Register
Page 137 of 239 FirstFirst ... 3787127135136137138139147187237 ... LastLast
Results 1,361 to 1,370 of 2389
  1. #1361
    Biệt Thự
    Join Date
    Sep 2011
    Posts
    4,669
    Quote Originally Posted by aovang View Post

    vườn rau, vườn rau xanh ngát một màu...
    la là la là là la la lá....


    và ngồi chờ Dulan vào Bếp...
    Nuôi thêm ít con gà cho giống Bà Mẹ Quê

  2. #1362
    Biệt Thự dulan's Avatar
    Join Date
    Nov 2011
    Posts
    3,166
    ...


    Xin chào cả nhà bằng màu thu bên ngoài cửa sổ:














    Và cà phê nóng trong góc bếp ấm nồng tình thân có nhiều ACE ghé thăm nhé!







    ...








    Tuần này bếp đông vui làm dulan cảm động quá cả nhà ơi!

    Bên trang trước thấy bé Sún dễ thương của CCG nè, đặc biệt có dây su su của huynh Ngọc Hân thật đẹp, làm dulan nhớ kỳ qua bên Cali, bà Cô của dulan trồng susu trái lủng lẳng đầy giàn, dulan vào bếp bày ra mấy món susu hấp như trong trang 150, cả nhà đều thích đó CCG.





    Còn chuyện khoai làng vàng hở sis Hoàng Y, huynh Hoài Vọng và N5! Khoai lang vàng ruột nhưng vỏ trắng, ngon lắm đó N5, trong trang 147 có món chè tào thưng 10 thứ nấu với khoai lang vàng, nhưng dulan quên khoe nguyên củ khoai có vỏ.

    Í, Lính Đại Ca nói 1 đồng một kí lô khoai hả, vậy cộng thêm 9 đồng cước phí là 10 đồng, sao bên dulan người ta bán có 5 đồng hà.

    Khoai lang dương ngọc là khoai trắng có nhụy màu tím, khoai nhiều bột ngon lắm đó N5, mấy mươi năm rồi chưa thấy, chứ mà thấy thì 10 đồng một kí lô của Lính Đại Ca bán qua bên ni dulan cũng mua ngay.

    Dulan mới mua thêm khoai lang vỏ trắng ruột vàng:













    @ Kim ơi, cám ơn Kim vào viết hướng dẫn cách trồng khoai lang, và tặng nguyên luống rau lang xanh mượt nhé!
    Các con mau lớn và chăm ngoan, nhưng mình lại bận rộn hơn vì phải đưa đón những buổi học thêm của con Kim nhỉ!

    Thạch Thảo cứ ở đó yêu hoa tím trong vườn chị Kim, nhường rau lang cho dulan nghen!






    Nhận được rau lang qua đường dây net rồi Kim: (hihi...)














    Xào tỏi mời cả nhà nè Kim và huynh Mạng Mộc:














    Không có rau bí nên mời hoa thiên lý xào tỏi nha huynh MM:












    ...




    Lính Đại Ca nhắc gà, chắc huynh Sầu Đông đang hắt hơi đó ha!
    À, bài Bà Mẹ Quê cô Thục Khang dạy hát đó huynh Hoài Vọng, cô là phu nhân của nhạc sĩ Nguyễn Hiền.




    Nhắc gà, có gà kho gừng nè huynh Hoài Vọng!


    Gà kho gừng ăn nhiều lần cũng không ngán ha cả nhà:











    ...



    Lâu lắm mới mua được ruột non, làm hơi cực vì phải rữa giấm, rượu, khử cho sạch mùi...
    Băm gừng tỏi, xào ruột non với cải chua, thêm hành lá cắt khúc vô sau cùng:













    Món này ăn thay đổi món thịt, đậm đà chua ngọt ấm nồng...

    Xin mời ruột non xào cải chua gia vị gừng tỏi:












    ...



    Món nhâm nhi.

    Chị PVy và chị Ngô Đồng ơi, hôm nay có me ngâm chua ngọt của Thái Lan nè chị! (ủa huynh MM đổi chữ ký có "me" rồi hả).

    Không biết chị Thụy Khanh có ăn me chua không nhỉ, chị có sợ ê răng không hở chị Thụy Khanh!
    Em có được ăn ngắm món nướng có thịt trừu, có măng tây của chị trong bếp Zung, mùa này mà bên chị còn nắng ấm để nướng ngoài sân, thích ha chị Thụy Khanh!



    Me ngâm chua ngọt, ai chậm tay là hết đó nha, O Xanh, Chiều, NU, Thạch Thảo, Huong Ngoc Lan, ... ới ời: (trang trí với chùm rowan có lá giống lá me):










    ...



    Nhớ: Angie, Cỏ May, Nghi Bình, Ngân Hà, Sông Thương, huynh Cap, huynh Tiều Phu, anh Ốc, anh Tôm, ..., ..., ...

    Nhớ cả: Trang, Nguyệt Hạ, Yubi, chị Lan Huệ, Chị Huệ Hương, An Ngọc, Mãi Yêu Thương, Mai Kha, Evergreen, Mimosa, Mưa & Làm, O Khế, ..., ..., và nhiều ACE núp lùm khác nữa, chỉ có điều là không nhớ cùng lúc để viết hết tên ra mà thôi...


    ...





    ...



    Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
    Thân mến và chúc vui,
    Dulan

    ...








    Dulan quay lại ới thêm tên, và chào cám ơn cmty ghé bếp, nghe chén dĩa là thích quá chừng luôn, hôm nào chụp cho dulan ngắm với nha cmty! (chụp dĩa không cũng được, sẽ thấy rõ hoa văn của dĩa mà)


    ...



    Last edited by dulan; 09-27-2017 at 11:09 AM. Reason: viết thêm

  3. #1363
    Nhà Ngói
    Join Date
    Feb 2013
    Posts
    151
    Chị dulan dễ thương,

    Hôm nay em khai thật với chị nhé. Em hay len lén vào nhà chị ngó những dĩa ăn chị trang trí. Làm món ăn thì không biết em đủ tiêu chuẩn thái hành cho chị chưa. Nhưng chén dĩa thì em đang miệt mài theo chị, hihi. Em đi lùng đủ kiểu, đủ màu tô chén về, giờ cái tủ của em không còn chỗ chứa. Kẹt một điều nữa là không có món ăn cho những chén dĩa đó nên nó vẫn còn nằm im trong thùng. Ngày nào bày được thì gặp phải chồng con háu ăn, chưa kịp trang trí đã thi nhau đem ra bàn ăn rồi. Thế thì sao chụp hình khoe với chị được.

  4. #1364
    nghìn dặm Mang Mộc's Avatar
    Join Date
    Mar 2017
    Location
    Freeway 5
    Posts
    3,843
    Chuyện cốm

    Cốm được làm từ loại nếp non (màu xanh nhạt), gặt 1 lần trong năm, khoảng giữa tháng 8 âm lịch. Thuở cốm còn là món ngon thịnh hành, thì chỉ có làng Vòng (ngoại ô Hà Nội) là nơi sản xuất nhiều và được ưa chuộng hơn những nơi khác. Cốm Vòng non, tự nó đã có dạng hơi dẹp, chỉ cần phơi khô vài nắng để giữ cho khỏi ẩm mốc rồi đưa vào chế biến món ăn, chứ xưa làm gì có máy móc để sấy khô hay vacuum sealer. Ngày nay, điền thổ được giá, thiên hạ buôn bán luôn cả đất ruộng để xây nhà hoặc làm những loại kinh doanh khác (kiếm nhiều tiền gấp trăm nghìn lần hơn là canh tác ruộng cốm).

    Người ta có thể sao cốm hơi nóng nóng trong chảo, rắc vào một ít đường và trộn đều (tránh cho quá ngọt) để ăn vừa sần sật, vừa hơi ngòn ngọt, vừa còn thơm mùi cốm mới. Nếu ai sẵn dịp về Hà Nội, đi loanh quanh gần hồ Hoàn Kiếm khoảng đầu tháng 9, vẫn thấy còn đôi ba người thúng, mẹt bán những gói cốm nhỏ (chính loại cốm sao đường đó). Nhưng chỉ loáng cái là hết, vì du khách từ xa vẫn thích nhẩn nha nhai những hạt cốm thơm cho ra vẻ, nên họ hay mua cả thúng (chừng 10 – 15 gói)… thế thôi! Ở Hải Dương vẫn còn một số ít hiệu buôn đặt mua cốm Vòng cho việc làm bánh cốm đậu xanh, và chỉ sản xuất số lượng rất nhỏ để biếu xén hay làm quà cho ông, bà, cha, mẹ, chứ kiếm tiền, thì làm bằng nếp thường, ngâm nước, hấp hơi chín, mang ra pha màu, pha bột vanilla, nén dẹp, rồi cho vào khuôn (đậu xanh đãi vỏ sẵn để giữa) làm bánh cốm đậu xanh.

    Cốm có thể dùng nấu chè, hoặc làm chả cốm. Chính vì cái sự hơi cưng cứng, dai dai mà cốm Vòng trở nên khác biệt. Cốm nếp dẻo thì phải pha chế cho gần được như cốm Vòng mà vẫn không thể thơm hoặc sần sật tự nhiên. Nhiều chỗ, họ còn xay nếp nhừ ra như bột rồi pha màu, thêm này, thêm nọ trước khi biến chúng thành bánh cốm đậu xanh, nhưng chỉ thuần từ loại nếp trắng, dẻo nấu xôi.

    Nhớ hồi còn ở Sài Gòn (khoảng năm 1970), ông cụ tôi, chả biết đi đám cưới hay ăn tiệc đâu đó (mà họ có bánh cốm đậu xanh sần sật như cốm Vòng)…Thế là, về nhà bảo đi tìm mua bằng được bánh cốm đậu xanh về cho cụ. Tội nghiệp thằng con dại, đi đủ các quận vào cả chợ lớn, lục lọi mua hai bọc lớn, mỗi nơi một ít mang về. Cụ nếm từng bánh một … xong xuôi rồi mắng cho một trận nên thân… là có mỗi cái bánh cốm cũng không mua được cho đúng (hu hu hu). Giời ạ! Ở trong nam làm sao tìm được cốm Vòng, mà thằng cu có biết cốm Vòng là cái đếch gì đâu.. Rốt cuộc, tự cụ tìm hiểu từ cái đám cưới kia, mới biết là họ pha chế lấy, làm cho giống thứ cốm Vòng chứ họ không mua ở bất kỳ tiệm nào. Thời ấy làm gì mà mua được thực phẩm ở bên kia Bến Hải gửi vào?

    Giờ đây, cốm Vòng sắp đi vào tận tuyệt mà cụ thì cũng đã lên thăng thiên. Thèm nếm đúng vị sần sật kể như trăm bề khốn khó, mà muốn được nghe cụ chửi thì biết đến nơi nào để sắm thang mây?

    P.S. Cốm mà Du Lan mua được không phải cốm Vòng đâu…. Về VN muốn mua (Trong Nam hay ngoài Bắc), chỉ hỏi là họ có thể làm cả trăm kilo, hôm sau mang đến tận nơi. Dễ ợt!

    MM
    Giờ ta láo khoét hơn thằng cuội
    Cắc ké mà ưa dọa nhát người!


  5. #1365
    Biệt Thự aovang's Avatar
    Join Date
    Sep 2011
    Posts
    1,528

    P.S. Cốm mà Du Lan mua được không phải cốm Vòng đâu…. Về VN muốn mua (Trong Nam hay ngoài Bắc), chỉ hỏi là họ có thể làm cả trăm kilo, hôm sau mang đến tận nơi. Dễ ợt!

    MM


    mến chào các khách thăm Bếp Dulan

    av c
    ó nhớ lúc thăm Cali ( 2012) bạn bè dẫn đi ăn một resto ở Bolsa, có món Tôm lăn Cốm, chiên dòn, ngon ghê lắm, giờ quên tên rồi
    mà chiụ thôi, không biết có phải đúng cốm Vòng ?



    cảm ơn Dulan tấm hình chào đón mùa thu tới


  6. #1366
    Biệt Thự
    Join Date
    Sep 2011
    Posts
    862
    Chào Dulan và các ace bạn ,

    Dulan ơi, lần nào vào bếp dulan cũng thấy lòng lâng lâng êm đềm và khi nhìn thức ăn lại cứ tưởng như
    đang dự tiệc chung với mọi người trong phố vậy đó !!!

    Cảm ơn Dulan thật nhiều, mùa nào thức đó, đáp ứng được mọi nhu cầu ẩm thực của ace, ( có thưởng thức
    dồi sả chay thơm ngon rồi nhé ). Cho dù là ăn " ngó" vẫn cảm thấy ngon tuyệt vời như thường ...

    Chúc mùa thu đẹp với Dulan nhé

  7. #1367
    Biệt Thự dulan's Avatar
    Join Date
    Nov 2011
    Posts
    3,166
    ...


    Xin cám ơn chị Thụy Khanh, chị PVy, chị Ngô Đồng, sis Áo Vàng, CCG, Ngân Hà, Kim, Chiều, Nghi Bình, O Xanh, Plat, cmty, Nhã Uyên, Thạch Thảo, Zung, Huong Ngoc Lan, Cỏ May, Sông Thương, O Khế, Trang, ..., các huynh: Tiều Phu, Hoài Vọng, Ngọc Hân, Mạng Mộc, Caprio, N4, N5, N6 ... và cả nhà!





    @ Cám ơn Ngân Hà và cmty ghé bếp nhé! Mùa thu lá vàng thơ mộng và đẹp quá, lại có hai cây tùy bút cmty và Ngân Hà để lại chữ, làm bếp ấm nồng hơn đó nha!



    ...








    Quote Originally Posted by Mang Mộc View Post
    Chuyện cốm

    Cốm được làm từ loại nếp non (màu xanh nhạt), gặt 1 lần trong năm, khoảng giữa tháng 8 âm lịch. Thuở cốm còn là món ngon thịnh hành, thì chỉ có làng Vòng (ngoại ô Hà Nội) là nơi sản xuất nhiều và được ưa chuộng hơn những nơi khác. Cốm Vòng non, tự nó đã có dạng hơi dẹp, chỉ cần phơi khô vài nắng để giữ cho khỏi ẩm mốc rồi đưa vào chế biến món ăn, chứ xưa làm gì có máy móc để sấy khô hay vacuum sealer. Ngày nay, điền thổ được giá, thiên hạ buôn bán luôn cả đất ruộng để xây nhà hoặc làm những loại kinh doanh khác (kiếm nhiều tiền gấp trăm nghìn lần hơn là canh tác ruộng cốm).

    Người ta có thể sao cốm hơi nóng nóng trong chảo, rắc vào một ít đường và trộn đều (tránh cho quá ngọt) để ăn vừa sần sật, vừa hơi ngòn ngọt, vừa còn thơm mùi cốm mới. Nếu ai sẵn dịp về Hà Nội, đi loanh quanh gần hồ Hoàn Kiếm khoảng đầu tháng 9, vẫn thấy còn đôi ba người thúng, mẹt bán những gói cốm nhỏ (chính loại cốm sao đường đó). Nhưng chỉ loáng cái là hết, vì du khách từ xa vẫn thích nhẩn nha nhai những hạt cốm thơm cho ra vẻ, nên họ hay mua cả thúng (chừng 10 – 15 gói)… thế thôi! Ở Hải Dương vẫn còn một số ít hiệu buôn đặt mua cốm Vòng cho việc làm bánh cốm đậu xanh, và chỉ sản xuất số lượng rất nhỏ để biếu xén hay làm quà cho ông, bà, cha, mẹ, chứ kiếm tiền, thì làm bằng nếp thường, ngâm nước, hấp hơi chín, mang ra pha màu, pha bột vanilla, nén dẹp, rồi cho vào khuôn (đậu xanh đãi vỏ sẵn để giữa) làm bánh cốm đậu xanh.

    Cốm có thể dùng nấu chè, hoặc làm chả cốm. Chính vì cái sự hơi cưng cứng, dai dai mà cốm Vòng trở nên khác biệt. Cốm nếp dẻo thì phải pha chế cho gần được như cốm Vòng mà vẫn không thể thơm hoặc sần sật tự nhiên. Nhiều chỗ, họ còn xay nếp nhừ ra như bột rồi pha màu, thêm này, thêm nọ trước khi biến chúng thành bánh cốm đậu xanh, nhưng chỉ thuần từ loại nếp trắng, dẻo nấu xôi.

    Nhớ hồi còn ở Sài Gòn (khoảng năm 1970), ông cụ tôi, chả biết đi đám cưới hay ăn tiệc đâu đó (mà họ có bánh cốm đậu xanh sần sật như cốm Vòng)…Thế là, về nhà bảo đi tìm mua bằng được bánh cốm đậu xanh về cho cụ. Tội nghiệp thằng con dại, đi đủ các quận vào cả chợ lớn, lục lọi mua hai bọc lớn, mỗi nơi một ít mang về. Cụ nếm từng bánh một … xong xuôi rồi mắng cho một trận nên thân… là có mỗi cái bánh cốm cũng không mua được cho đúng (hu hu hu). Giời ạ! Ở trong nam làm sao tìm được cốm Vòng, mà thằng cu có biết cốm Vòng là cái đếch gì đâu.. Rốt cuộc, tự cụ tìm hiểu từ cái đám cưới kia, mới biết là họ pha chế lấy, làm cho giống thứ cốm Vòng chứ họ không mua ở bất kỳ tiệm nào. Thời ấy làm gì mà mua được thực phẩm ở bên kia Bến Hải gửi vào?

    Giờ đây, cốm Vòng sắp đi vào tận tuyệt mà cụ thì cũng đã lên thăng thiên. Thèm nếm đúng vị sần sật kể như trăm bề khốn khó, mà muốn được nghe cụ chửi thì biết đến nơi nào để sắm thang mây?

    P.S. Cốm mà Du Lan mua được không phải cốm Vòng đâu…. Về VN muốn mua (Trong Nam hay ngoài Bắc), chỉ hỏi là họ có thể làm cả trăm kilo, hôm sau mang đến tận nơi. Dễ ợt!

    MM





    @ Cám ơn huynh Mạng Mộc với bài viết về cốm Vòng và kỷ niệm đẹp gần nửa thế kỷ của huynh nhé!

    Huynh MM, hôm trước dulan post món Bún đậu chả cốm, cốm đó nhìn là biết nhuộm phẩm màu ha!

    Sau này dulan có cốm của miền Bắc, và bắt đầu tìm hiểu để làm một số món ăn mặn ngọt với cốm Vòng đó huynh!


    Cốm Vòng và bột sắn dây:













    Hạt cốm vòng nhỏ nhỏ, hơi dẹp, màu xanh tự nhiên như màu mạ phơi khô, cắn thử vài hạt sống cũng thấy thơm ngon khác với loại cốm nhuộm phẩm màu:








    ...






    @ Cám ơn Hoàng Y ghé bếp nhắc món tôm lăn cốm chiên rất ngon ở Cali nha!


    Dulan khênh lại ba món lăn cốm Vòng chiên cho Áo Vàng nhớ thêm nè!


    Tôm lăn qua bột mì, rồi nhúng vào trứng gà có trộn chung với muối tiêu bột hành bột tỏi, sau cùng lăn vào cốm Vòng, chiên ngập dầu.













    Khi chiên xong thì màu cốm vàng lên trông rất đẹp, ăn giòn thơm ngon:













    Món thứ hai là cá chay lăn cốm Vòng, dulan tự xay đậu nành làm tàu hủ, bóp nhỏ đậu hủ vắt bớt nước, thêm gia vị nắn hình cá, để vô vài cọng bún tàu làm xương cá, lăn bột mì, trứng, cốm.
    Cá chay lăn cốm Vòng chiên ăn giòn thơm ngon:













    Món thứ ba là món ngọt với: hạt sen sên đường xay nhuyễn vo viên, lăn bột mì, trứng, cốm Vòng:













    Mứt sen nhuyễn lăn cốm Vòng chiên giòn:






    ...










    Bài này nói về cốm, nên dulan khênh lại ba món chè nấu từ cốm.

    Chè cốm Vòng nấu với hạt sen, khoai môn, bột sắn dây, hoa nhài: (tại hồi ở quê nhà, dulan thấy người ta hay ướp hoa nhài trong sắn dây nên bắt chước)













    Chè cốm Vòng nấu với bắp:














    Chè cốm Vòng nấu với khoai môn:










    ...




    Ngoài món chè cốm, dulan còn nấu xôi cốm với hạt sen, đậu xanh, dừa sợi.

    Chuẩn bị: cốm Vòng, hạt sen ngâm luộc sên đường cho thành mứt hạt sen, dừa sợi sên đường lửa thấp cho sợi dừa trong suốt, đậu xanh sên đường nghiền mịn nắm chặt lại:














    Vẫy chút nước vào cốm, xóc đều, để khoảng 15 phút cho thấm nước, rồi đem hấp khoảng 20 phút.

    Xới cốm ra dĩa thêm mứt hạt sen, cạo đậu xanh lên, rắc dừa sợi. Dọn món xôi cốm hạt sen đậu xanh dừa sợi bên cạnh chén chè hoa cau nấu bằng bột sắn dây, hoa nhài, đậu xanh.

    Món nầy ăn vào dịp đêm rằm trung thu cũng thú vị không kém ăn bánh dẻo hay bánh trung thu.

    Xôi cốm hạt sen đậu xanh dừa và chè hoa cau sắn dây:














    Cuối cùng là bánh cốm đậu xanh.
    Ngày xưa dulan có ăn bánh cốm Hiển Khánh saigon, nhưng bây giờ dulan không thích xay cốm nhuyễn như bột, vì muốn thưởng thức cái vị vừa dẻo vừa sần sật của cốm.


    Nấu nước đường với lá dứa cho thơm, cho cốm vào:














    Để lửa thấp 1 phần ba, trộn nhẹ tay cho đều, vài phút thì tắt bếp:














    Đậu xanh sên đường tán nhuyễn, cán thành một lớp mỏng, để lên lớp cốm, thêm dừa sợi, mè rang, cuộn lại:














    Bánh cốm Vòng cuộn đậu xanh dừa mè:














    Bánh cốm Vòng đậu xanh dừa mè đóng bằng khuôn bánh trung thu:










    ...


    Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
    Thân mến và chúc vui,
    Dulan




    ...



    Last edited by dulan; 09-28-2017 at 10:01 PM.

  8. #1368
    Biệt Thự
    Join Date
    Jan 2012
    Posts
    897
    Good morming DuLan va` cả nhà , đang nhâm nhi cafe đen đá và ngắm món Cốm 7 món của DuLan ..các Cụ mà biết thế nào cũng nghe mắng 2 chữ " dở hơi " DuLan nhỉ ..phải uống nước Tra`Tàu , Hạt Sen hay Nụ Vối kia
    DuLan bỏ công nghiên cứu món này hay lắm , Z từ nhỏ hay được ăn món Cốm Xào Đường của bà Nội , nhớ mang máng Bà mua Cốm gói trong lá sen , mở ra là mấy chị em xúm vào hít hà mùi thơm , sau đó phụ Bà xem có hạt chấu gì nhón ra cho Bà , xong xuôi Bà nấu nước đường rồi ngâm cốm , không biết bao lâu thì mấy chị phụ bà đảo cốm trên bếp than hồng ..rồi đổ ra từng đĩa sâu lòng 1 chút , để nguội , cắt ra từng miếng , dạng con thoi ..hôm nào có giỗ kỵ thì Bà nấu chè cốm , hình như giống chè Hoa Cau , nhưng thay vì cho đậu xanh thì là Cốm thì phải ..sau này Bà mất thì chỉ được ăN bánh Cốm đậu xanh của Bảo Hiên Rồng Vàng , sang đây được ăn thêm món Chả Cốm
    Wow , sáng Friday Z gõ huyên thuyên , bà con đọc tha hồ mỏi mắt há .. chắc không bị mắng

  9. #1369
    nghìn dặm Mang Mộc's Avatar
    Join Date
    Mar 2017
    Location
    Freeway 5
    Posts
    3,843
    Mang bài thơ "cốm" còn nóng hổi dán vào bếp. Cảm ơn DL đã cho ăn ngon.

    Hương cốm

    Ngoài kia tháng 9 trộn mầu
    Mây đang tập vẽ nhịp cầu gió mưa

    Trời thay đổi những cuộc đùa
    Đem heo may với nắng thưa thớt hồng

    Chia làm hai khối thinh không
    Nửa trêu phiến lá nửa chòng mái hiên

    Dắt hoàng hôn trốn vào đêm
    Tìm dư âm cũ êm đềm lối xưa

    Dung nhan sương khói mùa thơ
    Về trong trí nhớ, giấc mơ tuyệt vời

    Thu man mác quá! Ơi người!
    Hồn như cốm mới, cho đời phớt hương

    MM
    Giờ ta láo khoét hơn thằng cuội
    Cắc ké mà ưa dọa nhát người!


  10. #1370
    Biệt Thự dulan's Avatar
    Join Date
    Nov 2011
    Posts
    3,166


    ...


    Xin cám ơn chị Thụy Khanh, Kim, Zung, huynh Thu Vàng, huynh Mạng Mộc, và cả nhà bằng hoa cẩm tú cầu cuối mùa:
















    Và những quả hồng cuối tháng chín:














    A, cuối tháng chín có Thu Vàng ghé bếp, cám ơn huynh Thu Vàng nhé!




    ...










    Quote Originally Posted by zung


    Good morming DuLan va` cả nhà , đang nhâm nhi cafe đen đá và ngắm món Cốm 7 món của DuLan ..các Cụ mà biết thế nào cũng nghe mắng 2 chữ " dở hơi " DuLan nhỉ ..phải uống nước Tra`Tàu , Hạt Sen hay Nụ Vối kia
    DuLan bỏ công nghiên cứu món này hay lắm , Z từ nhỏ hay được ăn món Cốm Xào Đường của bà Nội , nhớ mang máng Bà mua Cốm gói trong lá sen , mở ra là mấy chị em xúm vào hít hà mùi thơm , sau đó phụ Bà xem có hạt chấu gì nhón ra cho Bà , xong xuôi Bà nấu nước đường rồi ngâm cốm , không biết bao lâu thì mấy chị phụ bà đảo cốm trên bếp than hồng ..rồi đổ ra từng đĩa sâu lòng 1 chút , để nguội , cắt ra từng miếng , dạng con thoi ..hôm nào có giỗ kỵ thì Bà nấu chè cốm , hình như giống chè Hoa Cau , nhưng thay vì cho đậu xanh thì là Cốm thì phải ..sau này Bà mất thì chỉ được ăN bánh Cốm đậu xanh của Bảo Hiên Rồng Vàng , sang đây được ăn thêm món Chả Cốm
    Wow , sáng Friday Z gõ huyên thuyên , bà con đọc tha hồ mỏi mắt há .. chắc không bị mắng






    @ Zung ơi, dulan pha trà Ô Long, loại trà số của tầu đó chứ, trong nhà có nhiều loại trà số như 103, 319, 913, 919; nhưng do vị trí và ánh đèn nên có thể màu trà thay đổi. Trà sen đã hết từ lâu, còn trà vối thì không có.


    Nhìn lại thấy chén chè hoa cau của dulan cũng có điểm vài hạt cốm xanh nữa đó Zung!


    Zung cứ tự nhiên vào viết nha! Dulan thích đọc tản mạn, nhất là những nhắc nhở của một thời hạnh phúc, sao lại gọi là hạnh phúc hở, thì trẻ con bọn mình cái hạnh phúc nằm ở trong ánh mắt có pha màu của thức ăn ngày thơ dại...
    Bây giờ dulan có thể pha màu để làm bánh một cách dễ dàng, nhưng kêu dulan pha màu hạnh phúc của tuổi thơ thì khó quá Zung ạ, bởi màu đó được kết hợp từ bàn tay gầy guộc của bà thoăn thoắt trên từng mẹt tre lá chuối, từng vỏ đậu xanh trôi đều ra ngoài thau nước khi bà đãi đậu, ánh mắt trẻ thơ bọn mình cứ tròn xoe nhìn một cách khâm phục, và ánh mắt đó sáng lên khi món ăn loáng màu hoàng kim của sợi đường như dòng chảy đều đặn lên từng miếng kẹo vừng đậu... Màu hạnh phúc tuổi thơ diệu kỳ biết bao, phải không Zung!


    Cho nên, thỉnh thoảng dulan hay làm những món ăn của ngày xa xưa đó, đôi khi cũng cay cay mắt, bởi sợi khói lam chiều quê Mẹ đọng lên mi...








    ...











    Quote Originally Posted by Mạng Mộc


    Mang bài thơ "cốm" còn nóng hổi dán vào bếp. Cảm ơn DL đã cho ăn ngon.

    Hương cốm

    Ngoài kia tháng 9 trộn mầu
    Mây đang tập vẽ nhịp cầu gió mưa

    Trời thay đổi những cuộc đùa
    Đem heo may với nắng thưa thớt hồng

    Chia làm hai khối thinh không
    Nửa trêu phiến lá nửa chòng mái hiên

    Dắt hoàng hôn trốn vào đêm
    Tìm dư âm cũ êm đềm lối xưa

    Dung nhan sương khói mùa thơ
    Về trong trí nhớ, giấc mơ tuyệt vời

    Thu man mác quá! Ơi người!
    Hồn như cốm mới, cho đời phớt hương

    MM












    @ Xin cám ơn huynh Mạng Mộc với bài thơ cốm ngọt ngào và dịu dàng quá đổi!








    ...








    Tuần này đúng là Dulan vui lắm lận khi có nhiều nhà văn, nhà thơ, ca sĩ, ..., ghé bếp.


    Nghe Zung nói Cốm bảy món thấy vui ha, vậy để dulan làm thêm món mới, món chế của dulan nè Zung!




    Rang cốm Vòng sơ sơ cho thơm, bắt nồi nước nấu hạt sen trước, thả cốm vô sau, nấu nhừ đem xay lọc.
    Sau đó nấu sữa cốm sen với chút nước cốt lá dứa để có màu xanh đẹp, thêm đường phèn, nêm nếm cho vừa độ ngọt tùy thích, xay lại một lần nữa bằng máy sinh tố cho sữa mịn.


    Xin mời cả nhà món: sữa cốm sen lá dứa đường phèn: (món này uống nóng rất thơm, nhưng uống lạnh cũng ngon lắm, nhìn màu sữa xanh vàng như màu cốm Vòng dễ thương ha)










    ...








    Dulan tráng bánh cuốn hấp hơi:
















    Bánh cuốn nhân tôm thịt với chả lụa (giá sống):
















    Bánh cuốn không nhân với chả quế chiên (giá trụng)










    ...


    Làm đậu phụ, một phần để riêng trước khi cho vào khuôn, làm nước đường gừng và nước dừa.


    Món đậu hủ nước đường quen thuộc, ngày xưa hầu như Mẹ của dulan chỉ thích ăn không, hoặc ăn với tí xíu gừng giả giập giập trong nước đường, đặc biệt là bà không bao giờ thích nước cốt dừa trong món đậu hủ này.
    Vậy đó Zung ơi, biết là rất cực nếu tự làm thay vì mua vài đồng ở chợ Á đông, nhưng được bù lại kỷ niệm quay về nơi đất khách, hôm nay mùa thu với heo may lá vàng, trời lành lạnh ăn chén đậu hủ nước đường gừng, thấy ấm lòng và nhớ Mẹ thật nhiều.






    Xin mời đậu hủ nước đường:








    ...








    Món bún ốc.


    Ốc làm sạch ướp với: hành tỏi, muối tiêu, bột nghệ, rượu trắng...:
















    Xào ốc, chiên đậu hủ xong:
















    Xay tôm cho vô nồi nước lèo có sườn heo, cà chua, đậu hủ chiên:
















    Xin mời bún ốc:
















    ...






    Món ngọt.


    Bánh da lợn khoai mì lá dứa.


    Công thức:

    Lớp khoai mì:
    Khoảng 400 gram khoai mì mài
    1 dl nước cốt dừa
    1 dl đường (hoạc nhiều hơn tùy thích)



    Lớp bột bánh da lợn:
    120 gram bột năng
    1 muỗng bột gạo
    4 dl hỗn hợp nước lá dứa đường cốt dừa để pha bột (trong đó có khoảng 2 dl nước lá dứa đậm đặc, 150 ml nước cốt dừa, khoảng 150 gram đường)









    Cách làm:
    Khoai mì lột vỏ ngâm qua đêm, mài nhuyễn.
    Trộn khoai mì mài với 1 dl đường và 1 dl nước cốt dừa.




    Xay 100 gram lá dứa với ít nước, vắt lấy khoảng 2 dl nước cốt đậm đặc.
    Nấu lửa thấp với cốt dừa và đường cho vừa tan, nhắc xuống, đong lấy 4 dl hỗn hợp này để pha với bột, trộn đều.




    Để bột khoảng 1 tiếng.
    Thoa dầu vào khuôn, hấp khuôn cho nóng.
    Chia bột làm 2 phần đều nhau, đổ 1 phần bột vô khuôn, đậy nắp (nắp có bọc khăn mùng cho mồ hôi thấm vào khăn mà không bị ướt bánh).


    Khoảng 8 phút sau thêm nửa chén khoai mì vào lớp bột, dàn đều, hấp tiếp 10 phút.

    Thêm nửa chén khoai mì còn lại, dàn đều, hấp tiếp 10 phút.

    Thêm phần bột còn lại, hấp tiếp 10 phút.

    Bánh chín, lấy ra để vài tiếng cho nguội, úp bánh ra khay:














    Vì nhiều khoai mì nên dulan hấp hai lần cho mau chín, bạn có thể đổ từng lớp khoai mì và bột xen kẻ như loại bánh da lợn đậu xanh nhiều lớp, tại dulan muốn đổ như vầy cho thấy lớp khoai mì trắng nuột nổi bật giữa hai lớp bột xanh lá dứa đậm, cũng như muốn lớp bột đặc hơn chút đỉnh so với loại bánh da lợn đậu xanh hay khoai môn thường làm trước đây, dulan thấy khoai mì hấp như vậy khi ăn sẽ giống bánh tầm khoai mì, nên phần bột bánh da lợn cũng nên đặc hơn chút đỉnh. Trước khi hấp nguyên ổ bánh thì dulan có hấp thử một chút bột và khoai mì để gia giảm và có được công thức như trên.









    Bánh da lợn khoai mì thơm mùi lá dứa, dẻo dẻo hương vị bánh tầm khoai mì, lạ miệng và ngon.


    Xin mời bánh da lợn khoai mì lá dứa:












    Các bạn thân mến, mỗi lần làm bánh da lợn, dulan hay thay đổi chút xíu trong công thức, đôi khi chỉ có duy nhất bột năng, đôi khi pha thêm 1 muỗng bột gạo, nhưng cái đáng nhớ nhất là phần nước gấp ba lần phần bột hoặc hơn chút đỉnh. Cách pha bột lỏng này cũng tương tự như pha bột bánh cuốn: 1 bột + 3 nước vậy.




    Trước kia dulan từng làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa:
















    Bánh da lợn đậu xanh màu củ dền, hình này bị bandwidth, dulan khênh lại của ông Gù thu nhỏ, làm bánh này nhân mùa Tháng Tư Đen 2015:
















    Bánh da lợn đậu xanh với khoai môn cắt lát mỏng:
















    Bánh da lợn lá dứa, đậu xanh, khoai môn xay nhuyễn:














    Bánh da lợn đậu xanh khoai môn lá dứa có nhiều màu dễ thương:












    ...






    Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
    Thân mến và chúc vui,
    Dulan




    ...


    Dulan quay lại sửa vài dấu, và chào cám ơn Kim, chị Thuỵ Khanh ghé bếp nhé!



    ...





    Last edited by dulan; 09-30-2017 at 11:53 AM.

 

 

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •  
All times are GMT -7. The time now is 06:21 AM.
Powered by vBulletin® Version 4.2.5
Copyright © 2024 vBulletin Solutions Inc. All rights reserved.
Forum Modifications By Marco Mamdouh