được nấu từ cách nấu lâu đời truyền lại mà họ còn nghiên cứu trên tính cách khoa học để phát triển quá trình nấu bia và gia vị. Tu viện Bralanter là nơi đầu tiên cho thêm hoa bia (hop) vào, tạo nên một hương vị mới và khiến bia để được lâu hơn. Tuy nhiên gia vị phụ này đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn, bởi vì các xưởng bia khác cho rằng vị trí của họ bị lung lay. Bởi vì ai có cái quyền chế tạo mới được phép chế ra một cách pha trộn cây cỏ riêng, làm thành gia vị rồi mang bỏ vào bia. Vì vậy việc xử dụng thêm hoa bia bị cấm, để bảo vệ vị trí "thầy nấu bia".

    Hoa bia rồi cũng vượt qua

    Do quá trình nấu bia khó đoán trước và thường bị thất bại, nhiều huyền thoại và dị đoan vây phủ nghệ thuật nấu bia. Cho đến khi loại dị thảo có tên gọi tiếng La-tinh là "Humulus Lupulus", một loại cây dại thuộc họ gai dầu, được xử dụng. Gia vị phụ này đã đơn giản hóa quá trình nấu bia và còn khiến bia để được lâu hơn. Vì thế việc xử dụng hoa bia rốt cuộc cũng được phép.


    Luật thuần khiết xuất hiện bởi hoa bia

    loại bia được nấu thưở đó có hương vị và nhìn rất giống bia cùng loại ngày nay. Để bảo đảm chất lượng của sản phẩm, công tước Wilhelm IV của Bayern đã ban ra "luật thuần khiết" rằng chỉ được phép xử dụng lúa đại mạch, hoa bia và nước để chế bia mà thôi. Chuyện men cũng có khả năng làm lên men hoàn hảo quá trình nấu bia ngày đó người ta chưa biết. Cho nên sau rốt thì quá trình lên men vẫn là một sản phẩm có tính cách tình cờ.





    (* dịch từ nguồn Bier im Mittelalter )



 

 

Similar Threads

  1. Nước mắt làm ướt áo thầy tu
    By ngocdam66 in forum Gia Đình
    Replies: 2
    Last Post: 08-24-2012, 09:21 PM
  2. Replies: 0
    Last Post: 07-21-2012, 08:29 PM
  3. Replies: 5
    Last Post: 10-03-2011, 12:20 AM

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •  
All times are GMT -7. The time now is 08:17 AM.
Powered by vBulletin® Version 4.2.5
Copyright © 2024 vBulletin Solutions Inc. All rights reserved.
Forum Modifications By Marco Mamdouh